6:51 SA
Thứ Hai
22
Tháng Bảy
2024

Má Tui Hà Tiện - Hoàng Duy Liệu

26 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 20597)

Phần I: Má Tui hà tiện

Má tui tuổi con chó, năm nay chắc cỡ 77 hay 78 gì đó, tui hỏng nhớ rõ. Người ta thường hay bảo người già hay thay đổi tính tình nhưng má tui thì có khác chi đâu?
Bả vẫn thế! Như xưa. Vẫn hà tiện và tính toán chi li từ đồng bạc nhỏ. Nghe tui nói tiền vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam tốn hết gần 7, 8 ngàn đô cho 2 vợ chồng cùng 2 đứa con tui, bả liền nói:
- Sao mày không mua 3 vé thôi ? Con bé này nhỏ con ngồi trên lòng má nó cũng đâu sao.
Má ơi, nếu được thế thì con sẽ xin đổi chỗ với nhỏ con gái. Êm phải biết.
Căn phòng ngủ của má tui là một cái "All in One" hay là "One Stop". Nếu nói theo kiểu của người về từ Việt Bắc hôm nay là "Một Cửa". Nó vừa là cái phòng ngủ, vừa là thư viện, vừa là "shopping mall" lại cũng có thể gọi là bảo tàng viện hay là nhà kho. Ôi thôi bả chứa đủ thứ trong đó. Đủ thứ, đủ kiểu, đủ tháng năm. Tụi nhỏ trong nhà kêu đó là "Siêu thị 4 C" nghĩa là "Cái chi cũng có".
Mấy người chuyên mua bán đồ cổ trên eBay sẽ nhảy nhỏm lên nếu lạc vào cái phòng của bả, bằng chứng là con vợ Mỹ của tui lần nào dìa cũng đi lanh quanh trong đó hàng giờ, nó còn vô mạng giúp bả điều tra giá cả làm cho bả khoái chí mà gom góp thêm chất đầy phòng chờ ngày nàng thẩm định viên trở lại.
Vì hà tiện và ưa lo xa nên có cái gì bả cũng không xài, không dùng hay kẹt lắm thì chỉ....phân nửa hay 1/4, số còn lại cất đâu đó để dành. Ngay cả một miếng "band aid" cũng cắt làm đôi. Chai thuốc đỏ của bả cứ có màu hồng hồng vì 50% là nước lọc.
- Thời buổi bây giờ vi trùng cũng đã già yếu quá rồi. Chắc là bả nghĩ như thế.
Phải công nhận má tui có một trí nhớ tốt. Bất cứ cầm món gì lên bả đều có thể nói ngay ra là của ai cho, từ đâu tới , nhân dịp nào. Ngay cả một lọ dầu cù là con cọp. Bả còn có cái tật uống thuốc quá hạn vì không muốn bỏ uổng. Con cháu cằn nhằn thì bả nói tỉnh bơ:
- Thì biết là thuốc cũ kém hiệu lực nên tao đã uống gấp đôi.
-????????????????????
- Chớ thuốc con mới mua cho Má đâu? Con em dâu tui hỏi.
- Thì tao để dành từ từ rồi uống tới.
À thì ra bả cũng biết dùng cái định luật FIFO (First in first out) đàng hoàng chứ bộ. Bả đang bị bịnh tiểu đừơng nên phải dùng "test" mỗi ngày, cả năm nay rồi lúc nào ai hỏi bả cũng bảo là "Good good lắm" cho đến khi thằng cháu ngoại làm nghề thầy thuốc khám phá ra cái chuyện bà ngoại cứ hay tắt máy nửa chừng vì sợ "tốn pin". A ha, hèn chi mà bả có chỉ số cholesterol thấp hơn con em dâu trong nhà làm cho nó thường hay ganh tị.
Tụi con gái trong nhà lúc nào cũng ráng tránh bàn chuyện mua sắm quần áo mới trước mặt má tui vì sợ phải mặc đồ bà ngoại cho.
- Còn mới tinh mà mậy! Bả h
ãnh diện.
Tiền hả?
Bả chỉ thích cất tiền đô trong tủ thôi, lý do là... Đi đổi mất công quá thôi...hỏng xài! Hình như giờ thì bả giàu hơn tui nhiều hỏng chừng, tui có bao giờ có hơn 100 đô trong túi đâu? Lần trước vợ tui có bắt tui mang về cho bả một cái gối bằng chất nệm Tempur gì đó, vừa rồi tui vô phòng bả thấy cái gối sao mà nhỏ xíu, cầm lên thì ra bả đã xẻo nó ra làm hai. Cái đầu tao đâu có bự bao nhiêu?
Nhiều khi lấy làm lạ là hà tiện vậy đó chứ mà chồng con cần cái chi thì bả xài xả láng, nhứt là lo cho ba tui. Quần áo thì phải may ở tiệm chiến, vải thì phải thuộc hàng Anh Quốc, giày Ý Đại Lợi láng coóng mũi nhọn đá chuột chết ngắc. Đi đâu về đến nhà là đã có trà sâm rượu thuốc mắc tiền dọn sẳn lên bàn. Chỉ có điều là hớt tóc thì phải kêu ông hớt dạo chứ không được đi tiệm Thanh Nữ. Thấy mấy con nhỏ "cạ cạ" mà bắt ghét! Bả kết luận.
Còn hơn là bả hớt! Ông già tui tự an ủi. Mấy thằng tui thường hay cười hô hố mà chọc ông già là Má mà hớt thì bả chỉ hớt một bên thôi cho tông đơ khỏi mau cùn.
Đôi khi nhìn 2 ông bà ngồi bên nhau, cái đầu quái đản của tui ưa nghĩ quẩn lung tung, có lẽ cũng là nhờ cái tính hà tiện xài kỹ đó mà bả có một ông chồng gần một trăm "miles" rồi mà máy móc trông còn "Good good" lắm ! Hỏng lẽ bả cũng cắt làm hai? Ha Ha...

