3:35 CH
Thứ Tư
7
Tháng Sáu
2023

KHAI DÂN TRÍ TRƯỚC KHI CÁCH MẠNG GIẢI CỘNG - Nguyễn Nhơn

29 Tháng Tám 201410:32 SA(Xem: 7984)

KHAI DÂN TRÍ TRƯỚC KHI CÁCH MẠNG GIẢI CỘNG
Các nhà “ xã hội dân sự “ bảo rằng: Muốn tiến hành cách mạng toàn triệt giải trừ toàn trị việt cộng, trước tiên phải khai dân trí, bằng không là đặt cây cày trước con bò.
Tôi nghe thấy thiệt là phát sợ, bởi vì tôi không hiểu các vị ấy trí thức tới mực nào mà xem thường người dân như vậy?!
Tôi xin kể năm ba trường hợp, người dân Việt Nam, đồng bào của tôi hiểu biết về áp bức, bất công, tự do, dân chủ, kinh tế tư sản và sở hữu toàn dân.
Mười ngày sau ngày tháng tư phỏng giái, một bửa ông chú của tôi bán thịt ngoài chợ Biên Hòa cầm tờ báo Saigon phỏng giái quơ quơ trước mặt và biểu: Mầy coi đó, bửa trước biểu thằng Thiệu độc tài mà Saigon có cả chục tờ báo dày cộm đọc mệt nghỉ. Bây giờ kách mạng dìa, Saigon chỉ có một tờ báo mỏng lét như vầy. Có đọc thì đọc, hổng đọc thì thôi!
Ông chú tôi chỉ học lớp nhứt trường tỉnh mà phân biệt dân chủ độc tài, tự do báo chí gọn bân. Tôi cũng tốt nghiệp Học viện Quốc gia Hành chánh Saigon và làm việc có trên 13 năm chớ đâu phải ít. Vậy mà biểu tôi nói ngẫu hứng về dân chủ, độc tài, tự do báo chí bằng đôi ba câu đơn giản như ông chú của tui thì chịu thua.
Ngày tốt nghiệp Tiến sĩ khoa cuốc đất trên Hoàng Liên Sơn về thực hành nghề trên khu kinh tế mới Bảo Lộc, Di linh, một bửa ngồi nghỉ, vấn thuốc rê bập, bác già người xứ Quảng trôi giạt lên đây, chỉ tay vào buội trà, chép miệng bảo: Ngày trước, chủ tư nhân, buội trà to bằng cái nia, cành lá sum xuê, tươi tốt. Bây giờ làm chủ tập thể, buội trà xác xơ như manh chiếu rách!
Vậy đó, liệu các vị tiến sĩ kinh tế học mác xít có diễn đạt về “ sở hữu cá thể “ và “ sở hữu toàn dân “ được ngon lành như dzậy hay không?
Có người sẽ nói rằng, dù sao các bác già ấy sống từng trải qua hai chế độ VNCH và toàn trị việt cộng nên mới có kinh nghiệm sống như vậy. Tôi lại nói về các em thanh niên nghèo sống trên núi rừng Việt Bắc.
Cậu thanh niên cầm cày cho đội 12 Rau xanh K5, trại cải tạo Tân Lập, Vĩnh Phú một bửa vui miệng kể: Em bị tù vì can tội “ hiếp người yêu?!” Chẳng là em yêu con gái của chủ nhiệm Hợp tác xã. Nhà nghèo nhưng mẹ vì thương, gắng gượng sắm lễ vật đến xin dạm hỏi. Họ chê nghèo không chịu gả con. Em tức mình hẹn người yêu ra chỗ vắng làm chuyện “ ván đã đóng thuyền, gạo thổi thành cơm.” Họ bắt đưa ra tòa kêu án 7 năm tù vì tội hiếp dâm. Bác coi đó, em cầm cày như thế nầy mà đi cày chui cho người có ruộng phần trăm ( ruộng hương hỏa cho lại sau sửa sai cải cách ruộng đất ) mỗi ngày được trả 10 đồng. Họ không cho, bắt em vào làm cho hợp tác xã, trả lương bằng lương thực trị giá 40 đồng một tháng, nghĩa là họ ăn khống của em mỗi tháng trên 200 đồng. Để rồi chê em nghèo không chịu gả con. Như vậy lá áp bức, bất công.
