12:11 CH
Thứ Hai
24
Tháng Giêng
2022

Nửa hồn lang thang–Chương Ba-Trăng học trò- Hoàng Duy Liệu

06 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 15049)

Trăng học trò

vuotbien201-large-content

 Như hạt cát buồn

 Bến xưa hạt cát vẫn chờ

Gầy xương khóc nắng bên bờ đơn côi

Sóng nào trả bạn cho tôi

Chiều xa biển lạ hẳn ngồi nhớ mưa

hdl

 Con nhỏ hí hởn móc trong bóp ra một cái gói nho nhỏ bọc bằng cái khăn tay màu xanh nhạt đặt nhẹ lên bàn:

- Tao có cái này cho mày.

- Mày cất đi, tao có tiền mà. Nó lắc đầu lừ mắt.

- Thôi đừng có xạo! Hôm kia tao ghé nhà má nói mày chỉ còn có mấy chục đô mang đi.

Nó khổ sở nhìn con nhỏ :

-Làm sao tao xài được tiền này? Mày cần hơn tao.

- Mày chê tiền tao đi bán bar? Con nhỏ mếu máo gần muốn khóc.

Nó mỉm cười mắt cay cay:

- Mày biết quá mà, tao không muốn mày đi làm như thế này nữa.

- Rồi tao làm cái gì ăn? Có ai nuôi tao đâu? Nhỏ quắc mắt hằn tủi hận. Hai giọt lệ trào ra từ từ lăn trên gương mặt tròn bầu bỉnh vẫn còn đậm nét thơ ngây. Tự dưng nó có một ý tưởng lạ kỳ. Có khi nào hai giọt lệ kia sẽ lăn vào hai cái lúm đồng tiền rồi nằm yên ở đó không còn chảy xuống nữa. Nỗi buồn chắc sẽ ngưng.

 Bên ngoài khung cửa kiếng một anh lính Mỹ dừng chân ngó nó le lưởi lắc đầu. Phố Sài Gòn giữa trưa ngày Chủ Nhật đầy mini jupe với áo Montagu đủ màu sao buồn tái tê.

0o0

Chuyện cứ lòng vòng hoài đã mấy năm, lần nào hai đứa gặp nhau con nhỏ cũng muốn cho nó tiền, nó nhứt định không nhận, con nhỏ lại khóc lóc giận hờn. Nó chỉ biết ngồi im nghe con nhỏ sụt sùi kể lể... làm người xung quanh cứ tưởng như hai đứa là bồ bịch đang giận nhau chi cho tới khi nghe tụi nó thì thầm kêu nhau tao mày như hai thằng bạn thân. Con nhỏ với nó chung xóm chung trường chung cả cái băng ghế ngồi từ năm bốn tuổi. Một gái một trai lúc nào cũng thích chơi chung với nhau cho đến khi phận đời cay nghiệt bắt phải khóc lóc lìa xa.

Sau ngày quấn khăn tang, lê lết tiển đưa chút gì còn sót lại của bà má, bị tan xác trên chuyến xe đò cán phải mìn năm Mậu Thân, con nhỏ rời Biên Hòa về Sài Gòn ở với ba và bà dì ghẻ ưa chu chéo. Chịu đựng được vài năm nó bỏ nhà đi bụi đời sau khi lần mò lên Bảo Lộc, tâm sự với thằng bạn thân từ thuở tắm truồng dưới mưa đang đi học nội trú trên đó.

- Tội gì làm mọi không công lại còn bị đánh đập chửi rủa suốt ngày. Bả có cho tao đi học đâu?

- Ba mày không thuơng mày sao?

- Ổng say sưa suốt ngày. Tỉnh ra là kêu tao con đỉ này con đỉ nọ…

 - Hay là mày về Biên Hòa ở nhà tao, tao sẽ nói với má...?

Nó trầm ngâm... Trong đầu đang nghĩ đến chuyện xin ai đó cho con nhỏ một việc làm nuôi thân trên cái phố núi hèo lánh này.

Mày khổ quá ha, nó muốn nói như thế nhưng cái mặt nó đau đau, con mắt nó cay cay, cái miệng nó méo mó không ra lời. Con nhỏ véo tay nó mắt long lanh ngời sáng:

 -Tao sẽ ráng kiếm thật nhiều tiền, tao chia cho mày đi học thành ông kỷ sư. Rồi mày đi làm có tiền sẽ chuộc tao ra.

