9:10 SA
Chủ Nhật
17
Tháng Mười
2021

Buổi tường trình và vận động nhân quyền tại Quốc Hội Liên Bang Úc Châu

04 Tháng Mười 201810:52 CH(Xem: 3107)
Kính chuyển
TVQ
***

Cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung và CĐNVTD Úc Châu nói riêng, trong suốt bao năm qua, đã kiên trì và mạnh mẽ đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam dưới mọi hình thức. Không chỉ có những thông báo, thông cáo báo chí, thỉnh nguyện thư, những cuộc tuần hành, biểu tình, thắp nến cầu nguyện mà còn có các buổi điều trần, tường trình, vận động chính giới các cấp - tiểu bang và liên bang.

CĐNVTD Úc Châu vận động nhân quyền cho Việt Nam không phải chỉ cho có lệ để "lấy điểm" mà thực sự kiên trì đeo đuổi, theo dỏi (follow up) vấn đề này, cương quyết tiếp tục làm việc với chính phủ Úc và bằng mọi cách để tiếng nói và nguyện vọng của CĐNVTD được lắng nghe và quan tâm.

Vào ngày 23/08/2018, CĐNVTD/VIC đã tổ chức một buổi thuyết trình về đề tài Nhân Quyền trong bối cảnh Quan Hệ Đối Tác Chiến Lược giữa Úc và Việt Nam (Australia-Vietnam Strategic Partnership) tại Quốc Hội Victoria. Tiếp theo, CĐNVTD Úc Châu đã dốc hết tâm sức làm việc để có một buổi tường trình và vận động nhân quyềm cho Việt Nam tại Quốc Hội Liên Bang vào Thứ Tư 19/09/2018. Bà Dân Biểu Clare O'Neil (Đảng Lao Động) và Dân Biểu Tim Wilson (Đảng Tự Do) đồng chủ tọa buổi tường trình với sự tham dự của trên dưới 100 thành viên của BCH CĐNVTD các tiểu bang, các vị đại diên của các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể và tôn giáo.

Buổi tường trình diễn ra tại khán phòng chính ("Main Committee Room") có sự tham dự đông đảo của các vị dân biểu/nghị sĩ liên bang - Tim Wilson, Bill Shorten, Chris Hayes, Milton Dick, Tim Watts, Jason Clare, Julian Hill, Anthony Byrne, Jim Chalmers, Anny Aly, Adam Bandt, Anne Standley, Cathy O'Toole, Patrick Gorman, Anne Standley, Madeleine King, Penny Wong, Julie Collins, David Smith, Joanne Ryan...

Ông Nguyễn văn Bon ngỏ lời chào mừng và giới thiệu các vị dân biểu, nghị sĩ và đại diện của các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo trong phái đoàn cộng đồng người Việt. Tiếp theo là phần phát biểu của Dân Biểu Liên Bang Tim Watts, Chris Hayes, Milton Dick, Adam Bandt và ông Bill Shorten (Thủ lãnh đảng Lao Động).

Dân Biểu Tim Watts (Đảng Lao Động) chào đón phái đoàn người Việt đến với Tòa Quốc Hội (là một biểu tượng dân chủ của đất nước Úc) để thực hiện quyền tự do và bày tỏ sự quan tâm về tự do, dân chủ và tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng Chính Phủ Úc luôn luôn ủng hộ sự tranh đấu cho quyền tự do, dân chủ tại Úc cũng như trên thế giới. Vì hiểu rõ việc giao thương, tự do "internet" và tự do tôn giáo là những vấn đề đang gây ra nhiều tranh cải và những sự xung đột gay gắt nhất tại Việt Nam, ông Tim Watts nói ông sẽ hết lòng hỗ trợ cộng đồng người Việt trong việc vận động nhần quyền cho Việt Nam.