Một bửa được phân công quét dọn nhà lô. Em nhỏ phục dịch cán bộ quản giáo là tù tự giác, nghĩa là sắp mãn án nên đi lại tự do không theo đội. Em vui miệng tỉ tê kể: Em là con của thầy cô giáo trung học. Năm 12 tuổi em ăn cắp một lô hàng thương nghiệp trị giá 200 đồng, bị bắt đi cải tạo hành chánh ở trại “ dạy nghề thiếu nhi “ 6 tháng. Năm 14 tuổi em chôm một lô hàng trị giá 700 đồng, bị đưa ra tòa kêu án 4 năm tù, bỏ vào trại tù hình sự người lớn. Bố giận em từ bỏ. Mẹ vì thương chắt chiu thăm nuôi đã được mười mấy kỳ rồi, còn vài kỳ nữa là em được về với mẹ.
Hỏi: Bây giờ cháu lớn rồi, kỳ nầy về chắc lo tu tỉnh làm ăn phụ giúp bố mẹ?
Đáp: Không, kỳ nầy cháu sẽ làm khôn hơn. Kiếm một số tiền lớn giúp bố mẹ nuôi dạy các em rồi có vào lại đây thì vào. Bố mẹ em làm việc cần mẫn, lo lao động cải thiện mà nhà vẫn túng thiếu, các em nheo nhóc trong khi người ta ngồi mát ăn bát vàng. Như vậy là bất công!
“ Một bức hình nói hơn ngàn chữ “. Một bức hình xâm trên thân thể nói lên ngàn lời:
Một bửa đứng xếp hàng chờ lãnh “ sắn dui “ ( thay cơm ) cho tổ, nghe tiếng cười giởn phía sau. Ngoảnh nhìn lại thấy hai em nhỏ tù hình sự vừa cười giởn vừa đi tới. Thấy chú tù chánh trị miền Nam nhìn, một em trật ngực áo phô ra hình xâm “ nữ thần Tự do “. Phía dười xâm một chữ rõ to: Liberté. Ý em muốn nói: Em là người tự do như chú tù miền Nam Tự do. Em kia cũng trật ngực áo, trên ngực xâm hình chiếc thuyền mang “ thập tự giá “ đang nghiêng ngả trên sóng ba đào. Phía dưới xâm ba chữ S.O.S thiệt bự. Ý em muốn báo cho chú tù miền Nam hay: Đạo Chúa của em đang lâm nguy!
Vậy đó, đồng bào của tôi, trẻ già từ Bắc chí Nam, sống trong gông cùm, áp bức bất công cộng sản, tự thân trải qua nghèo khổ, nhọc nhằn, chỉ biết phản kháng chế độ tàn ác, bất nhân ấy một cách tiêu cực là vi phạm luật lệ do chế độ ấy áp đặt, để rồi lâm thân tù tội đau đớn, tủi nhục!
Hiển nhiên, đồng bào ít học của tôi không thể thuyết lý về tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Lại càng không biết gì về chánh trị đa nguyên, đa đảng. Nhưng đồng bào của tôi biết đau đớn nhọc nhằn vì bị áp bức, bất công, bị cấm đoán phụng thờ đạo Chúa, biết tức giận vì lao động cực khổ mà nghèo khó trong khi bọn “ lãnh đạo “ ngồi mát ăn bát vàng.
Cái mà đồng bào tôi cần là những người có hiểu biết hết lòng gần gủi, bảo ban, giúp cho đồng bào biết cách tổ chức, hợp đoàn đứng lên tranh đấu: Dùng số đông áp đảo kháng cự cường quyền, giành lại quyền sống, quyền làm người.
Nguyễn Nhơn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười 2014(Xem: 8971)
chúng ta đang nghe những ưu tư trăn trở của những người Việt đang sống ở ngoài nước dù họ đã một thời lớn lên bên này hay bên kia sông Bến Hải.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 8109)
Các bạn trẻ Việt Nam hãy lắng nghe, tự tín nhận định thế cuộc Nước nhà, dũng mãnh hạ quyết tâm, đứng lên vì Nghĩa Lớn Dân tộc,
03 Tháng Mười 2014(Xem: 12189)
Lần tới khi bạn làm xét nghiệm máu, bạn sẽ không cần phải đi tới bác sĩ rút một lượng máu lớn từ cánh tay của bạn nữa.
