12:13 SA
Chủ Nhật
25
Tháng Tám
2019

Má Tui Hà Tiện - Hoàng Duy Liệu

26 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 13855)

Phần I: Má Tui hà tiện

Má tui tuổi con chó, năm nay chắc cỡ 77 hay 78 gì đó, tui hỏng nhớ rõ. Người ta thường hay bảo người già hay thay đổi tính tình nhưng má tui thì có khác chi đâu?
Bả vẫn thế! Như xưa. Vẫn hà tiện và tính toán chi li từ đồng bạc nhỏ. Nghe tui nói tiền vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam tốn hết gần 7, 8 ngàn đô cho 2 vợ chồng cùng 2 đứa con tui, bả liền nói:
- Sao mày không mua 3 vé thôi ? Con bé này nhỏ con ngồi trên lòng má nó cũng đâu sao.
Má ơi, nếu được thế thì con sẽ xin đổi chỗ với nhỏ con gái. Êm phải biết.
Căn phòng ngủ của má tui là một cái "All in One" hay là "One Stop". Nếu nói theo kiểu của người về từ Việt Bắc hôm nay là "Một Cửa". Nó vừa là cái phòng ngủ, vừa là thư viện, vừa là "shopping mall" lại cũng có thể gọi là bảo tàng viện hay là nhà kho. Ôi thôi bả chứa đủ thứ trong đó. Đủ thứ, đủ kiểu, đủ tháng năm. Tụi nhỏ trong nhà kêu đó là "Siêu thị 4 C" nghĩa là "Cái chi cũng có".
Mấy người chuyên mua bán đồ cổ trên eBay sẽ nhảy nhỏm lên nếu lạc vào cái phòng của bả, bằng chứng là con vợ Mỹ của tui lần nào dìa cũng đi lanh quanh trong đó hàng giờ, nó còn vô mạng giúp bả điều tra giá cả làm cho bả khoái chí mà gom góp thêm chất đầy phòng chờ ngày nàng thẩm định viên trở lại.
Vì hà tiện và ưa lo xa nên có cái gì bả cũng không xài, không dùng hay kẹt lắm thì chỉ....phân nửa hay 1/4, số còn lại cất đâu đó để dành. Ngay cả một miếng "band aid" cũng cắt làm đôi. Chai thuốc đỏ của bả cứ có màu hồng hồng vì 50% là nước lọc.
- Thời buổi bây giờ vi trùng cũng đã già yếu quá rồi. Chắc là bả nghĩ như thế.
Phải công nhận má tui có một trí nhớ tốt. Bất cứ cầm món gì lên bả đều có thể nói ngay ra là của ai cho, từ đâu tới , nhân dịp nào. Ngay cả một lọ dầu cù là con cọp. Bả còn có cái tật uống thuốc quá hạn vì không muốn bỏ uổng. Con cháu cằn nhằn thì bả nói tỉnh bơ:
- Thì biết là thuốc cũ kém hiệu lực nên tao đã uống gấp đôi.
-????????????????????
- Chớ thuốc con mới mua cho Má đâu? Con em dâu tui hỏi.
- Thì tao để dành từ từ rồi uống tới.
À thì ra bả cũng biết dùng cái định luật FIFO (First in first out) đàng hoàng chứ bộ. Bả đang bị bịnh tiểu đừơng nên phải dùng "test" mỗi ngày, cả năm nay rồi lúc nào ai hỏi bả cũng bảo là "Good good lắm" cho đến khi thằng cháu ngoại làm nghề thầy thuốc khám phá ra cái chuyện bà ngoại cứ hay tắt máy nửa chừng vì sợ "tốn pin". A ha, hèn chi mà bả có chỉ số cholesterol thấp hơn con em dâu trong nhà làm cho nó thường hay ganh tị.
Tụi con gái trong nhà lúc nào cũng ráng tránh bàn chuyện mua sắm quần áo mới trước mặt má tui vì sợ phải mặc đồ bà ngoại cho.
- Còn mới tinh mà mậy! Bả h
ãnh diện.
Tiền hả?
Bả chỉ thích cất tiền đô trong tủ thôi, lý do là... Đi đổi mất công quá thôi...hỏng xài! Hình như giờ thì bả giàu hơn tui nhiều hỏng chừng, tui có bao giờ có hơn 100 đô trong túi đâu? Lần trước vợ tui có bắt tui mang về cho bả một cái gối bằng chất nệm Tempur gì đó, vừa rồi tui vô phòng bả thấy cái gối sao mà nhỏ xíu, cầm lên thì ra bả đã xẻo nó ra làm hai. Cái đầu tao đâu có bự bao nhiêu?
Nhiều khi lấy làm lạ là hà tiện vậy đó chứ mà chồng con cần cái chi thì bả xài xả láng, nhứt là lo cho ba tui. Quần áo thì phải may ở tiệm chiến, vải thì phải thuộc hàng Anh Quốc, giày Ý Đại Lợi láng coóng mũi nhọn đá chuột chết ngắc. Đi đâu về đến nhà là đã có trà sâm rượu thuốc mắc tiền dọn sẳn lên bàn. Chỉ có điều là hớt tóc thì phải kêu ông hớt dạo chứ không được đi tiệm Thanh Nữ. Thấy mấy con nhỏ "cạ cạ" mà bắt ghét! Bả kết luận.
Còn hơn là bả hớt! Ông già tui tự an ủi. Mấy thằng tui thường hay cười hô hố mà chọc ông già là Má mà hớt thì bả chỉ hớt một bên thôi cho tông đơ khỏi mau cùn.
Đôi khi nhìn 2 ông bà ngồi bên nhau, cái đầu quái đản của tui ưa nghĩ quẩn lung tung, có lẽ cũng là nhờ cái tính hà tiện xài kỹ đó mà bả có một ông chồng gần một trăm "miles" rồi mà máy móc trông còn "Good good" lắm ! Hỏng lẽ bả cũng cắt làm hai? Ha Ha...