Dân Biểu Chris Hayes (Đảng Lao Động) cho rằng ông cũng như các dân biểu, nghị sĩ khác đều quan tâm đến những gì đang diễn ra chung quanh vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Ông cho rằng tranh đấu mạnh mẽ cho nhân quyền là một việc làm chính đáng của chúng ta vì bất cứ ở đâu mà nhân quyền bị tấn công thì cũng có nghĩa là nhân loại bị tấn công. Kể từ sau ngày 30 tháng Tư 1975 và trong suốt hơn 40 năm qua, ngoài những đóng góp to lớn người Việt tỵ nạn đã mang theo đến đất nước Úc một niềm tin đầy nhiệt huyết về tự do, dân chủ và nhân quyền (The Vietnamese have brought to this country an absolute passionate belief in freedom, democracy and respect of human rights).

Bà Dân Biểu Clare O'neil (Đảng Lao Động) cũng như các vị đồng viện đều có cùng một sự quan tâm sâu sắc về tình trạng nhân quyền càng ngày càng trở nên tồi tệ tại Việt Nam. Bà nói rằng - Chúng tôi luôn cảm thông và thực sự quan tâm đến những gì mà cộng đồng người Việt đang quan tâm, đó là lý do của sự có mặt đông đảo các vị dân biểu và nghị sĩ trong ngày hôm nay để lắng nghe về những vấn đề đáng quan tâm đang xảy ra tại Việt Nam. Một điều quan trọng đối với Úc là cộng đồng người Việt đã giúp cho mọi người trân trọng cái giá trị của tự do, dân chủ và nhân quyền mà những người chưa bao giờ sống dưới một chế độ độc tài như bà thì khó mà có thể hiểu được.

Dân Biểu Milton Dick (Đảng Lao Động) đã nghe và biết nhiều về những việc đàn áp, bắt bớ, bức hại kinh hoàng tại Việt Nam, hôm nay ông có mặt ở đây để lắng nghe về những vấn đề đang được quan tâm và sẽ làm việc cùng cộng đồng người Việt một cách thực tiễn tranh đấu cho nguyện vọng của cộng đồng người Việt và những người không có tiếng nói tại Việt Nam.

Dân Biểu Adam Bandt (Đảng Xanh) cùng các vị đồng viện rất coi trọng vấn đề nhân quyền. Ông cũng đã nghe được rất nhiều chuyện kinh khủng đã xảy ra cho những người dân đứng lên đòi hỏi những quyền căn bản của con người. Ông nghĩ rằng - không riêng gì ông mà tất cả các vị dân biểu, nghị sĩ có mặt trong ngày hôm nay đều ủng hộ cộng đồng người Việt trong việc vận động nhân quyền cho Việt Nam.

Ông Bill Shorten (Thủ lãnh đảng Lao Động) xác định - Cộng đồng người Úc gốc Việt là một chứng minh hùng hồn và sống động nhất về giá trị và sự thành công của chương trình di dân, của một xã hội đa văn hóa. Cộng đồng người Việt được ông dùng làm như một tấm gương về niềm hy vọng (an example of hope) cho những cộng đồng di dân/tỵ nạn mới đến. Là người Úc gốc Việt, có tình cảm gắn bó với quê hương Việt Nam là một điều rất tự nhiên, cho nên chúng ta không thể dửng dưng về những bản tường trình về những trường hợp nạn nhân bị đe dọa, đàn áp, đánh đập, bắt bớ và tù đày vì đã tranh đấu cho nhân quyền, biểu tình về vấn đề môi trường (Formosa) hoặc chỉ đơn thuần có một lời bàn (comment) đăng trên Facebook. Những điều này làm động lòng và dấy lên tinh thần đoàn kết giữa các công dân Úc và Quốc Hội. Úc không thể là một quốc gia tiên phong về tự do, dân chủ nếu chúng ta làm ngơ trước những nghĩa vụ quốc tế trong việc cổ vũ cho nhân quyền. Theo ông quan hệ ngoại giao giữa Úc và Việt Nam không chỉ dựa trên vấn đề giao thương, đồng tiền mà còn phải dựa trên sự trung thực, thành thật, dựa trên quan niệm và nguyện vọng của khối người Việt tỵ nạn.