03 Tháng Mười 2014(Xem: 8988)
Chỉ có người Trung hoa mới có khả năng chống nhà cầm quyền đại hán. Đài Loan trước đây rồi Hong Kong sau này sẽ tiếp tục theo con đường ấy
28 Tháng Chín 2014(Xem: 9528)
Thế nên những giọt nước mắt của HCM trong lần khóc lóc nhận lỗi trước dân chúng miền Bắc vào ngày 18 tháng 8 năm 1956 không đủ đề xóa mờ tội ác
26 Tháng Chín 2014(Xem: 9461)
Rất nhiều căn bệnh với những triệu chứng nhìn thấy rất rõ. Nhưng với bệnh trầm cảm thì khác
14 Tháng Chín 2014(Xem: 9550)
Sử liệu thì cũng có dù giả-chân đầy ra đó, nhưng không thiếu những lời tự biện hộ hoặc tự đề cao cá nhân và phe nhóm
12 Tháng Chín 2014(Xem: 8873)
Chúng ta đã đứng vững ít ra là hai ngàn năm và chắc chắn sẽ còn đứng vững thêm nhiều ngàn năm nữa.
10 Tháng Chín 2014(Xem: 9532)
Mặc dù có tính cách trừu tượng và không thấy được, văn hóa thường được nói tới như là một thực thể vật chất
08 Tháng Chín 2014(Xem: 9907)
nhiệm vụ của bạn là phải làm một ví dụ tuyệt vời cho tất cả những người phía sau bạn noi theo.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 8596)
Ngày nay, chủ nghĩa cộng sản sai lầm chết người đã nhận thấy rõ ràng nên đã bị phế thải.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 9885)
Thêm một "TẤM GƯƠNG SÁNG" cho giới trẻ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu và các Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại trên toàn thế giới “NOI GƯƠNG
31 Tháng Tám 2014(Xem: 11288)
tiếng Việt vẫn là tiếng Việt mến yêu ngàn đời của mọi người Việt Nam chúng ta.
29 Tháng Tám 2014(Xem: 8173)
Nếu như trí thức cộng sản không chịu hồi đầu, đứng về phía toàn dân góp phần tranh đấu cách mạng giải trừ cộng sản thì giới trẻ phải tự mình tổ chức
29 Tháng Tám 2014(Xem: 8678)
Một vài nét về văn hóa Việt Nam của Tiến Sĩ Lê Thiện Phúc (cựu quân nhân Quân Lực VNCH) tại Melbourne.
29 Tháng Tám 2014(Xem: 8815)
Rồi các bạn sẽ thấy, cuộc đời sẽ thanh thản, nhẹ nhàng, đáng sống hơn trước, cảm thấy gần với nhân dân, đồng bào, có ích cho cuộc đời này rất nhiều
29 Tháng Tám 2014(Xem: 8609)
chắc chắn trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều điều đáng chú ý quanh việc ông Thanh sang Mỹ chữa bệnh.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 8420)
Nước Việt Nam không thể để mình bị rơi vào trong cái bẫy đó. Cần có một chính phủ Việt Nam thực sự do dân Việt bầu cử tự do lập nên.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 8863)
Nhưng có ai để ý đến dòng sóng ngầm cuồn cuộn ngay dưới mặt sông? Như con rồng của lịch sử đang sẵn sàng trổi dậy để xóa bàn cờ làm lại?
20 Tháng Tám 2014(Xem: 8761)
Lá Cờ Vàng không chỉ là di sản, là cái căn cước của Người Việt tỵ nạn mà còn là ngọn hải đăng giúp cho những con tàu tìm đến được nơi an toàn trong đêm tối
19 Tháng Tám 2014(Xem: 13651)
Nếu bạn chưa xem, nên tìm xem bộ phim này để biết về hoàn cảnh của các ngư dân Lý Sơn và ngư trường Hoàng Sa.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 7966)
Cho nên đừng trông chờ Mỹ hay Quốc tế can thiệp mở rộng tư do dân chủ cho người dân Việt Nam mà hãy dấn thân hành động, vận động chính đồng bào của mình đứng lên tranh đấu phá bỏ xích xiềng
18 Tháng Tám 2014(Xem: 9258)
Đây là người phi công đầu tiên của VN , ông là con của Tổng Đốc Phương . (trên đất Pháp)
17 Tháng Tám 2014(Xem: 8768)
Ngô Đình Nhu đã đóng góp một phần quan trọng vào việc tập trung tài liệu của 5 nguồn (Quốc Sử quán, Tàng Thơ lâu, Nội các, Viện Cơ mật trước đấy và Thư viện Bảo Đại
14 Tháng Tám 2014(Xem: 12769)
Xin đừng bỏ qua Video Clip này, rất quan trọng, rất cần thiết, rất hữu dụng để cứu người..
14 Tháng Tám 2014(Xem: 10816)
Petrus Ký là một nhà bác học VN về ngôn ngữ, giỏi tiếng Hán, Nôm và Pháp, người đã có công trong phát triển chữ Quốc ngữ.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 8203)
với mục đích nhằm ngăn chặn Việt Nam đang có biểu hiện thoát khỏi quỹ đạo của Trung Quốc là điều ít ai nghĩ tới.