 Phần II: Cái hòm sang tay

Không biết " Người Mỹ nhiều chuyện " nhà tui với mấy đứa con cháu bên Việt Nam " OK Salem " ra sao mà bây giờ cả cái xóm nghèo của tui ở bên kia bờ đại dương từ già đến trẻ ai ai cũng biết là tui có bài đăng trên mạng và lẽ dỉ nhiên tất cả đều đã biết đến “ Net ”. Họ đang mong muốn tên tuổi của mình sẽ được đi vào văn học sử Việt Nam như Nhỏ Mai, chị Gấm, chị Lài, anh Tám, bà chủ Hoa ù, chị Lan, thằng Định etc... Người thì hối ...Viết lẹ lẹ lên, tao sắp đi rồi, người thì nói... Hồi đó tui đẹp, tui thương anh...Ha! Yamaham! Có người còn đánh cá với nhau coi ai sẽ là người kế được tui đưa lên bảng phong thần kỳ tới.Cái này thì kẹt cho tui quá! Hy vọng không có chuyện hối lộ lẫn bán độ hay gởi gấm chi với Tù binh Mỹ của tui " Tui viết hồi ký cái cõi đời hỏng giống ai của tui, nhớ sao viết vậy cho dù phen này dzìa quê chắc là bị chơi hội đồng te tua từ đầu xóm. Mà bây giờ thì không còn anh Ba Khả dân chơi để mà dựa hơi, thôi thì đành núp sau cái mông của đế quốc Mỹ vậy. Già rồi ai chê bai gì cũng được. “Đi với mông mập thì sợ chi mưa gầy! “ Nói nhỏ thôi nha! Tui cũng có chút gì văn thơ phải không? Đang tính cự nự cái bà Mỹ ăn nói tầm bậy tầm bạ thì bà già tui gọi phone qua. Những tưởng bả sẻ chửi tui một trận tàn canh gió lốc vì dám đem cái tính hà tiện của bả ra mà bêu rếu cho cả làng nước biết thì ai dè bả lại hồ hởi góp ý chuyện làm ăn lớn.

