10:07 CH
Thứ Tư
22
Tháng Ba
2023

*NOEL và TÌNH YÊU - LÝ THỤY Ý

19 Tháng Mười Hai 20227:00 CH(Xem: 568)
                                                                                           NOEL và TÌNH YÊU

nhà thờ đức bà
Tôi không phải là tín đồ ngoan đạo. Chúa đã đến với tôi như với tất cả những người con được sinh ra trong gia đình Thiên Chúa giáo. Chúng tôi không tự chọn tôn giáo cho mình, cứ theo những gì cha mẹ đặt để, nhưng tôi nghĩ đạo nào cũng có mục đích dạy con người làm điều thiện, nên đến Thánh đường, rồi thỉnh thoảng tôi lại đi chùa...Giáo lý nào cũng tìm về Chân- Thiện- Mỹ nên tôi chẳng bỏ bên nào. Tôi chỉ thích một dịp đặc biệt : NOEL.
Dù không hiểu gì nhiều về Con Người đã sinh ra để chịu khổ hạnh trên thập giá, tôi vẫn yêu thương cháng nghệ sỹ lang thang Jesus Christ...Cái vẻ hippy rất dễ thương của Đấng Cứu Thế đã hấp dẫn tôi hơn bất cứ giáo điều thần thánh nào. Tôi không quan tâm Chúa đã làm bao nhiêu phép lạ nhưng tin rằng Người sẽ bằng lòng ai sống nhân hậu. Thế nên tôi không ép mình phải đi lễ Chúa nhật mà chỉ vào những lúc cảm thấy tâm hồn mình tràn đầy niềm tin dâng hiến, và những dịp lễ đặc biệt như NOEL, nhất là với những bạn bè ngoại đạo, chúng tôi tổ chức những bữa tiệc nửa đêm mừng Chúa ra đời và sau nầy, khi có anh...

Anh ngoan đạo hơn tôi! Con trai mà rất chịu khó đi nhà thờ. Hầu như không Chúa nhật nào anh bỏ lễ. Thoạt đầu tôi cười cái nết chăm chỉ của anh; anh cười hiền lành, không tự ái. Tôi thường nói nếu đêm Giáng sinh đó không gặp nhau. Nếu khi đang dâng lễ tôi không cảm thấy như có ai đó nhìn chăm vào...gáy mình, để quay lại, bắt gặp một đôi mắt đầy bối rối, thì chắc chẳng bao giờ hai đứa quen nhau. Anh thì đoan chắc rằng tình yêu là một định mệnh, và không cách nầy hay cách khác, chúng tôi cũng sẽ gặp nhau. Tôi không tin. Tôi vốn cứng đầu! Nhưng hình như cái vẻ hiền hiền hơi nghiêm của anh khiến tôi không nỡ chọc nhiều. Từ ngày có anh, tôi siêng năng đi lễ; chỉ để được đứng bên anh. Các em tôi ngạc nhiên khi thấy Satan ( biệt danh chúng đặt cho tôi ), trở nên đạo đức. Dưới mắt mẹ và các em tôi, thì chỉ có người đạo đức mới..."đàng hoàng". Cũng may, tôi thường đi lễ ở nhà thờ khác xứ nên bọn quỷ nhỏ không khám phá ra lý do tôi trở nên ngoan đạo!
Cuộc tình của chúng tôi đẹp như những cuộc tình mà người con trai lúc nào cũng nâng niu trìu mến đóa hoa hạnh phúc. Anh tưởng như trên đời nầy chỉ có tôi là "chịu khó" yêu anh. Chỉ có tôi mới mang đến cho anh hạnh phúc! Thật ra, tôi yêu mình nhiều hơn. Bởi vì nếu phải hy sinh điều gì đó cho anh chắc tôi sẽ đắn đo, cân nhắc chán. Anh thì không. Anh thánh thiện hơn tôi. Hơn nhiều. Anh chăm lo cho tôi như chăm đi lễ. Người hài lòng về anh nhất chính là mẹ tôi. Điều đó cũng dễ hiểu.
