7:20 SA
Thứ Năm
23
Tháng Ba
2023

NGÀY HÔM QUA - Bùi Tuyết Mai

15 Tháng Tám 201410:46 CH(Xem: 10322)

ngaygiome2 Ngày hôm qua

Ngày hôm qua, còn nằm im thinh chưa tượng hình trong lòng má, vậy mà giọt máu con tí teo nhỏ xíu lớn chưa bằng đầu ngón tay đã làm má mõi mệt suốt mấy tháng, má ăn không được ngủ cũng chẳng xong. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con quẫy mình chòi đạp có khi làm má đau giật mình rơi cả chén cơm xuống đất, con làm má dang dở bửa ăn. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, đau oằn oại tưởng chừng như không còn chút hơi nào để thở, má xé lòng xé dạ mình ra để đón con mở mắt chào đời. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con gọi má thức giấc bằng tiếng khóc rứt nửa đêm khát sửa, con bú chóp chép đã đời no nê rồi ngậm vú má nằm ngủ ngon lành, vậy mà má còn thấy cái miệng nhỏ xíu của con vẫn còn mút mút. Đã biết bao lần ngồi ôm con đong đưa trong đêm, mệt mõi với giấc ngủ chập chờn không đêm nào được tròn giấc. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, ngứa nướu mọc răng ôm bầu vú nhai nghiến, con làm má đau đến chảy nước mắt, cúi xuống đôi mắt thơ ngây bỗng ngừng ngang mút sửa ngó lên như hỏi, con biết má đau lắm, vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con không chịu rời vú má đến giáp thôi nôi, đút muỗng cơm nghiền đầu tiên, nhớ thèm bầu sửa con giận dỗi phun phèo hết vào mặt má. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, đứng bên con má chặm hoài nước mắt, con nhìn thấy ba rạng vui nhưng mắt ba ngần ngận
đỏ, vì cố kìm dấu cảm xúc trong lúc nói mấy lời gửi gắm con lại nhà chồng ...
Và nữa, lại là những ngày hôm qua tiếp nối ... con nằm trong mùng ứa nước mắt thấy má chẻ vụn giấc ngủ, thức dậy mấy lần
trong đêm, lui cui lặng thầm cúi xuống gầm giường lo diệm than ủ ấm nguội tàn, má khom hết cả người dưới vạt giường kéo lê diệm than đổi chổ này chỗ khác, vì sợ để lâu một chỗ sẽ làm nóng cháu con mình ...
Ngày hôm qua. Ngày hôm qua. Ôi những ngày hôm qua chan chứa biển trời, con bạt ngàn ngụp lặn trong bầu sửa má ngọt ngào, trong vòng tay chở che ấm áp của ba, con vui sống lớn lên thành người bằng tất cả những ngày hôm qua đó ... cho nên đến cả giờ này, trong từng giây hơi thở của con vẫn còn mang đầy mùi yêu thương lồng lộng mênh mang của những ngày hôm qua xa khuất ...

ngaygiome3 Đi qua bao nhiêu thời khắc năm tháng của ngày hôm qua, con đi qua luôn không ngoái lại những háo hức chờ mong trong giỏ đi chợ về của má thể nào cũng có, bửa thì bánh ú nhân mặn, khi là mấy bánh bò bông, hôm lại là những cái bánh cam trải bên trên là lớp đường màu hổ phách ... Con quên mất cái níu tay vùng vằng không cho má về dù tiếng trống trường đã thùng thùng gọi vang ... con quên đành dáng má đứng nép vào bờ tường cỗng trường, ướt át dưới chiếc nón lá đội không đủ trận mưa bất chợt đầm đìa, má co ro đợi con giờ tan học, má choàng người che chắn cho con ... làm sao mà con lại quên nhiều đến vậy hả má?
Quên mỗi bận má ghé thăm con, dúi vào giỏ xách chất nặng là nải chuối chín cây, dăm ba nùi bánh ú tí hon mà hồi nhỏ con rất thích, những củ khoai lang còn lấm láp dơ. Con quên lòng má cũng trĩu nặng trong đó, nên cằn nhằn:
-
má cực chi vậy không biết, ở đây cần con ra chợ mua, đâu có thiếu thứ gì!
Con giật mình ngạc nhiên, sao mà con thay đổi quá với ngày hôm qua ... Con thấy mình mắc tội khi buông lời phủi xuôi lò
ng má!
Quên! Nên đánh rơi nỗi má nhớ mong con ở quê nhà. Quên! Nên đâu thấy má ngóng con rồi vào ra láp giáp tự hỏi:
-
sao lâu quá rồi, mà không thấy nó về chơi ?
Quên. Quên đành. Con quên nhiều thứ quá ba má ơi!
ngaygiome4

Để bây giờ ngã lòng về ngày hôm qua, ơn dưỡng dục cù lao chín chữ làm con ngậm ngùi nhận ra ba má nhọc nhằn cả đời cho yêu thương cho ngóng chờ, trong khi các con của ba má rồi lần lượt đi qua không ngoái lại ...
Con ngả lòng về ngày hôm qua để thấy lòng thèm đắng đót mỗi bận ghé thăm, dáng má lui cui sắp đặt chỗ đống báo coi xong con quăng bừa trên bàn, má châm đầy nước mấy chai không con uống xong để đó, quay qua má lại xắn tay gom rửa mấy chén ly con còn ngâm chưa kịp rửa, má ngó trong ngó ngoài, má đi ra đi vô vun vén thu dọn ... Con ngã lòng về ngày hôm qua để hóng thèm má vừa dọn dẹp vừa kể chuyện bâng quơ, mà con thì có để ý nghe gì mấy khi ngày ấy? má vẫn vui như thể con không nghe cũng chẳng sao, má nói cho vui cửa vui nhà ... bây giờ con mới đau xót nhận ra!
Ngã lòng về ngày hôm qua để hóng thèm trở về nhỏ dại được má ôm gọn trong lòng, tay măng vú má mà uống mê say giọng hát ầu ơ ru ngủ ...hóng thèm trở về nhỏ dại để được nằm rúc đầu vào ngực hít đã đời mùi mồ hôi của má, vừa nghe má kể chuyện cổ tích, ngày xưa có một bà tiên ... ngày xưa có một ông bụt ... Con cũng muốn kể người nghe câu chuyện cổ tích của riêng con, không cần tưởng tượng, chuyện cổ tích có thật, bởi con đã được sống, đã đượcnhững tháng ngày đẹp nhất mà một đời người có thể có được.
Chuyện cổ tích của
con kể bắt đầu bằng ngày xưa con có ba,
ngày xưa con có má, ba má là mãi mãi ... là cho đi không đòi lại bao giờ ...
Ngã lòng về ngày hôm qua ... nhưng thôi con không dám hóng thèm nhiều đâu, chỉ xin một ánh nhìn ấm áp ... hay má cầm tay con đi má, ba nữa, ba ôm con vào lòng như hồi xưa con còn nhỏ đi ba, một lần thôi
cũng được ...

Vu Lan 2014
Bùi Tuyết Mai


ngaygiome5
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178523)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 115)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 573)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1110)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1326)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1261)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1153)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1581)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2109)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2320)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2868)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2635)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2558)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2448)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3191)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3057)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3060)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3885)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4116)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4015)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3778)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3121)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3144)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3181)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3392)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3657)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3478)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4157)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4277)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4821)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3429)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3887)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5020)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4309)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5093)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5304)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4709)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4423)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4710)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3875)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3837)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4099)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4212)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4105)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4665)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5529)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5377)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4880)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4831)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4961)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.