 -Ê, Ê, Má nhắc tuồng cho mày viết, khi nào lảnh tiền nhuận bút nhớ chia chút đỉnh nha.

 -Hả? …

 - Thôi lo viết tiếp đi, nói chuyện với mày tốn tiền quá! Ở cái chỗ gì mà xe đò chạy hoài hỏng tới.

 - Hả? đâu có tiền bạc gì đâu mà... Bả đã cúp máy.

Ok, thì đây, ngồi cho vững nha bà con.

 0O0

Một ngày hai năm về trước, thuở đất trời nổi cơn đốt nóng quê tôi, trong cái nắng gay gắt của một buổi trưa mà ba nào cũng như bữa nào, cả xóm ai không chảy mồ hôi nách thì cũng ướt đẩm lưng quần, mọi người trong nhà đang ngủ gà ngủ gật thì một tiếng thắng " kétttttt " vang lên, con Vân, nhỏ em dâu tui đang nằm dang chân dang tay phè cánh nhạn ngủ trưa trên nền nhà gạch bông ngay phòng khách giựt mình thức dậy ngó ra cửa, tay chân bắt đầu co quíu lại, mặt xanh lè hoảng hồn bò lòng vòng miệng ú ớ không thành tiếng.

Từ ngoài cổng vườn trước, một cái hòm to đùng vàng đỏ lòe loẹt nằm ngất ngưởng trên chiếc xe ba gác không người lái đang lừ đừ trôi vô nhà.

- É! Chơi gì kỳ vậy cha nội! Con Vân vừa hét vừa tính chạy ra đóng cửa lại thì từ trong cái hòm có tiếng bà già tui vang lên the thé:

- Vân hả? Mày trả tiền xe giùm cho Má coi.

- Á hu hu...con lạy má, má sống... khôn chết thiêng xin má tha cho con…hu hu...a a a a...

Nghe tiếng khóc lóc cả nhà giờ đã tề tựu đông đủ, sắp một hàng ngang sau lưng chị Vân lùn đưa mắt kênh ông ba gác đang hì hục ráng đẩy cái xe lên khỏi mấy cái bực thềm. Nàng Vân thì cứ xì xụp lạy, mủi dải lòng thòng ú a ú ớ tiếng còn tiếng mất, kể lể lung tung nào là con đã biết tội làm dâu ăn hiếp mẹ chồng, con lạy má đừng bắt con đi theo, hu hu...con là gái một con mới có 38 cái xuân nồng này nọ.Bỗng dưng từ một khoảng hở nhỏ bên trên cái hòm bà già tui ló đầu lên nhe răng cười toe toét :

- Cái con quỷ! Tao đã chết đâu nà!

Ôi thôi cả nhà xô nhau chạy tán loạn, bàn ghế ngã đổ tứ tung, kể cả con mèo mun cũng nhảy phóc lên bàn thờ, núp sau lưng bà cố giương mắt ngó, còn chị Vân thì rú lên một tiếng thảm thương rồi dang tay nằm im một đống giữa trời tháng Hạ, khoe cả thịt lẫn mở nhão nhoẹt, vậy mà nó dám nổ với tui trong điện thoại năm ngoái là còn ngon cơm, lắm kẻ thèm này nọ.Bỏ mặt cho má tui đang ngồi trong hòm chỉ ló lên có cái đầu, mồ hôi nhể nhại tóc tai bù xù trông ma quái không chịu được, ông già đạp xe ba gát chạy đến bên con Vân phân trần :

- Tui đã nói rồi mà chị Tư cứ hà tiện không chịu kêu thêm chiếc xích lô.