 ………….

 -Tao sẽ có một cái phòng để dành cho mày khi về Sài Gòn học. Rồi xe honda nữa...

Buổi chiều đó nó thừ người nghe con nhỏ tủi hờn tính chuyện vào đời mà muốn dang tay ôm chặc vào lòng, nhỏ bạn một thời tuổi dại như muốn truyền qua tấm thân hình thểu nảo kia chút gì nghị lực của thằng con trai đang tuổi mới lớn. Nó 16 con nhỏ 15. Nhâm Thìn Quý Tỵ. Tao mày đều trắng tay buồn lay hoay.

Chiều Blao lành lạnh núi đồi lấp ló sau làn sương mỏng, dọc theo quốc lộ một hàng người Thuợng âm thầm lặng lẽ bước chân về núi. Hai đứa nắm tay nhau ngồi lặng câm nghe hồn lao xao.

0o0

Ngày mai nó đi du học, hôm nay hai đứa ngồi bên nhau lần cuối. Con nhỏ mặc đầm trắng thêm một chút phấn son y hệt như con gái nhà giàu Sài Gòn ngó nó kỳ kèo:

- Mày phải nhớ viết thơ cho tao nha.

- Ừ, tao nghe thằng bạn nói phòng trọ ở bển có điện thoại mày có thể ra bưu điện mà gọi cho tao.

- Vậy hả? Con nhỏ reo vui hớn hở rồi lắc nhẹ đầu đổi giọng:

- Thôi, tao không gọi cho mày nhiều đâu, nghe tiếng mày tao sẽ khóc mày không học được. Mỗi tháng một lần nha! Có thể mỗi tuần... Hay là mỗi sáng tao gọi đánh thức mày dậy đi học?

 ……

Đưa cánh tay trái ra chỉ vô cái xẹo nhỏ đã mờ nó hỏi:

- Mày còn nhớ cái gì đây không?

Con nhỏ vuốt tóc cười ngỏn nghẻn:

- Tao véo mày chảy máu? Tao...xin lổi…

Nó mỉm cười nhớ cái ngày con nhỏ chạy đến nhà buồn bả báo tin thi rớt không được đi học lớp đệ thất trường trung học công lập Ngô Quyền cùng với nó. Con nhỏ bảo :

- Tao sẽ đi học trường Khiết Tâm.

- Ừ, vậy thì cũng đỡ cho mày.

- Tại sao? Con nhỏ trợn mắt.

Nó cười ha hả:

- Mày mập quá leo dốc Kỷ Niệm lên trường Ngô Quyền không nổi đâu. Xuống dốc lại càng khỗ. Hi hi …

Con nhỏ bấm nó một cái rướm máu đau thấu trời xanh rồi bỏ chạy, cái kẹp tóc lấp lánh dưới nắng ban trưa. Mấy năm rồi vẫn còn cái thẹo có hình cái móng tay bán nguyệt nho nhỏ mà nó trỗ tài thi sĩ đặt tên là " Trăng học trò" khi ngồi thơ thẩn buồn một mình trên phố núi Blao.

Kéo nó dừng lại trước cái bà bán thuốc lá bên lề đường con nhỏ có vẻ gì vui mừng trong khóe mắt:

- Mày đi lấy xe đi, tao mua kẹo chewing gum.

Nó lửng thửng bước qua chổ có mấy sợi dây thừng căng quanh những hàng xe honda chìa ra tấm thẻ bằng mỏng bằng thiếc cắt tròn có hai con số đục bằng đinh bên tai còn nghe tiếng con nhỏ hỏi bà bán thuốc lá:

-Có Salem hông dì?

0o0

Chuyến bay của Air VietNam từ Sài Gòn đáp trể, phi trường Haneda Tokyo đầy tuyết trắng mùa Đông. Nó đứng ngửa mặt lên trời nhìn những bông tuyết rơi lần đầu tiên trong đời. Cái cảm giác là lạ len lỏi qua hồn, chút gì buồn vui lo sợ lẩn lộn hiện lên lộn xộn như những ánh đèn màu chớp chớp bên kia đường. Mình đã đi xa, lần này xa thật là xa, xa cả một đại dương không dể mà về, nó nghĩ thầm sơ sệt đưa mắt ngó quanh như muốn tìm Việt Nam ở hướng nào.