Dân Biểu Tim Wilson (Đảng Tự Do) đã từng làm việc tại Tòa Đại Sứ Úc ở Việt Nam về vấn đề tự do ngôn luận và tôn giáo. Nhân quyền là quyền căn bản của mọi con người trên quả đất này, do đó theo ông, Úc có cơ hội, nhiệm vụ và nghĩa vụ bảo vệ quyền tự do của bất cứ người nào ở bất cứ nơi đâu. Cho nên sự lên tiếng về vấn đề nhân quyền tại Việt nam của cộng đồng người Việt đã trở thành một trong các đề tài/vấn đề thảo luận của Quốc Hội.

Ngay sau đó, một nhóm thuộc phái đoàn CĐNVTD Úc Châu gồm có Ls Lưu Tường Quang, ông Paul Huy (Chủ Tịch CĐNVTD/NSW), Ls Kate Hoàng (Phó Chủ tịch CĐNVTD/NSW), cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), Bs Bùi Trọng Cường (Chủ Tịch CĐNVTD/QLD), bà Trần Hương Thủy (Chủ Tịch CĐNVTD/Wollongong), Ls Nguyễn Toàn (Phó Chủ tịch CĐNVTD Úc Châu), Bs Nguyễn Anh Dũng (Chủ Tịch CĐNVTD/WA) và một số thành viên trong cộng đồng đã rời khán phòng để dự các buổi họp riêng (private briefing) với Bộ Ngoại Thương (Department of Foreign Affairs and Trade), với bà Marise Paine (Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao), ông David Coleman (Bộ Trưởng Bộ Di Trú), với bà Penny Wong (Giữ vai trò Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao đảng Đối Lập), Dân Biểu Cathy O'toole, Dân Biểu Tim Wilson để bàn về "tình trạng quân sự hóa của Trung Cộng trong khu vực biển Đông, về tình trạng trấn áp và cầm tù của nhà cầm quyền CSVN đối với người dân Việt Nam đang đứng lên bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam".

Trong khí đó tại khán phòng buổi tường trình vẫn tiếp tục với đề tài tự do tôn giáo được các vị đại diện lãnh đạo tinh thần các tôn giáo tại Úc và Việt Nam trình bày. HT Thích Bảo Lạc, Lm Hoàng Kim Huy đã lần lượt lên án sự đàn áp khốc liêt, nhất là sự kiểm soát gắt gao, bóp nghẹt tôn giao qua đạo luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo mới được CSVN ban hành, và yêu cầu Chính Phủ Úc đòi hỏi CSVN hũy bỏ đạo luật này. Đặc biệt, hình ảnh và tiếng nói của HT Thích Không Tánh và Chánh Trị Sự Hứa Phi đã vượt trùng dương, đến với Quốc Hội Úc qua hệ thống skype, ngắn gọn nêu lên tình trạng nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam và cảm ơn sự quan tâm của Chính Phủ Úc cũng như của cộng đồng người Việt Úc Châu.

Tiếp theo, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Úc Châu) trình bày về 3 đề tài chính:

1- Tàu cộng vi phạm lãnh hải, Đặc Khu 99 năm rồi dẫn đến biểu tình và CSVN đàn áp nặng nề với người dân Việt Nam;

2- Đạo luật An Ninh Mạng bịt miệng người dân Việt Nam; và

3- Những bản án nặng nề mà nhà cầm quyền CSVN đã và đang thi hành đối với những nhà tranh đấu dân chủ tại Việt Nam với hai hình ảnh tiêu biểu - Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyẽn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm).