 Ha ha...lại cũng bà già tui, chơi trò tính kỹ.

 o0o

Mà sao bả chở hòm về nhà? Ai chết vậy. Cả đám lỏ mắt ngó lẩn nhau, tự véo véo bắp vế rồi rờ rẩm lung tung lẩn nhau xem coi ai còn sống. Thình lình thằng em út la lên:

- Chết cha! Ông già! Trời ơi, Ba ơi...

Cả đám lại chạy cái ào vô trong đụng phải ông già đang lò dò đi ra, té dồn cục lại ngay cái hành lang hẹp cứ như là mấy con cờ domino.

Đến nước này thì Ba tui đành phải hùng dũng đứng lên nhận lãnh trách nhiệm của một đại gia chủ. Dù sao thì ngày xưa ta:

Cũng đã một thời vương áo trận,

Bước chinh nhân há sợ một chị …già?

Bước đến bên bà già giờ đã leo ra khỏi cái hòm đang ngồi giựt giựt tóc mai của đứa con dâu út, Ba tui lớn tiếng nạt:

- Bà mua hòm cho ai vậy?

Má tui có lẽ đã nhận ra hậu quả tai hại của sự việc, tay bới tóc miệng c nín cười mà phân trần:

- Thì tui mua cho ông chứ cho ai. Gỗ cẩm lai đó.

Đến phiên ông già tui sắp xỉu :

- Gì? Tui đã chết đâu? Lẩm cẩm vừa thôi mụ!

Chắc là bực mình vì bị ông già kêu là mụ này mụ nọ, má tui đứng bật dậy te te bỏ đi vô phòng, miệng móm mém lầu bầu:

- Thấy rẻ thì mua để dành, trước sau gì thì cũng phải mua...Hứ!

Với cái vẻ mặt chán ngán ngàn năm ông già tui với ông già ba gát đưa mắt nhìn nhau lắc đầu, kéo nhau đến bên tủ rượu. Dưới đất chị Vân lùn thều thào :

- Con lạy má... con.., con chưa kịp ngoại tình lần nào...

- Hả? Nói lại coi!

Thằng em út tui đưa chân đá vô mông con vợ... Khổ thiệt! Cái bà già trầu hà tiện này.

 o0o

Cái hòm nằm chểm chệ trong một góc nhà đã trên hai năm rồi mà ông già tui vẫn còn sống phây phây.Ngày nào cũng tì tì:

Hết rượu thì trà, thả khói bay

Chuyện đời nửa mắt , kệ chúng mày

Vườn sau sân trước cây cùng kiểng

Nửa tất cành cong lũng lẳng hoài.

He he...

Vui cái là bây giờ ổng lại thích cái hòm. Ngày ngày o bế sửa sang, lúc thì đánh bóng, khi thì cho dầu vô bản lề, có khi thì ngồi im phì phà ngắm nghía cả giờ. Có khi ổng leo vô ngủ trong đó.

Bà già thì ai đến nhà cũng đưa đi coi cái hòm, khoe cái tài mua đồ rẻ của mình. Mà không rẻ sao được khi mà bả có tốn đô la nào đâu. Đúng ra thì bả có tốn tí tiền âm phủ. Chuyện như vầy.

Ngày đó đang trên đường về từ ngoài chợ ngang qua trại hòm thì chú Sáu chủ trại rón rén chạy ra kéo bà già tui vô dụ dỗ bán rẻ...một cái hòm. Lý do là ổng thua số đề sợ vợ biết nên muốn có chút tiền gỡ gạt lại. Má tui hứa là sẽ mang tiền đến trả sau khi lấy tiền đô đi đổi. Ổng còn dặn là chỉ trả từ từ thôi, đưa hết một lần ổng không có chỗ dấu, thiếm Sáu chôm hết, uổng một đời trai.

Trời xui đất khiến như thế nào hỏng biết mà tuần sau khi Má tui mang tiền đến thì chú Sáu đã nằm trong …hòm. Nghe kể là thay vì trúng đề ổng lại trúng gió tối hôm qua, còn bà già tui thì trúng mánh.

