9:41 CH
Thứ Hai
9
Tháng Mười Hai
2019

ĐỒNG NAI: LẤN SÔNG XÂY ĐÔ THỊ - Nguyễn Lộc

03 Tháng Ba 201510:57 CH(Xem: 8754)

Đây là bài viết của tác giả Nguyễn Lộc từ trang báo Xây Dựng  trong nước vào ngày 12 tháng 11 năm 2014, không biết đầy là niềm vui hay nỗi lo của người Biên Hòa???
Đồng Nai: Lấn sông xây đô thị

(Xây dựng) - Hơn 5 năm trước, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở NN&PTNT hợp đồng với Viện Khoa học thủy lợi miền Nam thăm dò đánh giá tác động dòng chảy sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến chân cầu Ghềnh dài khoảng hơn 3km), với mục đích việc xây dựng công trình bảo vệ bờ trên sông Đồng Nai khu vực TP Biên Hòa. Thế nhưng mới đây, Cty Toàn Thịnh Phát đã dựa vào đánh giá trên để động thổ “đại dự án” cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai với tham vọng làm điểm nhấn, thay đổi bộ mặt cho địa phương, liền theo đó là một đoạn sông dài phải “hy sinh”, khiến dư luận lo ngại…

bhnewBản vẽ dự án “phố trên sông”.

Phố trên “sông”

Theo tư liệu, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai có vị trí từ công viên Nguyễn Văn Trị đến gần cầu Ghềnh (thuộc P.Quyết Thắng, TP Biên Hòa, phía trước trụ sở UBND tỉnh hiện tại). Như vậy dự án trải dọc theo sông Đồng Nai dài hơn 1,3km, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.200 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án lên đến 9 năm. Với tham vọng sau khi hoàn thành nơi đây trở thành một tổ hợp trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn, chung cư cao cấp, trung tâm sự kiện văn hóa cùng những mảng xanh công viên rộng lớn, hiện đại nhất Biên Hòa…

Theo thiết kế, dự án “phố trên sông” này được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2014 - 2016) bao gồm các hạng mục: Xây dựng tuyến kè, san lấp mặt bằng, đường ven sông, cùng các đường đấu nối với đường Cách Mạng Tháng Tám, xây dựng công viên và đầu tư dãy nhà phố... với tổng kinh phí 416 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (2016 - 2019) sẽ tập trung tôn tạo các công trình di tích như: Phụng Sơn Tự, Đình Phước Lư, đồng thời phát triển các khu thương mại, văn phòng, trung tâm mua sắm... với tổng kinh phí trên 1.400 tỷ đồng. Giai đoạn 3 (2019 - 2022) xây dựng khối cao ốc văn phòng, khách sạn, trong đó có 3 tòa tháp (cao nhất là cao ốc văn phòng 27 tầng) với tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng.

Lo ngại!

Tuy nhiên vấn đề dư luận quan ngại lớn nhất là trong tổng diện tích hơn 84.000m2 của dự án, phần lấn sông hơn 77.200m2, chiếm trên 90% diện tích. Phần đất hiện hữu chỉ khoảng 6.825m2, chưa tới 10%. Đoạn lấn ra sông xa nhất đến hơn 100m (đoạn từ cầu tàu nhà máy nước Biên Hòa). Như vậy, buộc nhà đầu tư phải di dời trạm nhà máy nước Biên Hòa ra xa hơn. “Đáng ra, trước khi Cty động thổ san lấp mặt sông phải tính toán đến chuyện di dời nhà máy nước để tránh ô nhiễm do thi công gây ra” - một cán bộ UBND tỉnh nói.

Có lẽ mối quan tâm lo ngại lớn nhất của người dân Đồng Nai và các tỉnh lân cận là việc lấn sông này có làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống cư dân trong vùng và xung quanh hay không? Nếu có sự ảnh hưởng xảy ra thì có nghĩa kết quả đi ngược lại với mục đích ban đầu của dự án. “Lấp sông tất yếu là ngăn dòng chảy do thu hẹp, ít nhiều làm thay đổi dòng chảy sông Đồng Nai. Đồng nghĩa với việc làm thay đổi tự nhiên, lũ lụt bất thường cũng không thể lường trước được. Người Biên Hòa có lẽ không bao giờ quên trận lũ lụt lịch sử hơn 55 năm trước. Nước dâng lên cao tới nóc nhà trường Lê Quý Đôn. Nghĩa là Biên Hòa chìm trong bể nước”- một cán bộ Trung tâm đài khí tượng thủy văn Đồng Nai lo ngại.