Hơi lạnh làm nó thèm một điếu thuốc, mùi huơng thơm quen thuộc tỏa ra khi nó tháo miêng giấy kiếng nhỏ bao quanh gói thuốc màu xanh nhìn sững sờ hai mươi điếu thuốc đã được thay bằng những cuộn giấy một trăm tiền Mỹ còn phảng phất mùi dầu cù là. Tuyết rơi đọng lại trên mu bàn tay mang đến cái cảm giác đau rát như cái véo của con nhỏ Hoa Ù chiều hôm qua .

Hoàng Duy Liệu

(Viết như một lời nhớ thuơng đến người đã gởi tặng quà Noel 2012 có kèm theo gói Salem)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 2013(Xem: 14322)
Tình bạn là động cơ khiến chúng tôi gặp nhau trong lòng quê hương Biên Hòa thân thuộc. Tôi hy vọng không những với Sương Trầm và Sương B, tôi còn có dịp gặp nhiều bạn thân quen khác của Tứ1 và Tứ4 ngày xưa nữa
09 Tháng Tư 2013(Xem: 5545)
Sau khi xem xong bài viết nầy, có thể bạn thích, có bạn không thích nhưng mong các bạn thông cảm, vì : “lời quê chắp nhặt dông dài, mua vui cũng được một vài trống canh .”
08 Tháng Tư 2013(Xem: 14758)
Tui học ở nó nhiều điều. Một tay triết lý. Nó tuyên bố " Ở đời chỉ có hên xui mà thôi. Không thằng nào hơn thằng nào. Anh hùng khi khó cũng khoanh tay.
06 Tháng Tư 2013(Xem: 26245)
Cụng ly cùng hét thật to, Dô! dô! Đôi mắt ngẩn ngơ nhìn đời. Ngày mai tạm biệt nhau rồi. Vui cho ngây ngất, cuối đời biệt ly
31 Tháng Ba 2013(Xem: 4916)
Ngàn dặm xa, con về đây. Nâng đôi tay mẹ khô gầy mà vui. Mẹ yêu, cho con nụ cười. Để con thấy ánh mặt trời ban mai.
10 Tháng Ba 2013(Xem: 5542)
Người thật vĩ đại làm con vô cùng biết ơn. Nhưng có một điều mà con cứ thắc mắc là tại sao Đức Chúa lại làm cho nàng ngốc nghếch thế?
03 Tháng Ba 2013(Xem: 14028)
ường như đến tuổi xế chiều, nôm na là gần xuống lỗ, người ta dường như nuối tiếc kỷ niệm của ngày xưa.
03 Tháng Ba 2013(Xem: 5095)
những cái bắt tay hẹn lần gặp gở sau. Các bạn ơi, vấn đề là sức khỏe để đến với nhau lần gặp gỡ tới, định kỳ một năm hai lần. Đừng quên các bạn nhé.
01 Tháng Ba 2013(Xem: 30566)
Tình yêu trong luống tuổi học trò Đường tình không thẳng rối quanh co Có lúc tròn vo khi méo mó Nhân duyên tiền định chẳng ai cho
16 Tháng Hai 2013(Xem: 5214)
Tới lúc đó thì mình sẽ được 48 tuổi, già rồi già hơn ông già bây giờ. Tui vừa nghĩ thầm vừa cố nhớ đến mấy ông thầy già trong trường để mà mường tượng là tui sẽ ra sao khi...già.
09 Tháng Hai 2013(Xem: 14622)
ôi nhìn thấy hai Nàng trần truồng năm tôi 10 tuổi, năm tôi 17 tuổi. Hôm này - một chiều đầu năm 2013 - tuổi Đời Tôi Tám Bó, khi viết những dòng chữ này..
06 Tháng Hai 2013(Xem: 6471)
Lúc còn nhỏ thì chỉ là một chút gì láu cá thôi, càng lớn càng già càng...điếm! Rồi chắc là cái điếm nó dài theo năm tháng nên đành phải chảy thôi.
06 Tháng Hai 2013(Xem: 5596)
Mẹ tôi cũng không la rầy, nhưng em tự giác học để năm sau thi lại, và em đã đậu vào trường Hồ Ngọc Cẩn. Hết “hận đời đen bạc”.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 15714)
chữ Bé ơi là tín hiệu duy nhất tôi nhận được từ anh ta.Cũng từ dạo đó tôi đã bắt đầu mơ mộng và không còn chăm chỉ học hành như trước nữa...
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 14063)
Nhưng mà tui đâu có ngán, dân chơi Biên Hùng mà! Tui ngó quanh cái tủ một hồi chẳng có ra được một câu nào nghe cho đặng bèn ngước lên trên đầu tủ nhìn bà Nội
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 40107)
Giờ ta còn thuở lao xao Tám mươi, biết đến chừng nào ...lượn bay? Biết đâu. Hôm nay. Ngày mai Ta và em lại...nhảy dây, cò cò!
