9:11 SA
Chủ Nhật
20
Tháng Sáu
2021

SINH NHỰT CỦA TÔI - Nguyễn Thị Thêm

12 Tháng Ba 201610:36 CH(Xem: 5000)

SINH NHẬT CỦA TÔI

sinhnhut

 

Giờ này 68 năm về trước, má tôi chắc đang râm ran đau bụng. Bà đi tới đi lui vì tôi nằm ở trỏng mà không yên. Cứ thúc cùi chỏ bên hông má. Má chưa kịp làm gì hai chân tôi lại tống cho bà một cái thật mạnh. Cái đầu tôi chúi xuống, thúc vào má liên tục không thôi. Bà nhăn nhó than đau. Còn tôi thì muốn ra ngoài để hít thở bầu không khí tự do.

 

Chín tháng hơn rồi má ơi! Con nằm trong này tối thui, con sống bằng những dưỡng chất từ cơ thể má. Mà má là người thích ăn khô, ăn mắm, lại làm việc suốt ngày nên con cũng không có một chút thoải mái. Con muốn má nằm xuống nghỉ ngơi nhiều hơn. Con muốn má ăn thêm thức ăn bỗ dưỡng  cho con mau lớn. Con muốn má cười nhiều hơn cho con được hưởng lây niềm vui và sự lạc quan từ má. 

 

Má ơi! Con nằm trong bụng má mà con thương má biết bao. Má của con cực khổ biết chừng nào. Một mình tảo tần vất vả. Một đời vì chồng,vì con. Những lần má xoa vào bụng thì thầm với con, than thở với con và dùng con làm nguồn an ủi. Con không thể nói, không thể nhớ hết, nhưng con nguyện sẽ ra đời để đem lại cho má nhiều niềm vui và an ủi.

 

Má ơi! Con là con gái nè má. Từ lúc có mang con tới giờ má chưa hề đi bác sĩ để khám xem con khỏe mạnh thế nào. Má cũng không hề biết con là gái hay trai. Má nhiều con trai quá rồi, má thèm một đứa con gái để sớm hôm bầu bạn, để gia đình có  sinh khí mới, để có một cái gì dịu dàng dễ thương hơn là nghịch phá của mấy nhóc con trai. Cũng có thể má muốn có con gái để sớm hôm bầu bạn, để phụ má gánh vác việc nhà, cái việc nhà không tên làm hoài không hết.

 

 Con không biết, con cũng không thể suy nghĩ, con cũng không biết cuộc đời mình sẽ như thế nào. Con chỉ muốn ra đời, con đủ ngày đủ tháng, con muốn được sinh ra để má bớt nặng nề. Để má nhìn con mãn nguyện. Để má có thêm một nguồn vui mới. Con chòi, con đạp và con thôi thúc làm má đứng ngồi không yên.

 

Buổi sáng hôm ấy, ngày 8 tháng 3 con đã cất tiếng khóc chào đời. Khi con vừa lọt lòng, má đã hỏi cô mụ:

-Con trai hay gái vậy cô?

-Con gái. Một con bé gái trắng trẻo, dễ thương lắm.

Má ngoái đầu nhìn con đang được cắt rốn, lau sạch và nở nụ cười. Má vui quá vì má đã có một đứa con gái như ý muốn. Má đâu biết ngày má sinh con là một ngày đặc biệt " Ngày Quốc Tế Phụ Nữ" Ngày 8 tháng 3. Má bồng lấy con, mân mê từng ngón tay, ngón chân xem thử có đầy đủ không. Má xoay người con xem có dấu vết gì đặc biệt không. Má ôm con vào lòng sung sướng. Con khóc to lên để nói với má là con khỏe mạnh, là phổi con tốt là con yêu má vô cùng.

 

 

Và tôi đã được sinh ra như vậy. Tôi cũng không biết gì khi  mở mắt nhìn ánh sáng cuộc đời. Con người không ai biết mình sẽ được sinh ra ở gia đình nào. Cha mẹ như thế nào, anh em ra sao? Chỉ biết mình cất tiếng khóc đầu tiên để thương cho mẹ vượt cạn đau đớn. Để báo tin một cuộc sống mới bắt đầu. Thượng đế luôn cho con người phải khóc khi sinh ra. Phải chăng cuộc đời này sẽ không luôn luôn là niềm vui và hạnh phúc. Tiếng khóc đầu đời của tôi đã làm má tôi vui biết bao nhiêu và cũng thương con biết bao nhiêu.

 

Người con gái trong xã hội phong kiến luôn bị coi thường. Sẽ chịu một cuộc sống khá vất vả và nhiều thiệt thòi. Vì ngưới ta đánh giá một đứa con trai sẽ có giá trị hơn 10 người con gái.