Rồi tôi ra đi. Như tất cả những người có gia đình đi xuất cảnh. Anh đã đề nghị làm đám cưới để tôi ở lại. Nhưng đã nói rằng tôi yêu anh chưa đủ để có thể hy sinh điều gì đó của mình; nhất là khi mà điều đó lại nằm trong sự mê thích của tôi! Chân trời xa lạ với bao nhiều hứa hẹn tương lai khiến tôi nhìn nỗi buồn chia tay của anh như một thứ phù phiếm cổ xưa! Tôi không cười nhưng không thể khóc; mặc dù cũng có chút ngậm ngùi trước vẻ khổ sở tội nghiệp của anh. Quả thật tôi không ngờ anh đa cảm đến thế. Con trai mà không giấu nổi đôi mắt rưng rưng. Nhưng anh chẳng nói gì. Chỉ trước khi tôi vào phòng cách ly, anh mới nói nhỏ : - My, anh sẽ mãi mãi yêu em. Nếu em hẹn ngày về, nhất định anh sẽ chờ...
Tôi nghĩ thầm trong đầu :"Anh quá lý tưởng trong tình yêu. Tội nghiệp anh. Quên em đi! Em chỉ là đứa con gái không có gì đáng để anh nhớ." - Nhưng tôi chỉ lặng yên. Cũng có chút nghẹn ngào khi biết rằng rất khó để gặp.lại nhau. Nhưng đi là điều tôi mơ ước. Dù chưa biết chắc mình sẽ được gì; nhưng sự mất mát thì rất thật. Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
*** ***
Tôi run tay khi cầm lá thư từ quê hương. Đây là lần thứ ba tôi nhận thư anh sau hai tháng đến Mỹ. Tôi cảm xúc thật sự với những điều mà trước đây khiến tôi bật cười. Chẳng biết từ bao giờ tôi bỗng nhận ra mình giống anh tính đa cảm, và tôi cũng thấy điều đó không đáng cười tí nào!
Thư anh là một bài thơ, và nước mắt tôi bỗng dưng ràn rụa theo từng dòng chữ :
NOEL NẦY...
NOEL rồi đó em
Thiên thần ca vang mừng Chúa
NOEL rồi đó em
Đèn hoa giăng muôn màu...
NOEL yêu thương; Noel nguyện cầu; Noel khấn hứa...
NOEL NẦY...
Thôi...đã lạ lùng nhau!
●♡●
NOEL NẦY...
Anh bước vào giáo đường mà không dám nhìn lên Chúa...
...Lỡ Người hỏi "Em đâu?"- Anh biết trả lời sao?
Em như nụ hoa tình yêu nở trên vùng đất hứa...
...Em vắng xa rồi...
...Đất hứa cũng xanh xao!!