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 46811)
Nhìn ly cà phê nóng, Từng giọt chảy âm thầm, Như bao sức góp công, Của những người xây dựng.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 40668)
Biên Hòa xa tít mãi đâu, Mà sao gợi nhớ thâm sâu thế này, Cà phê Cầu mát sum vầy, Hẹn ngày gặp lại tỏ bày nhiều hơn.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 4885)
Tại em còn nhỏ híu không nhớ thôi, Nguyễn Du hồi đó trai gái học chung...mấy năm nên con gái mặc quần phồng màu xanh, áo bông tay trắng tập thể dục trong sân trường,
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 6386)
ôi giật mình thon thót. Nghĩ tới cảnh tương lai vợ mình như vậy, tôi lo quá. Không biết có ông chồng nào cùng cảnh khổ giống tôi không?
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 5248)
Tui nhớ hình dáng ba tui lập bập điếu thuốc rê sau khi uống một ngụm cà phê do má tui rang bằng chảo. Cái hình ảnh và mùi thơm cà phê ngày ấy đã đi vào ký ức của bà lão già là tôi không hề phai nhạt.
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 5608)
Thời tiết Cali năm nay trở chứng lạnh teo, tui lái xe đi làm mà thầm mong cái nắng sáng Biên Hùng, chiều vàng dốc đường Kỷ Niệm cùng những " con nhỏ " một thời tà áo bay bay...
09 Tháng Giêng 2013(Xem: 5846)
Hương Bưởi không bay xa lắm đâu, vẫn lòng vòng khu Biên Hòa nhà mình cho ấm cúng đấy mà, mình cũng ở Biên Hòa, học Tiểu học Nguyễn Du, Trung Học Ngô Quyền năm thứ Tư đấy,
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 5169)
Bây giờ sao mấy chục năm lưu lạc, nhóm già tụi tôi mới tìm lại nhau và bao nhiêu bí mật thời Trung học được giải mã. Em cười không chối cũng không nhận.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 15408)
Tôi yêu ngôi trường Trung học đầu đời, yêu cái giếng quận và yêu cây me đứng quạnh hiu cuối trường. Cây me đó đã chứng kiến biết bao thế hệ học trò
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 4467)
Hỏi han nhau chuyện tụi mình, những bạn bè đứa còn đứa mất sau cuộc tang thương vận nước. Và - giờ thì chỉ còn lại chuyện hai đứa mình, cay đắng ngọt bùi sẻ chia. Chỉ hai đứa mình thôi nhé phải không H.L.?!...
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 13972)
ở độ tuổi 37 mẹ đã quấn khăn tang góa phụ, anh em chúng tôi trở thành trẻ mồ côi. Cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp diễn, nhưng cuộc đời mẹ con chúng tôi bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới...
31 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 47859)
Chánh gian phật tượng âm thầm Ngoài sân tiểu gắng quét tâm vào tình
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4643)
nàng nhắm nghiền đôi mắt hít một hơi thở thật sâu và thật dài và chợt tĩnh Chỉ là một giấc mơ!...Giấc mơ đi qua trong đời..
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 13394)
Tuy nhiên sự kiện quan trọng nhất trong hành trình nầy là cuộc họp mặt với bạn hữu tứ Hai, họp mặt với học trò Công Thanh và những ưu ái mà học trò cũ đã dành cho tôi và Lynh dù là đã xa cánh gần 40 năm
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4633)
Cho tui ngồi xếp bằng tròn trên chiếu ăn xong nằm lăn ra ngủ thiếp đi trong tiếng con gái dọn dẹp chén bát nói cười dưới nhà bếp.... Giọng Nam hay Bắc gì cũng được
20 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 53930)
Giơ tay nâng đập ly vụn vỡ. Để sang năm lại đón Xuân về. Chợt lòng buồn giây phút tái tê. Xuân đến, Xuân đi hồn khắc khoải.