Thế là bà Má tui dọt liền ra chợ cũ đổi liền một bị tiền vàng mả toàn là giấy 100 đô đem nộp ngay cho chú Sáu. Ông già tui biết chuyện cằn nhằn sao bà không trả cho người ta bằng tiền thiệt thì bả cong cớn lên:

- Tiền thiệt thì làm sao mà nó xài ở dưới đó? Nó dặn tui là trả từ từ mà !

À ha, có lý quá !

Tới đây xin phép cho tui lạc đề một chút, vì hồi xưa hay trốn học nên bây giờ chữ nghĩa chẳng có bao nhiêu, tui thường hay tự hỏi " Sao lại kêu là cong cớn? " Cong thì tui đã biết quá nhiều rồi, khổ sở trăm bận nữa là khác. Nhưng mà " cớn "?

Rồi sao khi hết cong rồi thì người ta có còn " cớn " hay không? Xin nữ sĩ nào danh trấn giang hồ trong làng văn học làm ơn cong cớn chỉ dạy dùm, tui sẽ cong lưng mà cảm tạ. Hỏng có cỏng à nha.

Cũng có thể là nhờ mang theo số tiền lớn của bà già tui trả để làm thủ tục nhập trại với Diêm Vương mà chú Sáu hình như đã có được một đời sống phè phởn dưới đó. Bà già tui với thiếm Sáu đã đi hỏi cô Năm Đồng (bóng ) dưới xóm chùa. Hình như bây giờ ổng đang làm trong « tổ mộc » lo tháo giở nắp hòm cho người ta đi đầu thai, ăn chia gỗ mục với quỷ sứ sa tăng. Có nghề chuyên môn đi đâu cũng sướng! Chẳng như tui, cả đời nửa thầy nửa thợ nửa long đong.

 o0o

Thật tình mà nói thì ông già tui khỏe mạnh và yêu đời hơn nhiều từ khi có cái hòm trong nhà. Chết đâu hỏng thấy, trẻ ra là khác.

Ngày ngày ổng leo ra leo vô thử coi nó còn có vừa hay không. Hết phủi bụi tới đánh verni. Ổng còn đo đạc tính toán nghĩ suy rồi gói ghém lại những thứ mà ổng muốn mang theo, đem chất ngay ngắn vô trong hòm. Tất cả đều đã qua sự kiểm duyệt chặc chẽ kỹ lưỡng của bà già, còn hơn là " hãi quá " phi trường. Làm gì mà có mấy lá tình thư thời tuổi dại hay là tấm ảnh của ai người tóc sõa phủ vai chiều trên phố. Mấy thứ đó thì ổng đã đem đi bọc nhựa đưa cho thằng Út cất kỹ và sẽ " bổ túc hồ sơ " vào lúc cuối cùng trước giờ bay, nhớ đừng cho má mày thấy.

Tui có thấy mấy tấm hình đó rồi, Trời, đẹp khỏi chê với một người tóc mây theo gió ngàn bay và một người cứ như là Sylvie Vartan qua mái tóc vàng a la garcon nhí nhảnh. Mà sao ổng lại cưới một bà tóc búi củ hành ha?

Cái hòm giờ đã khác quá xa so với lúc ban đầu và con Vân thì cũng đã hơn chục lần leo vô nằm coi phim " Người tình trong mộng " trong đó. Nếu không để ý cho kỹ thì cũng không biết đó là cái hòm. Nó trông giống như một cái "Day bed" nhiều hơn.

Với sự góp sức cùng ý kiến của cả trăm con cháu hai họ cùng bà con lối xóm, ông già tui đã từ từ mà biến cái hòm thành một cái gì " biết chết liền ".

Đầu tiên với 2 thùng sơn của vợ tui mang về đã làm biến mất đi hai màu đỏ vàng rẻ tiền ma quái, thay vào đó là một màu kem nhạt có tí viền nâu trông thật là cao sang mát mắt. Cái nắp hòm thì được thằng Tèo thợ mộc cưa ra làm hai phần , gắn bản lề ở hai đầu, có thêm cây chống, bào mỏng rồi thêm vô phần trên mấy cái đèn recess light, phần dưới chân thì là một cái màng hình ti vi 21 inch mỏng lét.