 

Nhất nam viết hữu

Thập nữ viết vô

 

Đứa con gái sinh ra có thể cuộc đời sẽ như má. Sẽ gắn bó trong cái bếp chật hẹp, sẽ làm mọi công việc nhà mà ai cũng thấy tầm thường chẳng có tên có tuổi. Nấu ăn sáng rồi nấu ăn trưa, nấu ăn chiều. Chén dĩa rữa sạch rồi ăn xong lại đầy phải rữa tiếp. Ôi! quang gánh buôn bán kẻo kẹt để kiếm cơm mà việc nhà vẫn gánh nặng hai  vai. Vừa chăm con, chăn nuôi,nấu nướng và hoàn tất bổn phận dâu con.. Khi con khóc má vừa dỗ con vừa nấu ăn, chồng vẫn ngồi bình thản đọc báo hay dửng dưng coi chuyện con cái, cơm nước là bổn phận của đàn bà.

Cơm dưng, nước rót cho chồng là bổn phận người vợ. Chịu thiệt thòi trong cảnh chồng có vợ hai, vợ ba cũng là số phận phụ nữ. Phụng dưỡng, lo cho mẹ chồng là

bổn phận dâu con. Nuôi con khôn lớn, chăm sóc gia đình là nhiệm vụ của người mẹ . Ôi! cái ông Khổng tử bên Tàu đã cho người đàn bà một chỗ đứng nhỏ nhoi mà trách nhiệm nặng nề biết bao nhiêu.

Tôi không biết gì hết để lớn lên từng ngày cùng các anh. Tôi tham gia hầu hết trò chơi của các anh và là một đứa con gái đầy nam tính. Ngày còn bé, ba tôi cắt tóc và cho mặc đồ giống như các anh.  Năm tôi học lớp ba, đầu tôi không biết vì sao mà đầy cả chí. Ba tôi quyết định cạo trọc để diệt tận gốc cái loài ăn bám hút máu đàn bà con gái.

Ba hứa sau đợt này ba sẽ cho tôi dưỡng tóc và cắt bumbê cho tôi, không hớt giống các anh nữa. Tôi mừng rơn, ngồi yên chịu đựng.

Thế là buổi sáng, trên sân chào cờ của ngôi trường tiểu học trường làng. Mọi học sinh tề tựu trước cột cờ nghiêm chỉnh. Thầy hiệu trưởng và các cô giáo đứng trước lớp của mình. Hai trò lớp nhì lên kéo cờ. cạnh đó một tên học trò nam. Không phải!  Thực sự đó là một đứa học trò gái lớp ba, mặc quần sọt, áo sơ mi trắng bỏ quần, đầu cạo trọc lóc ra đứng điều khiển chào cờ. Nó hô dõng dạc, rõ ràng:

-Nghỉ!  Nghiêm! Chào cờ ! Chào! Này công dân ơi....

Mọi đôi mắt hướng về nó và tất cả đều không nhịn được cười. Thầy Hiệu trưởng gằn giọng. Bản quốc ca vang lên không đều và rõ như mọi khi. Con nhỏ đó là tôi của những năm trẻ thơ dễ thương thời tiểu học trường làng.

Những hình ảnh đó đi theo tôi suốt cuộc đời ba chìm bảy nổi

Cũng may nhờ gắng học và ngoan, tôi đã từng bước tạo cho ba má tôi niềm tin. Mỗi năm vào mùa tan trường, tôi đều ôm về nhà những phần thưởng danh dự và ưu hạng . Má tôi thương con gái quá, dù không thể quyết định được gì, cũng đã hết sức năn nỉ ba tôi cho tôi được học tiếp. Và như vậy, dù điều kiện đi học không đầy đủ, tôi cũng đã học hết bậc trung học như các anh để thoát khỏi cái số phận suốt đời trong xó bếp như má.

 

 

Năm nay lại thêm một sinh nhật. Sinh nhật của một bà già 68 tuổi.

68 năm thoắt cái quá nhanh. Tôi cứ thấy hình ảnh mình tung tăng nhảy lò cò, chơi ô quan cùng con Tám, con Thơ, Con Thành, con Tuyết. Tôi cứ thấy lại cái xóm nhà thờ thân quen. Ngôi trường Tiểu học, ông thầy giáo già và cả một quảng đời trẻ thơ vô tư. Tôi thấy con suối nước chảy xiết. Những dể rong lá hẹ xanh dờn nghiêng mình xuôi theo dòng nước chảy. Tôi và má bì bỏm lội để nhổ đem về cho vịt, cho heo. Tôi thấy những nụ măng tre lú lên xanh xanh . Và má tôi đã xắn đổ đống cho tôi ngồi lột. Tôi thấy con chó ky vừa lết vừa đái miệng rên không ngớt. Má tôi vội vả kéo tôi len lỏi qua những đường mòn tre gai thoát ra khỏi rừng vì cọp đang tìm đến, mùi khét của nó chó đã đánh hơi thật gần.