Không ký tên. Chẳng tái bút. Chỉ chừng đó lời than thở của trái tim! Tính khôi hài mất nết của tôi sao tìm không thấy nữa!? Thay vì cười cho sự đa cảm, lý tưởng trong tình cảm của anh tôi lại thấy tim mình quặn thắt! Hình như tôi khám phá ra mình yêu anh hơn mình nghĩ. Sau những ngày tung tăng trên vùng đất mới, nhìn ngắm những cảnh và người lạ lẫm, tôi đã bắt đầu có những đêm trăn trở vì mọi việc không tốt đẹp như mong muốn. Các em tôi lao vào học hành để cho một bắt đầu mới. Còn tôi, những ảo tưởng ban đầu đã tàn đi, thay vào đó là sự khắc khoải! NHỚ! Ban đầu tôi tự đánh lừa mình rằng ai lại không nhớ nhung một điều gì đó khi từ bỏ quê hương đến một nơi xa lạ! Nhưng không, rõ ràng là tôi nhớ Anh! Nhớ kinh khủng! Tôi hình dung ra những cử chỉ đầy yêu thương của anh, mà trước đây tôi coi như là những mơ mộng phù phiếm...Tưởng đến những mơ ước nho nhỏ đáng yêu của anh ngày còn bên nhau...Bây giờ thì xa rồi! Xa thật rồi! Tôi thấy thật cô đơn! Anh nói đúng, nếu không có tôi, anh sẽ không có can đảm đến Thánh đường mà hai đứa thường đi lễ. Không phải vì không thể trả lời câu hỏi của Chúa mà là câu hỏi của chính trái tim anh!...Tôi nghĩ đến anh. Nghĩ mãi. Đa cảm chẳng kém anh ngày nào. Bây giờ thì tôi hiểu tình yêu thật sự làm thay đổi con người như thế nào, và cũng quan trọng biết bao! Tôi đã thấy tuyết thật sự. Nhưng là thứ màu trắng thật cô đơn! Noel sắp đến. Không còn đi lễ bên nhau...Nhưng tôi thấy gần anh hơn bao giờ hết...Sữ trầm ngâm khiến tôi thay đổi, nhưng ngay cả những đứa em vốn nghịch ngợm cũng chẳng còn tâm trí để chế nhạo tôi; chúng còn bận với bao nhiêu công việc mới mẻ và những dự định tương lai; còn cái người trước khi đi háo hức nhất là tôi lại không còn chút hăng hái nào. Tôi nhớ da diết những bước chân lang thang trên quê hương. Nhớ màu vàng rực rỡ của hoa Cườm Thảo. Nhớ...trên tất cả là Anh!...
Đêm NOEL, trong lúc cả nhà quây quần chờ đợi, thì tôi nghĩ đến Thiên sứ của mình. Anh đúng là Thiên sứ của Tình yêu đã cho đứa con gái bướng bỉnh như tôi biết thế nào là nhớ nhung, đau khổ. Tôi hình dung ra anh một mình quỳ nơi Thánh đường, thầm lặng với nỗi buồn! Có lẽ chẳng bao giờ anh biết rằng tôi đang nhớ anh nhiều đến thế! Tuyết rơi nhiều. Lạnh vá không thơ mộng chút nào như tôi tưởng. Tôi đặt bút viết những dòng hồi âm cho anh :
NOEL và TÌNH YÊU...
EM ngồi lặng lẽ bên song cửa
Mơ hồ nhạc Thánh vọng đâu đây
Một vì sao lạc trên trời thẳm
Thốt gọi tên Anh giữa lúc nầy
***
. Đêm Thánh vô cùng- Đêm diễm tuyệt
Bao lần Chúa đến với trần gian
Bao lần con khóc vì cay đắng
Tìm mãi...không ra dấu địa đàng!
***
Anh như Thiên sứ trời sai xuống
Mặc khải cho em số phận mình
Cung đời lạc phím- tay run rẩy
Mỉm cười mà nước mắt long lanh
***
Anh như Thiên sứ trời sai xuống
Dẫn dắt cho em biết lối về
Nụ hôn ngọt buốt tê đầu lưỡi
Rùng mình...ngã gục giữa đam mê
***
Đêm nay Chúa đến trong trần thế
Anh đến trong em - Mộng tuyệt vời
Lời ca Đêm Thánh ngân cao vút...
...Lời tình em khẽ gọi :"Anh ơi!"
●●●☆●●●
LÝ THỤY Ý.
Sài Gòn mùa Giáng Sinh 2022Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178522)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 111)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1104)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1326)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1259)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1153)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1581)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2098)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2320)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2868)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2635)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2557)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2448)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3188)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3056)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3060)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3885)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4115)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4015)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3777)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3121)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3144)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3181)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3389)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3657)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3478)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4156)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4277)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4821)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3421)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3886)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5020)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4309)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5093)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5304)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4709)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4423)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4709)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3875)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3836)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4098)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4211)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4105)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4665)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5529)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5377)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4880)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4824)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4960)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 5230)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.