Hai tấm vách hai bên đã được gắn bản lề, có thể mở ra , hạ xuống bằng ngang với tấm đáy, hai đứa cháu nội ngoại trổ tài điêu khắc đục đẽo nên bây giờ thì ở mặt trong một bên là biển cả chiều hôm, còn một bên là cái quày rượu hạng sang như trong mấy cái khách sạn 5 sao, có đủ thứ từ Ông già chống gậy đến Đế miền tây, La de Ken lẩn Tiger, Sài Gòn đỏ.

Thằng Út hành nghề sửa chửa máy lạnh một hôm méo mó nghề nghiệp đã khoét thêm mấy cái lỗ dọc theo hai bên cho ông già bỏ vô cái remote controll, cặp mắt kiếng cùng bao thuốc lá ba số hay là mấy thứ lặt vặt khác như cell phone, đồng hồ, viết Bic, đồ khui nắp chai bia có in chữ nổi « Tiger » của em Thu tiếp thị mang đến. v..v... Quên, có thêm 2 cái ngách chứa danh thiếp nữa. Một của ổng, cái kia của người quen. Tui đã nhét cái của thằng Tám xe ôm vô đó phòng khi nào buồn ổng kêu nó chở về nhà chơi với con cháu vài ba ba. Ừ thì cũng có tấm cạc của anh Ba Taxi Mai Linh nhưng bà già tui đã lấy ra.

Bả phân bua:

- Mấy thằng taxi chém dữ lắm! đồng hồ gì mà cứ nhảy lụp cụp làm tao muốn đứng tim.

 Thấy vậy vợ tui gởi tiếp về một cái mâm bằng inox để khi kéo ra thì ông già có chổ để đồ ăn nhậu y như trên máy bay. Phần của Hoa ù là tấm thẻ mua đồ miển phí 100% cho đến khi... chết của siêu thị. Nhà may Định yểm trợ toàn bộ vải bọc bên trong luôn bộ đồ vía bốn túi may theo kiểu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thường hay mặc hồi xưa. Bà già tui không quên thêm vô nửa cái gối Tempur.

Bà con lối xóm biết chuyện cũng thích thú hồ hởi tham gia, người tặng món này, kẻ đi món khác, lúc nào cũng phúng điếu ì xèo mà ổng đã chết đâu? Cứ làm như thiệt. Còn thêm một chuyện nửa là mấy em gái 1, 2 con gì đó chiều chiều cứ tay ẳm tay cầm chén cơm đứng trước ngỏ mà hù:

- Hả miệng ra! Ông bác bắt bỏ vô hòm bi giờ!

Cái Lệ, cháu ngoại của bà bắc bán xi rô đá nhận hồi xưa vừa đút cơm cho con vừa kể lể:

- Nói của đáng tội, có người mang cho ổng hôm trước rồi hôm sau lại đến mượn về xài hay cho người khác.

Không biết họ có hứa như vầy không ha?

- Tui hứa là sẻ trả lại trước khi ông đi.

Ngồi nhìn con Hương bán giày dép ngoài chợ, bạn bè nước mía gỏi bò khô một thời của tui mang đến cho ông già một đôi dép da mới toanh trông thiệt là ngầu, cất giọng thành khẩn:

- Con gởi bác cái này để bác đem theo mà mang cho mát chân. Dưới đó chắc họ không có bán đâu.

Tui không biết nên cười hay là mếu. Mà sao mày biết là ổng sẽ đi xuống dưới? Ổng còn trinh mấy chục năm nay rồi chắc cũng được Trời cao cứu xét cho theo lên thiên đàng chớ bộ! Có lẻ bà già tui sợ ổng "lạnh cẳng" nên bả bán rẻ lại cho tui đôi dép đó. Hy vọng là ổng sẻ không trở về đòi lại.