Ông Bon đã không cầm được nổi xúc động khi nêu lên trường hợp của ông Nguyễn Hữu Tấn và Hứa Hoàng đã bị CSVN sát hại một cách dã man.

Trong phái đoàn đến từ Melbourne có ông Meng Heang Tak, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Greater Dandenong, chia sẽ - Tình trạng tại Cao Miên cũng chẳng khác gì Việt Nam và ông nghĩ rằng cộng đồng của ông cần học hỏi kinh nghiệm ở cộng đồng người Việt về tinh thần đấu tranh cho người dân ở quê nhà, những người không có tiếng nói.

Trở về từ buổi họp riêng với các vị dân biểu, nghị sĩ, bộ trưởng, Ls Lưu Tường Quang, ông Paul Huy và Ls Nguyễn Toàn đã sơ lược về nội dung của buổi họp với những vấn đề được nêu lên như sau:

- Sự "chia sẽ" (convergent) và "chia rẽ" (divergent) giữa Úc và Việt Nam - Úc và Việt Nam "chia sẽ" quan điểm chung về vấn đề tranh chấp biển Đông nhưng "chia rẽ" về giá trị nhân quyền;

- Chính phủ Úc phải có sự quan tâm về nhân quyền - yêu cầu Bộ Ngoại Giao Úc nâng cao vấn đề nhân quyền lên bằng với vấn đề chiến lược và quốc phòng;

- Các cuộc Đối Thoại về Nhân Quyền giữa Úc và Việt Nam phải có một số quan sát viên từ phía CĐNVTD;

- Chính phủ Úc phải có những thái độ mạnh mẽ và cứng rắn về vấn đề biển Đông;

- Chính phủ Úc cần cứu xét và áp dụng đạo luật Mangistky;

- Sự bồi thường và tình trạng ô nhiểm môi trường do Formosa gây ra qua các bản báo cáo của CSVN hoàn toàn không đáng tin cậy.

Tiếp đến, phái đoàn được truyền hình trực tiếp buổi họp ở Hạ Nghị Viện để được nghe những lời phát biểu của các vị Dân Biểu Clare O'Neil, Chris Hayes, Tim Wilson về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi đã đến lúc Chính Phủ Úc cần mạnh mẽ lên tiếng và có những hành động thích ứng. (Tất cả những lời phát biểu của các vị Dân Biểu được lưu trữ trong văn khố (Hansard) của Quốc Hội).

Cũng trong khán phòng chính, một buổi họp nội bộ (không có mặt các dân biểu/nghị sĩ) đã diễn ra với sự điều hợp của ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ). Các thành viên trong phái đoàn đã sôi nổi đóng góp ý kiến và bàn thảo về các vấn đề và cách thức hỗ trợ, yểm trợ cho đồng bào quốc nội, và ở hải ngoại, về sự vận động chính giới nhất là vận động truyền thông chính mạch.

Về tôn giáo, cô Ánh Linh (đến từ Sydney) đã thẳng thắng nói lên tâm tư của riêng mình nhưng cũng là tâm tư của mọi người - Theo cô, người Việt Nam có tinh thần tôn giáo rất cao, tôn giáo nào cũng có rất đông tín đồ, rất mộ đạo. Có nhiều vị đại diện tôn giáo hay nói rằng chỉ chăm lo các chuyện tôn giáo và không muốn dính líu đến chính trị. Ví dụ như các buổi gây quỹ từ thiện, xây chùa, xây nhà thờ thì có rất đông các tín đồ tham dự và đóng góp trong khi đó thì các vị ấy lại không đến hoặc không khuyến khích các bổn đạo tham gia các sinh hoạt của cộng đồng. Cho nên cô mong mỏi các vị đại diện tôn giáo dùng uy tín và tiếng nói của mình để kêu gọi tín đồ (phật tử, con chiên) tham gia các sinh hoạt của cộng đồng nhiều hơn.