Tôi đã thấy nhiều thứ, nhiều hình ảnh xen kẻ vào nhau mỗi khi tới ngày sinh nhật.

Tôi đã thấy anh ấy dìu tôi lên con dốc cao ngọn đồi trên rừng núi Quế Sơn. Đêm trên đồn đóng quân âm u tôi nép vào người chồng trốn lạnh. Thân thể đàn bà bừng lên trong vòng tay quấn quít của chồng. Sự đam mê xem lẫn thẹn thùng đã tạo thành hình đứa con đầu tiên trong những ngày thăm chồng trên tuyến đầu hành quân. Tôi cũng thấy mình ôm con đứng nép bên cạnh cây đa đầu làng, khóc tiển chồng đi vào trại tù CS trong tuyệt vọng khôn cùng.

Rồi tôi, trên cánh đồng lúa tập thể học cầm vằn cắt lúa. Một đầu nghéo lúa gom lại cầm nơi tay, rồi trở đầu chặt một cái ngọt xớt như có thể chém vào tay. Hai  bó lúa trĩu nặng với cái đòn xóc  trên vai chạy chân không bén đất. Để về sân đội trước khi sức kiệt ngã quỵ giữa đường.  Con trâu Bầu nhìn tôi, đôi mắt tròn ve dễ thương hết sức trong cái sân Ủy Ban đầy con người xã hội mới. Những vòng quay của máy đạp nước vào tán vào chân đau điếng . Những lần bình điểm tập thể muộn màng , té lên té xuống bờ ruộng  khi mò mẫm đường về.

Tôi cũng thấy mình trên những hàng cao su cỏ lên khỏi  đầu đang hì hục phạt chồi . Rồi tôi thấy nụ cười của thằng Lực. Nó nói với tôi:

- Chị ngồi nghỉ một chút đi. để em phụ chị.

Cái thằng cà thọt chân thấp chân cao vậy mà nó thiệt ma lém tài tình. Nó cầm lấy cái phạt chồi quăng lên đám cỏ tranh rồi như con khỉ con, nó nhảy lên đứng trên cán phạt chồi nhún nhún. Đám cỏ tranh nằm rạp xuống khuất phục. Nụ cười của nó lại hóm hỉnh một cách đáng yêu:

-Chị thấy chưa? Kỳ sau trở lại, em cam đoan lối hai chị em mình cỏ tranh sẽ thúi . Chị nhớ ghi dấu lối này nghe chị.

Tôi thấy tôi lên máy bay đi Mỹ. Một gia đình 7 người lôi thôi lếch thếch rời khỏi trại Bataan Phi luật Tân. Mấy thùng nhôm hành lý  nghèo nàn của một nhóm người tị nạn. Máy bay lên cao đứa con gái mệt ngất xỉu. Còn tôi tay ôm con mắt nhắm nghiền vì sợ và chóng mặt.

 

Tôi lại thấy mình bên đống đồ may chưa hoàn thành mà sáng mai giao sớm. Những cơn mõi mệt làm người tôi như muốn gục xuống rã rời. Lên nhà uống tí nước, cái sink đầy ắp chén đũa chưa rửa, căn nhà im ắng vì đã quá nửa đêm. Những giọt nước mắt lăn dài và nụ cười như méo mó

Khúc phim đời tôi xoay chầm chậm như thôi miên tôi. Vậy mà tôi đã đến nơi này hơn 20 năm. Bao nhiêu vui buồn qua đi qua đi . Sau cơn mưa trời lại sáng.

Không có cái khổ nào giống cái khổ nào và cũng không có gì vĩnh cữu trong cuộc đời này. Bây giờ tôi yên lành đón nhận sự bình an của tuổi già. Không còn gì để mà bon chen, lo lắng.

68 năm một đời người tôi đã thấy, đã nghe và đã sống bằng tất cả tấm lòng. Thật  ra tại VN tôi chỉ được tổ chức một lần sinh nhật . Đó là ngày thôi nôi lúc tròn 12 tháng. Ngày đó má tôi cúng tạ ơn mụ bà đã giúp đở cho tôi bú no mau lớn. Tôi được bồng ra lạy mụ và cho bốc vài thứ được bày trên cái mâm. Tôi không biết mình bốc trúng cái gì mà cuộc đời tôi gian nan, vất vả.