Hai năm trời gom góp, sửa soạn chừng như ông già tui đã có quá dư hành lý cho một chuyến " đổi đời ". Nhỏ Thảo làm ở hãng máy bay e Kim Chi thốt ra một câu làm bà già tui lo ngay ngáy:

 - Điệu này chắc ông Ngoại phải trả thêm phí phụ thu rồi ! Cứ thí cô hồn vài chục ngàn cho cái thằng cân hành lý thì nó cho Ngoại đi lẹ hơn.

 -Đồ bất nhơn! Ăn của cả người chết sao? Bà già lầm bầm.

Lẽ dĩ nhiên tất cả mọi thứ hầu hết đều được bà già tạm thời "quản lý" cất kỷ trong siêu thị 4C của bả. Ba tui chưa có " Quyền sử dụng ".

Ông già thích nhất là tấm giấy của con gái tui tô màu rồi dán ở phía dưới chân với hàng chữ Mỹ Việt:

 - R.I.P. Ngàn Thu Ông Nội.

Có thêm hình nấm mồ và cái sọ người trên hai khúc xương chéo đàng hoàng. Hà hà, cái này thì chết ông cụ rồi! Rõ ràng là có liên hệ ninh tinh với Mỹ con nhá! Thằng Sáu công an phường hăm he.

Tự dưng có chuyện để làm, để nói, bàn ra tán vô mi khi có ai ghé thăm, có chỗ leo ra leo vô lại thêm bao điều mơ mộng, nhớ lại bao nhiêu là người xưa năm cũ làm ông già tui vui vẻ, rắn chắc hơn lên, ăn no ngủ kỷ trong... hòm, không còn đau lưng nhức gối, bớt đi cái ánh mắt đỏ lừ sầu vạn cỗ. Má tui thường hay ngó cái hòm mà cười ngỏn nghẻn. Bả cũng không còn bắt ổng phải uống ba cái rượu thuốc có con cắc kè nằm banh cẳng tênh hênh kênh con rắn mà thay vào đó chai Remy VSOP.

Noel năm ngoái, sẵn dịp có mặt tui về cả nhà bày ra yến tiệc linh đình, chẳng kể con cháu bà con mà còn luôn cả lối xóm. Rượu vào lời ra câu chuyện tự nhiên xoay quanh cái hòm có ông già tui đang nằm coi đá banh World Cup trong đó.

Thằng Hiệp con rể khen cái bar đẹp hết xẩy nhưng thiếu tiếp viên cẳng dài, tên Long cháu ngoại lang băm ở bịnh viện Từ Dũ thì lại bảo khoét thêm cái lổ bên hông để ổng thò tay ra cho nó bắt mạch. Mợ Nga chủ quán nhậu vừa mới xin thêm cái quạt hút gió để cho ổng già khỏi bị chết ngộp vì khói thuốc thì bị bà già gạt ngang liền cái rụp :

- Thôi khỏi đi! Chỉ tổ tốn thêm tiền điện. Chui ra ngoài mà hút!

Mợ Nga cố gắng "bảo vệ":

- Nghĩa địa tối thui chui ra ngoài gặp ma vú dài nó đè ổng liền đó!

Cả đám hăm hở bàn ra tán vô, ôm nhau mà cười hỉ hả. Ai ai cũng đồng nhìn về một hướng là lo cho ông già có một cuộc sống thảnh thơi đầy đủ tiện nghi ở một nơi nào đó. Cái sự đồng tâm nhất trí góp phần xây dựng cho một cái thành quả chung là cả một sức mạnh vô hình và là một niềm vui tăng thêm nhựa sống. Tui ngồi mà ngẩm nghỉ. Phải chi... hồi đó... rồi ứa nước mắt.

 o0o

 Mãi lo đấu hót nhậu nhẹt chẳng một ai thấy ông già đã leo ra khỏi cái hòm đang lang thang ra cổng trước, Bà già tui tức tốc chụp lấy cái nón, lạch bạch chạy vội theo sút cả guốc:

- Nắng ông ơi!