Cùng có sự suy nghĩ như cô Ánh Linh, Bs Nguyễn Anh Dũng chia sẽ - "... Tại sao mình lại sợ làm chính trị ... nếu không còn đất nước thì tôn giáo cũng không có đất để hoạt động ... Nếu nói rằng tôi không làm chính trị vì tôi chỉ lo các chuyện tôn giáo ... tôi đi lo nhà thờ, tôi đi lo chùa rồi đến chừng về, nhà không còn, nước không còn thì chùa đâu, nhà thờ đâu mà còn ... Khi bước chân xuống xuồng để đi vượt biên là chúng ta đã làm hành động chính trị đầu tiên, chúng ta không chấp nhận lá cờ [đỏ] ... Làm chính trị không phải là xuống đường, không phải làm dân biểu mà mình phải đóng góp ý kiến. Đất nước của mình, nhà của mình mà để cho người khác lo, nắm vận mạnh của mình thì làm sao mà sống ..."

Để kết thúc buổi tường trình/hội thảo, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo tại Úc châu cùng ký vào một Bản Tuyên Cáo lên án CSVN bán nước, hại dân và bách hại tôn giáo (xin xem đính kèm). Sự tham gia của các vị đại diện của tất cả các tôn giáo (Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo, Cao Đài) là một hình ảnh rất đặc biệt nói lên sự đoàn kết, đồng lòng của mọi tôn giáo, của người dân trong nước và hải ngoại chống lại bọn nội thù và giặc ngoại xâm trước hiểm họa mất nước.

Bà Dân Biểu Clare O'Neil và Dân Biểu Chris Hayes đã trở lại khán phòng để chụp hình lưu niệm và tiễn đưa phái đoàn ra về với những tình cảm quý mến và sự cảm nhận về nguyện vọng của cộng đồng người Việt.

Hình ảnh của Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần thị Nga không chỉ được đưa lên bên trong Tòa Nhà Quốc Hội mà còn được phái đoàn cùng trưng ra trước tiền đình Quốc Hội là biểu tượng tinh thần đấu tranh bất khuất của người dân Việt trong nước và sự đồng hành, nhiệt tâm hỗ trợ của đồng bào hải ngoại.

Một buổi tường trình có tầm vóc về sự vi phạm nhân quyền của CSVN tại Quốc Hội Úc Châu với sự bảo trợ/chủ tọa của Dân Biểu Clare O'Neil và Tim Wilson cùng sự tham dự đông đảo của các dân biểu/nghị sĩ Đảng Xanh, Tự Do, Lao Động đã nói lên uy tín và vai trò của Cộng Đồng Người Việt Tự Do trong sinh hoạt chính trị Úc Châu. Chính sự quyết tâm và sự kiên trì vận động của CĐNVTD Úc Châu đã đốc thúc Quốc Hội, Bộ Ngoại Thương, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, Bộ Trưởng Bộ Di Trú phải quan tâm và lắng nghe nguyện vọng của những công dân Úc gốc Việt.

Canberra
19/09/2018

Để xem và đọc lời phát biểu của các dân biểu về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trong phòng họp Hạ Viện (House of Representatives) xin vào link bên dưới -

https://www.aph.gov.au/Help/Federated_Search_Results?