Thế rồi qua Mỹ chả ai nhớ tới sinh nhật của mình. Cho đến khi con trai tôi bắt đầu hiểu biết. Chúng thấy không hợp lý khi cha mẹ tổ chức sinh nhật cho chúng mà quên đi ngày sinh nhật của mình.

Lần đầu tiên được mừng sinh nhật, tôi thật bất ngờ khi các con tôi mua cái bánh kem và hoa để tổ chức sinh nhật mẹ.  Tôi cảm động muốn khóc khi biết được tình thương con cái dành cho mình. Tôi đón nhận với tất cả lòng tri ân gia đình và đất nước tạm dung. Đã cho con cái tôi được hấp thụ một sự giáo dục tốt đẹp và đầy nhân bản. Tôi cũng không ngờ ngày sinh nhật mình nhiều quốc gia cũng long trọng tổ chức và vui vẻ đón chào ngày Phụ Nữ Quốc tế.

Tôi đang sống tại nước Mỹ, một xứ sở tiên tiến và văn minh . Những cái đổi mới văn minh đã thổi đi khắp năm châu để người phụ nữ được giải phóng ra khỏi cái bếp ám khói tối tăm. Người đàn bà không còn chịu kiếp sống lẽ mọn, hầu thiếp cho người. Người phụ nữ được bình đẳng với phái nam, được đi bầu và được nói lên tất cả những gì mình nghĩ. Được học hỏi và làm việc bằng thực lực của mình.

Đã hết rồi cái thời của má tôi cơm dâng nước rót hầu chồng. Mọi quyền hành chồng nắm trong tay. Phụ nữ không được quyền tham gia chuyện gia đình đại sự.

Khi mang thai chỉ mong sinh con trai để nối dõi tông đường. Làm đàn bà không sinh được con trai coi như là có tội với tổ tiên bên chồng, sẽ bị chồng viết giấy từ hay phải đau khổ kiếm vợ lẽ cho chồng.

Bây giờ con dâu tôi, con gái tôi lại thích sinh con gái. Con gái thông cảm và gần gủi với cha mẹ nhiều hơn. Bằng chứng là tôi cũng đang ở với con gái. Con gái như một nụ hoa tươi thắm khiến gia đình ấm áp. Con gái thời đại mới như chấp thêm đôi cánh để đạt mới ước mơ. 

Tôi ngồi trước máy niềm vui đầy tràn.  Tôi đã có rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới. Những người bạn tôi không biết mặt nhưng đã dành cho tôi nhiều mến thương. Một đại gia đình Biên Hòa, Ngô Quyền thân thiết. Một ngôi trường Trung học Long Thành tôi từng học, từng dạy biết bao yêu thương. Một cái quán ảo CFCM vui nhộn, tiếu lâm để chúng tôi vui đùa. Một group Dễ Thương  với các anh chị, bạn bè coi nhau như ruột thịt. Một gia đình Tam C thân tình và nhiều lắm những người bạn già thân thiết không quên cô bạn học thời xưa.

Những lời chúc đầy thương yêu làm tôi ấm lòng biết mấy, những video đầy hình ảnh vui của tôi được bạn bè thực hiện để cười bằng thích. Để các con tôi cùng chia sẻ với mẹ một ngày trọng đại. Ngày mẹ chúng được sinh ra đời.

Cám ơn thật nhiều gia đình và những bạn bè khắp nơi trong ngày sinh nhật 68 tuổi của tôi. Tôi sẽ giữ gìn sức khỏe của mình thật tốt. Tôi sẽ thật vui và cùng bạn bè chia sẻ niềm vui đó. Hạnh phúc không ở đâu xa, ở ngay hiện tại khi mình biết chấp nhận và hưởng thụ nó.

Tôi hạnh phúc lắm và tôi xin gửi đến mọi người lời cám ơn chân thành nhất.

 

Nguyễn thị Thêm.

8/3/2016

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 172539)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 832)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 853)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 985)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 300)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 552)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1677)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 859)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 1100)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1071)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 846)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 994)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 871)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 772)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 824)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 962)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 935)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1060)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1568)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2071)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2017)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1780)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1687)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1806)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2133)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2312)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2197)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2586)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2621)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2560)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2344)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43202)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62953)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21062)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2263)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2196)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2433)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2456)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1979)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2222)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2421)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 2099)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 2123)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2490)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2410)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 2139)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2380)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2297)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2697)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2648)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.