Cầm lấy cái nón rơm rộng vành, ông già lê chân ra đường tà tà vừa đi vừa hút gió

♪..♪...Ngày mai anh đi... ♪..♪...Biển nhớ... ♫ ♫

Quên nói là ông già tui có tài hút gió hay lắm, nhất là từ khi bay mất hai hàm răng trước nghe còn du dương hơn nhiều. Nghe ổng nằm trong hòm hút gió cái bài Hạ Trắng thì chắc là Diêm Vương hay Tử thần cũng phải quên mất đường về hay là năn nỉ ổng chơi thêm một bài...Tàu đêm dần tàn... gì đó. Ngày xưa ổng học trường Tây chơi ban nhạc đàng hoàng. Không biết Ba tui có bị bà vợ lây cái bịnh gì đó hay không mà ổng chỉ truyền lại cho tui có độc một món hút, là ...hút thuốc lá.

Đã lâu lắm rồi tự biết mình chẳng có một tí nghệ thuật lẫn văn nghệ văn gừng gì trong trong máu nhưng tui không khỏi bồi hồi khi nhìn bà già đang kiểng chân lên sửa lại cái cổ áo cho ông già rồi còn dùng tay cố vuốt tan những nếp áo nhăn trên lưng. Thật là đáng tiếc tui đã không có cái máy hình ở trong tay để thu lại cái cảnh tình nghĩa phu thê ngày hôm đó mà để lại cho con cháu sau này. Vài mươi năm nữa nếu mà tui có hên hay xui mà còn được lây lất nơi cõi trần này thì không biết có ai chạy theo đưa nón hay sửa lại cổ áo cho tui như thế hay không? Thôi thì, nếu chỉ là ước mơ:

Mai về thấy mộ trên đồi

Xin em tiếng “Hứ " cho tôi lìa trần

Cũng chẳng biết có được hay không chứ nói chi tới chuyện ve với vuốt. Tui biết là đang có vài tiếng "Hứ "vang lên khi tới cái đoạn này.

Đứng giữa trời nắng chói chan cố chờ cho ông già khập khiểng đi khuất qua đầu ngỏ sau bức tường với những hàng chữ "Đái bậy, Khoan cắt bê ton" gì đó, má tui mới chịu lê chân từng bước chẩm rải trở vô nhà rồi bỗng nhiên ngồi phệt xuống sàn, mếu máo qua làn nước mắt:

- Thôi mấy người đừng nói nữa! Chồng tui còn lâu mới chết !...Cái hòm ...Cái hòm tao để rẻ lại cho thằng Liệu đó. Chỉ tính tiền gỗ thôi.

- Trời ! Mà bà muốn tiền gì?

Bà chủ siêu thị Hoa ù nhanh nhẹn chạy bay tới chỗ cái hòm chộp mau tấm thẻ "Min Phí 100%" đút ngay vô túi áo, mắt láo liên.

Ôi!

Xa quê ta nhớ bà già

Hom hem móm mém hoa cà bà ba

Phải chi trời lấp biển xa

Cuối tuần dn vợ về nhà…" Má đâu"?

Hoàng Duy Liệu

(Má tui hà tiện )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108989)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
10 Tháng Tám 2019(Xem: 285)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 304)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
06 Tháng Tám 2019(Xem: 345)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 412)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 633)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 1175)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 436)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 435)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 365)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 558)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 490)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 661)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 522)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 421)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 626)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 405)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 486)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 874)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 623)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 750)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 598)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 813)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 816)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 896)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45733)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46927)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1750)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1335)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 2199)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2141)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1812)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47592)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47466)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 47141)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1807)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1943)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1730)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1697)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1712)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1795)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1876)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1701)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2131)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1997)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1974)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1976)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 2228)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1997)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,