Và chọn/đánh vào các "thông số" như sau -


Một số hình ảnh của buổi tường trình tại Quốc Hội -

https://photos.app.goo.gl/61REntQW9BbmLSEq5 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Tư 2013(Xem: 5318)
Sau khi xem xong bài viết nầy, có thể bạn thích, có bạn không thích nhưng mong các bạn thông cảm, vì : “lời quê chắp nhặt dông dài, mua vui cũng được một vài trống canh .”
08 Tháng Tư 2013(Xem: 14183)
Tui học ở nó nhiều điều. Một tay triết lý. Nó tuyên bố " Ở đời chỉ có hên xui mà thôi. Không thằng nào hơn thằng nào. Anh hùng khi khó cũng khoanh tay.
06 Tháng Tư 2013(Xem: 25622)
Cụng ly cùng hét thật to, Dô! dô! Đôi mắt ngẩn ngơ nhìn đời. Ngày mai tạm biệt nhau rồi. Vui cho ngây ngất, cuối đời biệt ly
31 Tháng Ba 2013(Xem: 4657)
Ngàn dặm xa, con về đây. Nâng đôi tay mẹ khô gầy mà vui. Mẹ yêu, cho con nụ cười. Để con thấy ánh mặt trời ban mai.
10 Tháng Ba 2013(Xem: 5281)
Người thật vĩ đại làm con vô cùng biết ơn. Nhưng có một điều mà con cứ thắc mắc là tại sao Đức Chúa lại làm cho nàng ngốc nghếch thế?
03 Tháng Ba 2013(Xem: 13496)
ường như đến tuổi xế chiều, nôm na là gần xuống lỗ, người ta dường như nuối tiếc kỷ niệm của ngày xưa.
03 Tháng Ba 2013(Xem: 4856)
những cái bắt tay hẹn lần gặp gở sau. Các bạn ơi, vấn đề là sức khỏe để đến với nhau lần gặp gỡ tới, định kỳ một năm hai lần. Đừng quên các bạn nhé.
01 Tháng Ba 2013(Xem: 30023)
Tình yêu trong luống tuổi học trò Đường tình không thẳng rối quanh co Có lúc tròn vo khi méo mó Nhân duyên tiền định chẳng ai cho
16 Tháng Hai 2013(Xem: 4938)
Tới lúc đó thì mình sẽ được 48 tuổi, già rồi già hơn ông già bây giờ. Tui vừa nghĩ thầm vừa cố nhớ đến mấy ông thầy già trong trường để mà mường tượng là tui sẽ ra sao khi...già.
09 Tháng Hai 2013(Xem: 14125)
ôi nhìn thấy hai Nàng trần truồng năm tôi 10 tuổi, năm tôi 17 tuổi. Hôm này - một chiều đầu năm 2013 - tuổi Đời Tôi Tám Bó, khi viết những dòng chữ này..
06 Tháng Hai 2013(Xem: 6212)
Lúc còn nhỏ thì chỉ là một chút gì láu cá thôi, càng lớn càng già càng...điếm! Rồi chắc là cái điếm nó dài theo năm tháng nên đành phải chảy thôi.
06 Tháng Hai 2013(Xem: 5332)
Mẹ tôi cũng không la rầy, nhưng em tự giác học để năm sau thi lại, và em đã đậu vào trường Hồ Ngọc Cẩn. Hết “hận đời đen bạc”.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 15169)
chữ Bé ơi là tín hiệu duy nhất tôi nhận được từ anh ta.Cũng từ dạo đó tôi đã bắt đầu mơ mộng và không còn chăm chỉ học hành như trước nữa...
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 13641)
Nhưng mà tui đâu có ngán, dân chơi Biên Hùng mà! Tui ngó quanh cái tủ một hồi chẳng có ra được một câu nào nghe cho đặng bèn ngước lên trên đầu tủ nhìn bà Nội
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 39691)
Giờ ta còn thuở lao xao Tám mươi, biết đến chừng nào ...lượn bay? Biết đâu. Hôm nay. Ngày mai Ta và em lại...nhảy dây, cò cò!
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 46238)
Nhìn ly cà phê nóng, Từng giọt chảy âm thầm, Như bao sức góp công, Của những người xây dựng.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 40078)
Biên Hòa xa tít mãi đâu, Mà sao gợi nhớ thâm sâu thế này, Cà phê Cầu mát sum vầy, Hẹn ngày gặp lại tỏ bày nhiều hơn.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 4678)