Mặt khác nguy cơ ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công và vận hành dự án sau này cũng xảy ra. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cũng thừa nhận khi triển khai việc lấn sông ít nhiều sẽ làm thay đổi chế độ thủy lực dòng chảy sông Đồng Nai.

Một cán bộ Viện Sinh thái học miền Nam cho rằng, khi triển khai việc san lấp kè lấn sông đến 100m thì việc ảnh hưởng đến dòng chảy khả năng tạo nút thắt trên sông Đồng Nai đoạn qua TP Biên Hòa là đương nhiên. Vì vậy, dưới việc tác động dòng chảy tạo nút “thắt cổ chai”, dòng chảy bị thay đổi khả năng sẽ gây tác động xói lở phía bờ đối diện gây thiệt hại diện tích đất nông nghiệp là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Khi thay đổi hiện trạng bên bờ này thì bờ sông bên kia sẽ bị ảnh hưởng. Lòng sông bị hẹp sẽ làm thay đổi mực nước ảnh hưởng đến khả năng thoát nước ở hạ lưu. Một vấn đề lo ngại khác là khi “bê tông hóa” trên dòng sông, dòng chảy và hệ sinh vật thủy sinh ở khu vực thủy sinh nơi có dự án cũng bị ảnh hưởng, nguy cơ dẫn đến việc nước sông Đồng Nai có khả năng bị ô nhiễm, làm mất đi cơ chế tự làm sạch của dòng nước. Trong khi đó, trên sông Đồng Nai đang có nhiều nhà máy nước, trạm bơm đang hoạt động phục vụ cung cấp nước cho hàng triệu người dân Đồng Nai và TP.HCM. Ngoài ra, vấn đề xã hội cộng đồng của những người nghèo sống ven sông, sống nhờ nguồn tài nguyên nước cũng đáng quan ngại.

Chưa tham khảo ý kiến của dân

Lãnh đạo Cty Toàn Thịnh Phát thừa nhận chưa tham khảo lấy ý kiến của người dân, một trong các điều kiện cần thiết khi thực hiện dự án dân sinh. Nhiều nhà dân sống ven sông vô cùng bức xúc nói: “Nhà tôi ở gần đây mà còn không hay biết gì. Cho đến khi thấy người ta đến vây hàng rào tôn treo dòng chữ dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai ai cũng ngỡ ngàng. Dự án phát triển đâu chưa thấy mà thấy nhà máy nước Biên Hòa bị ảnh hưởng ô nhiễm rồi!”. Người dân bức xúc cũng có lý khi cầu tàu Nhà máy nước Biên Hòa chỉ cách nơi đổ đất đá vài chục mét, khiến cả đoạn sông đổi màu, bùn đất trộn lẫn…

Ghi nhận tại công trình san lấp của Cty Toàn Thịnh Phát mỗi ngày có hàng chục xe ben, xe máy ủi, xe múc thi nhau đổ đất (loại đá thối) lấy từ các hầm mỏ Hóa An (xã Hóa An, TP Biên Hòa) và mỏ đá Thiện Tân (xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu). Bên ngoài hàng rào tôn che chắn, Cty cho treo nhiều bảng vẽ liên quan đến công trình trong tương lai. Công trình bịt bùng, chỉ để hai lối cho xe ben chở đất vào và ra, có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt. Tại lối ra, Cty cho 4 công nhân túc trực dùng vòi áp suất rửa xe. Tuy nhiên khi giám sát trên tuyến đường, đoàn xe ben có dấu hiệu cơi nới thùng, làm rơi rớt đất đá ra đường ảnh hưởng đến người tham gia giao thông hít… bụi. Dù vậy, cảnh sát giao thông của huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã làm lơ không hề dừng xe nhắc nhở tài xế, chỉ tuýt còi… xe máy phạt tiền. Còn Thanh tra giao thông không thấy bóng dáng tuần tra trên tuyến đường này.