15 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 18980)
Tôi thầm nghĩ có một dịp về thăm quê nhà sẽ ghé qua Biên Hòa, đứng trên Cầu Mát hít thở không khí trong lành của sông, của gió đồng nội Đồng Nai.
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 14476)
Chị có muốn về thắp nhang nơi mả ngoại với em không? Đừng nói với em là chị còn trên biển lạnh. Có người sẽ lại khóc tiếp một mùa Xuân...
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 14498)
Bây giờ Thầy trò chúng ta khó mà có cơ hội gặp gỡ, nhưng em mong rằng trái đất tròn còn sống là Thầy trò vẫn còn có dịp mừng vui đoàn tụ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4652)
Trái đất vẫn lăn theo chu kỳ cố định, ai sẽ là người nối tiếp, bạn hay tôi? Câu trả lời là của thời gian và tạo hóa. Hãy xích lại gần nhau và vui cùng năm tháng cuối cùng.
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4526)
Hởi người nơi chốn xa xôi Từ khi quen biết xa xôi cũng gần Đêm đêm trên mạng bâng khuâng Chờ mong tin bạn hồi âm đôi dòng
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5043)
Ngày xưa còn trẻ tui thuờng hay buồn bả khi thấy người nghèo khố rách áo ôm.
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5573)
Thời gian sẽ dần trôi qua, như nước về biển cả, rồi ngày mai sẽ ra sao... Hãy đến với nhau và chia sẽ buồn vui. Những bè bạn tôi ơi !...
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5186)
Bây giờ thì cơn sóng gió đã tạm qua đi rồi .Và "hồn thơ" của tôi cũng bay mất tiêu rồi.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5192)
Thầy Cô xa cách, còn tao ngộ? Bạn hữu nâng ly nhớ một thời! Đám cưới trùng phùng, cùng một lớp, Vườn lan hội ngộ, bỗng thành thơ!
28 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5520)
Chén hà sánh giọng quỳnh tương Dải là hương lộn bình gương bóng lồng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6230)
"Trường xưa" hai tiếng ngọt ngào. Dù bất cứ không gian thời gian nào. Anh và tôi luôn mong ngày trở lại, để bắt tay Thầy, cám ơn Cô và luyến lưu bè bạn
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5091)
Sợi huyền mây tẻ hai màu Chân qua phố cũ đêm thâu lạc vần Ngu ngơ đếm lá tần ngần Bài thơ lục bát bao lần… Ngu ngơ.
05 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5324)
Trong tiết trời se se lạnh của đêm đầu đông, tôi suy nghĩ về cuộc đời, bè bạn. Những khó khăn gian khổ qua rồi. Trách nhiệm gia đình đã chân, thiện, mỹ. Rồi bạn bè lần lượt tìm nhau.
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5434)
Tôi nhớ tuổi thơ giản dị, hiền hòa, có cha mẹ, anh chị em, có cả con chó KiKi cùng sống trong căn nhà cổ kính trên đường Trưng Trắc-Trưng Nhị ở thành phố biển nhỏ yên bình đó.
28 Tháng Mười 2012(Xem: 17588)
Ước gì tui có được phần nào cái " ngu " của ông Bill Gate , ông ta đã thấy rất xa qua " Cửa sổ
24 Tháng Mười 2012(Xem: 61060)
Sáng soi gương bỗng giật mình. Da nhăn đầu bạc bóng hình ai đây? Đâu ta xanh tóc biếc ngày. Nụ cười rạng rỡ tràn đầy niềm vui
23 Tháng Mười 2012(Xem: 70285)
Một lon bia tưởng đủ rồi Hai lon lại thấy yêu đời nghe em Rủi mai có chết hết thèm Thôi thì....lon nữa để xem thế nào.
20 Tháng Mười 2012(Xem: 18421)
Mái tóc ngắn mà cô chủ tiệm và vài người khách chiều nay mới khen mình trông trẻ ra, sao mình thấy nó vô duyên quá! Giả bộ cười với mình trong gương, nhưng lòng đau giống như một nhát kéo cắt ngang mái tóc.