Tại em còn nhỏ híu không nhớ thôi, Nguyễn Du hồi đó trai gái học chung...mấy năm nên con gái mặc quần phồng màu xanh, áo bông tay trắng tập thể dục trong sân trường,
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 5956)
ôi giật mình thon thót. Nghĩ tới cảnh tương lai vợ mình như vậy, tôi lo quá. Không biết có ông chồng nào cùng cảnh khổ giống tôi không?
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 4998)
Tui nhớ hình dáng ba tui lập bập điếu thuốc rê sau khi uống một ngụm cà phê do má tui rang bằng chảo. Cái hình ảnh và mùi thơm cà phê ngày ấy đã đi vào ký ức của bà lão già là tôi không hề phai nhạt.
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 5289)
Thời tiết Cali năm nay trở chứng lạnh teo, tui lái xe đi làm mà thầm mong cái nắng sáng Biên Hùng, chiều vàng dốc đường Kỷ Niệm cùng những " con nhỏ " một thời tà áo bay bay...
09 Tháng Giêng 2013(Xem: 5542)
Hương Bưởi không bay xa lắm đâu, vẫn lòng vòng khu Biên Hòa nhà mình cho ấm cúng đấy mà, mình cũng ở Biên Hòa, học Tiểu học Nguyễn Du, Trung Học Ngô Quyền năm thứ Tư đấy,
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 4933)
Bây giờ sao mấy chục năm lưu lạc, nhóm già tụi tôi mới tìm lại nhau và bao nhiêu bí mật thời Trung học được giải mã. Em cười không chối cũng không nhận.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 14960)
Tôi yêu ngôi trường Trung học đầu đời, yêu cái giếng quận và yêu cây me đứng quạnh hiu cuối trường. Cây me đó đã chứng kiến biết bao thế hệ học trò
06 Tháng Giêng 2013(Xem: 14630)
bến xưa hạt cát vẫn chờ Gầy xương khóc nắng bên bờ đơn côi Sóng nào trả bạn cho tôi Chiều xa biển lạ hẳn ngồi nhớ mưa
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 4293)
Hỏi han nhau chuyện tụi mình, những bạn bè đứa còn đứa mất sau cuộc tang thương vận nước. Và - giờ thì chỉ còn lại chuyện hai đứa mình, cay đắng ngọt bùi sẻ chia. Chỉ hai đứa mình thôi nhé phải không H.L.?!...
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 13498)
ở độ tuổi 37 mẹ đã quấn khăn tang góa phụ, anh em chúng tôi trở thành trẻ mồ côi. Cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp diễn, nhưng cuộc đời mẹ con chúng tôi bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới...
31 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 47192)
Chánh gian phật tượng âm thầm Ngoài sân tiểu gắng quét tâm vào tình
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4419)
nàng nhắm nghiền đôi mắt hít một hơi thở thật sâu và thật dài và chợt tĩnh Chỉ là một giấc mơ!...Giấc mơ đi qua trong đời..
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 12936)
Tuy nhiên sự kiện quan trọng nhất trong hành trình nầy là cuộc họp mặt với bạn hữu tứ Hai, họp mặt với học trò Công Thanh và những ưu ái mà học trò cũ đã dành cho tôi và Lynh dù là đã xa cánh gần 40 năm
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4399)
Cho tui ngồi xếp bằng tròn trên chiếu ăn xong nằm lăn ra ngủ thiếp đi trong tiếng con gái dọn dẹp chén bát nói cười dưới nhà bếp.... Giọng Nam hay Bắc gì cũng được
20 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 53298)
Giơ tay nâng đập ly vụn vỡ. Để sang năm lại đón Xuân về. Chợt lòng buồn giây phút tái tê. Xuân đến, Xuân đi hồn khắc khoải.
15 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 18438)