Nguyễn Lộc


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Giêng 2011(Xem: 9609)
Tối 10/11, ở câu lạc bộ Lexington Armory, New York (Mỹ) diễn ra buổi trình diễn hoành tráng nhất trong năm của Victoria’s Secret với một rừng ‘thiên thần’ quyến rũ: Rosie Huntington, Jessica Stam, Adriana Lima, Alessandra Ambrosio... Sân khấu hoành tráng của đêm thời trang Victoria's Secret.
11 Tháng Giêng 2011(Xem: 37560)
Các giới chức của Bộ Quốc phòng và không quân Hoa Kỳ đã ký kết một hợp đồng Mỹ cung cấp 20 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho Việt Nam. Việc này sẽ giúp thêm cho quốc gia vốn có thế lực quân sự ở khu vực Đông Nam Á, với loại máy bay tránh ra-đa này
09 Tháng Giêng 2011(Xem: 8195)
Thân mời quý vị mở hình xem lễ trao gỉải nobel 2010 rất trang trọng tại Thụy Điển và Na Uy, Đặc biệt giải nobel hoà bình để ghế trống với Bằng và hộp Quà [1 ,490.000 USD] là của Ông Lưu Hiểu Ba.
06 Tháng Giêng 2011(Xem: 8634)
CHÀO MỪNG NĂM 2011. NHÌN LẠI VỚI NHỮNG HÌNH ẢNH GÂY SỬNG SỐT NHẤT 2010 THEO GHI NHẬN CŨA TẠP CHÍ TIMES
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 8007)
Có cả những cung điện được UNESCO ghi nhận như một di sản văn hóa thế giới. Đối với người Pháp, cung điện là một niềm tự hào, một biểu tượng quyền lực của các vương triều phong kiến.
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 7471)
rong thời gian gần đây một dạng lừa đảo tinh vi mới xuất hiện nhằm vào những chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nợ nhà hàng tháng
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 11825)
một trong những công tác ngoạn mục nhất và nguy hiểm nhất của binh chủng này là cuộc hành quân đột kích giải cứu tù binh Mỹ tại nhà tù Sơn Tây, cách Hà Nội 23 miles về hướng Tây Bắc Việt.
03 Tháng Giêng 2011(Xem: 9709)
Giao thừa 2011 “gõ cửa” thế giới Thế giới bắt đầu bước sang năm mới 2011, với lễ đón giao thừa được tiến hành ở khắp các thành phố lớn khi năm mới lần lượt “lướt qua”.
18 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 15604)
Chanh trừ được các bệnh ung thư Đây là một tin mới nhất của Y Khoa, để chống lại bệnh ung thư Các bạn hảy chú ý đọc nó thật kỹ bản điện tín nầy mà người ta mới vừa
17 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8017)
Với khả năng ngụy trang độc đáo, họa sĩ Liu Bo Lin (người Trung Quốc) có thể biến thành "người tàng hình", khiến người đi đường khó nhận ra sự hiện diện của ông nếu không để ý kỹ.
07 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8062)
Rối loạn tâm lý ở người cao tuổiHiện nay, số lượng người cao tuổi (NCT) không ngừng gia tăng. Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể,
03 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8359)
Súng chống ẩn nấp của quân đội Hoa Kỳ Khi đối mặt với của một loại súng mới của Mỹ, cách duy nhất để thoát chết là chạy, chứ không phải nấp.
25 Tháng Mười Một 2010(Xem: 8840)
Xứng với danh hiệu "nữ hoàng" của dãy Andes, loài thực vật này sở hữu những bông hoa cao tới 12 m và phải trải qua 80-100 năm tích tụ tinh hoa của sa mạc, đồi núi nó mới cho một bông hoa như thế này vài tuần trước khi chúng chết.
17 Tháng Mười Một 2010(Xem: 8000)
Nên nhớ hiện nay Trung Quốc đã phát triển một lực lượng tin tặc cực lớn và cực mạnh. Họ vẫn thường xuyên tấn công vào hệ thống mạng liên quan đến quốc phòng của nhiều nước, kể cả Mỹ, Úc và các nước lớn ở châu Âu. Việt Nam có đủ sức chống cự lại họ?
03 Tháng Mười Một 2010(Xem: 8976)
Quả dài lòng thòng với hình dáng như tinh hoàn dê dực nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là không chính xác vì một vài loại cà khác cũng màu tím. Hơn nữa Cà dái dê có hai loài: quả xanh ánh tím và quả tím.
26 Tháng Mười 2010(Xem: 9473)
Xe là nhiên liệu với xăng, và giá của xe dự kiến sẽ được khoảng $ 200.000. Các chuyến hàng đầu tiên sẽ được vào năm 2011
21 Tháng Mười 2010(Xem: 10051)
Khoảng 15.000 người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư khổng lồ của cá hồi đỏ, được cho là lớn nhất trong 1 thế kỷ trở lại đây
21 Tháng Mười 2010(Xem: 9033)
Máy bay máy bay tàng hình thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" (F-35 Lightning II) hiện đang được Mỹ tập trung chế tạo. Kinh phí chế tạo: 1 tỷ USD/tháng. Theo tin từ Lầu Năm Góc, chiếc máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" đầu tiên đã hoàn tất., "F-35 Tia chớp II" sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng 12 này.