08 Tháng Tám 2014(Xem: 12753)
chẳng ai có thể tưởng tượng ra rằng đó là những bức tranh sơn dầu được tạo thành từ bàn tay đầy tài hoa của họa sĩ Omar Ortiz.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 9093)
Ông trưng ra hình ảnh, hộ chiếu và cả 1 bằng khen của nhà nước CS Bắc Việt làm bằng chứng.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 10303)
kêu gọi các bạn trẻ HÃY LÀ NGƯỜI QUANG TRUNG để gìn giữ non sông gấm vóc.
02 Tháng Tám 2014(Xem: 8385)
nước Mỹ và Việt Nam cả hai cần phải học nước Nhật trên căn bản văn hóa ngày nay
30 Tháng Bảy 2014(Xem: 7560)
Úc Châu hân hạnh đón tiếp Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh thêm một lần nữa. Thông báo của Buổi Hội luận về Tuổi trẻ với thăng tiến nghề nghiệp và Tương lai của Dân tộc
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 11029)
Thiền sư Thích Thông Triệt thế danh là Lê Kế Tông sinh năm 1929 tại quận Long Thành, tỉnh Biên Hòa, Đồng Nai
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 9239)
Khi Thượng Viện Hoa Kỳ ra Nghị Quyết đòi TQ rút Giàn Khoan thì có nghĩa là lệnh thông báo chiến tranh.
26 Tháng Bảy 2014(Xem: 8731)
Như vậy chúng ta phải tu tập ngay từ kiếp này, giây phút này đừng để chậm hơn
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 7956)
rồi suy đi tính lại thì vẫn lại cho Mỹ vay tới hơn một phân tư chỉ vì đấy là nơi chọn mặt gửi vàng an toàn nhất!
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 7797)
Có một tổ chức hiện nay cai trị Việt Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau như là vua chúa Phong kiến ở Tàu hay ở Âu châu thời Trung cổ .
02 Tháng Bảy 2014(Xem: 9636)
In just five minutes, learn the truth about who really lost the Vietnam War."
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 8903)
Hỡi dân Việt, mau mau đứng dậy.
19 Tháng Sáu 2014(Xem: 8372)
Xin gửi đến các anh lời chúc chân cứng đá mềm để có ngày trở về đất nước thân yêu không còn bóng giặc cộng.
12 Tháng Sáu 2014(Xem: 9713)
Đội banh quốc gia VNCH trước 1975 là một đội banh có hạng ở Đông Nam Á, thậm chí cả Á Đông, từng thắng nhiều giải
04 Tháng Sáu 2014(Xem: 8255)
Đó là đường binh vững chắc, vừa giữ được chủ quyền Quốc gia, vừa đương cự được Đại hán bành trướng
04 Tháng Sáu 2014(Xem: 7793)
cách đây 25 năm, thế giới bàng hoàng nhận ra Trung Quốc là mối hiểm họa cho nhân loại.
03 Tháng Sáu 2014(Xem: 8819)
MH370 vì sao bị mất tích cũng sẽ không bao giờ được giải thích rõ ràng
31 Tháng Năm 2014(Xem: 8347)
MỘT NGÀY VIỆT NAM TRONG CHIẾN TRANH" VỚI NHỮNG CỰU CHIẾN BINH HOA KỲ TẠI TANK FARM 8819 BURKE ROAD VIRGINIA 22015
27 Tháng Năm 2014(Xem: 7724)
tưởng nhớ các quân nhân ngã xuống trong khi phục vụ đất nước nhân ngày Chiến sĩ trận vong.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 8521)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
14 Tháng Năm 2014(Xem: 8057)
Nhân một bước đi hố của Tàu khựa, đem giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam “ khiêu khích” làm dấy lên tinh thần Dân tộc yêu nước, chống xâm lăng của dân Việt.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 7674)
Giờ đây, sau 70 năm trên Miền Bắc, 40 năm ở Miền Nam, người công nhân Việt Nam bị lợi dụng, áp bức, bốc lột đã nhiều, vùng lên phát khởi cách mạng đổi đời, tự cứu mình thoát khỏi gông cùm cọng sản
13 Tháng Năm 2014(Xem: 9360)
Một bài học chung: trong cái xứ tuyệt đối tự do này, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi mở miệng. NSA theo dõi, bạn gái cũng rình rập. Rất dễ nổi tiếng qua Facebook, Tweeter