Tôi thầm nghĩ có một dịp về thăm quê nhà sẽ ghé qua Biên Hòa, đứng trên Cầu Mát hít thở không khí trong lành của sông, của gió đồng nội Đồng Nai.
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 13946)
Chị có muốn về thắp nhang nơi mả ngoại với em không? Đừng nói với em là chị còn trên biển lạnh. Có người sẽ lại khóc tiếp một mùa Xuân...
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 14048)
Bây giờ Thầy trò chúng ta khó mà có cơ hội gặp gỡ, nhưng em mong rằng trái đất tròn còn sống là Thầy trò vẫn còn có dịp mừng vui đoàn tụ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4433)
Trái đất vẫn lăn theo chu kỳ cố định, ai sẽ là người nối tiếp, bạn hay tôi? Câu trả lời là của thời gian và tạo hóa. Hãy xích lại gần nhau và vui cùng năm tháng cuối cùng.
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4306)
Hởi người nơi chốn xa xôi Từ khi quen biết xa xôi cũng gần Đêm đêm trên mạng bâng khuâng Chờ mong tin bạn hồi âm đôi dòng
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4799)
Ngày xưa còn trẻ tui thuờng hay buồn bả khi thấy người nghèo khố rách áo ôm.
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5329)
Thời gian sẽ dần trôi qua, như nước về biển cả, rồi ngày mai sẽ ra sao... Hãy đến với nhau và chia sẽ buồn vui. Những bè bạn tôi ơi !...
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4980)
Bây giờ thì cơn sóng gió đã tạm qua đi rồi .Và "hồn thơ" của tôi cũng bay mất tiêu rồi.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 4943)
Thầy Cô xa cách, còn tao ngộ? Bạn hữu nâng ly nhớ một thời! Đám cưới trùng phùng, cùng một lớp, Vườn lan hội ngộ, bỗng thành thơ!
28 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5266)
Chén hà sánh giọng quỳnh tương Dải là hương lộn bình gương bóng lồng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5933)
"Trường xưa" hai tiếng ngọt ngào. Dù bất cứ không gian thời gian nào. Anh và tôi luôn mong ngày trở lại, để bắt tay Thầy, cám ơn Cô và luyến lưu bè bạn
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 4851)
Sợi huyền mây tẻ hai màu Chân qua phố cũ đêm thâu lạc vần Ngu ngơ đếm lá tần ngần Bài thơ lục bát bao lần… Ngu ngơ.
05 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5123)
Trong tiết trời se se lạnh của đêm đầu đông, tôi suy nghĩ về cuộc đời, bè bạn. Những khó khăn gian khổ qua rồi. Trách nhiệm gia đình đã chân, thiện, mỹ. Rồi bạn bè lần lượt tìm nhau.
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5150)
Tôi nhớ tuổi thơ giản dị, hiền hòa, có cha mẹ, anh chị em, có cả con chó KiKi cùng sống trong căn nhà cổ kính trên đường Trưng Trắc-Trưng Nhị ở thành phố biển nhỏ yên bình đó.
28 Tháng Mười 2012(Xem: 17050)
Ước gì tui có được phần nào cái " ngu " của ông Bill Gate , ông ta đã thấy rất xa qua " Cửa sổ
24 Tháng Mười 2012(Xem: 60298)
Sáng soi gương bỗng giật mình. Da nhăn đầu bạc bóng hình ai đây? Đâu ta xanh tóc biếc ngày. Nụ cười rạng rỡ tràn đầy niềm vui
23 Tháng Mười 2012(Xem: 69792)
Một lon bia tưởng đủ rồi Hai lon lại thấy yêu đời nghe em Rủi mai có chết hết thèm Thôi thì....lon nữa để xem thế nào.
20 Tháng Mười 2012(Xem: 17747)
Mái tóc ngắn mà cô chủ tiệm và vài người khách chiều nay mới khen mình trông trẻ ra, sao mình thấy nó vô duyên quá! Giả bộ cười với mình trong gương, nhưng lòng đau giống như một nhát kéo cắt ngang mái tóc.