 Phần II: Cái hòm sang tay

Không biết " Người Mỹ nhiều chuyện " nhà tui với mấy đứa con cháu bên Việt Nam " OK Salem " ra sao mà bây giờ cả cái xóm nghèo của tui ở bên kia bờ đại dương từ già đến trẻ ai ai cũng biết là tui có bài đăng trên mạng và lẽ dỉ nhiên tất cả đều đã biết đến “ Net ”. Họ đang mong muốn tên tuổi của mình sẽ được đi vào văn học sử Việt Nam như Nhỏ Mai, chị Gấm, chị Lài, anh Tám, bà chủ Hoa ù, chị Lan, thằng Định etc... Người thì hối ...Viết lẹ lẹ lên, tao sắp đi rồi, người thì nói... Hồi đó tui đẹp, tui thương anh...Ha! Yamaham! Có người còn đánh cá với nhau coi ai sẽ là người kế được tui đưa lên bảng phong thần kỳ tới.Cái này thì kẹt cho tui quá! Hy vọng không có chuyện hối lộ lẫn bán độ hay gởi gấm chi với Tù binh Mỹ của tui " Tui viết hồi ký cái cõi đời hỏng giống ai của tui, nhớ sao viết vậy cho dù phen này dzìa quê chắc là bị chơi hội đồng te tua từ đầu xóm. Mà bây giờ thì không còn anh Ba Khả dân chơi để mà dựa hơi, thôi thì đành núp sau cái mông của đế quốc Mỹ vậy. Già rồi ai chê bai gì cũng được. “Đi với mông mập thì sợ chi mưa gầy! “ Nói nhỏ thôi nha! Tui cũng có chút gì văn thơ phải không? Đang tính cự nự cái bà Mỹ ăn nói tầm bậy tầm bạ thì bà già tui gọi phone qua. Những tưởng bả sẻ chửi tui một trận tàn canh gió lốc vì dám đem cái tính hà tiện của bả ra mà bêu rếu cho cả làng nước biết thì ai dè bả lại hồ hởi góp ý chuyện làm ăn lớn.

 -Ê, Ê, Má nhắc tuồng cho mày viết, khi nào lảnh tiền nhuận bút nhớ chia chút đỉnh nha.

 -Hả? …

 - Thôi lo viết tiếp đi, nói chuyện với mày tốn tiền quá! Ở cái chỗ gì mà xe đò chạy hoài hỏng tới.

 - Hả? đâu có tiền bạc gì đâu mà... Bả đã cúp máy.

Ok, thì đây, ngồi cho vững nha bà con.

 0O0

Một ngày hai năm về trước, thuở đất trời nổi cơn đốt nóng quê tôi, trong cái nắng gay gắt của một buổi trưa mà ba nào cũng như bữa nào, cả xóm ai không chảy mồ hôi nách thì cũng ướt đẩm lưng quần, mọi người trong nhà đang ngủ gà ngủ gật thì một tiếng thắng " kétttttt " vang lên, con Vân, nhỏ em dâu tui đang nằm dang chân dang tay phè cánh nhạn ngủ trưa trên nền nhà gạch bông ngay phòng khách giựt mình thức dậy ngó ra cửa, tay chân bắt đầu co quíu lại, mặt xanh lè hoảng hồn bò lòng vòng miệng ú ớ không thành tiếng.

Từ ngoài cổng vườn trước, một cái hòm to đùng vàng đỏ lòe loẹt nằm ngất ngưởng trên chiếc xe ba gác không người lái đang lừ đừ trôi vô nhà.

- É! Chơi gì kỳ vậy cha nội! Con Vân vừa hét vừa tính chạy ra đóng cửa lại thì từ trong cái hòm có tiếng bà già tui vang lên the thé:

- Vân hả? Mày trả tiền xe giùm cho Má coi.

- Á hu hu...con lạy má, má sống... khôn chết thiêng xin má tha cho con…hu hu...a a a a...

Nghe tiếng khóc lóc cả nhà giờ đã tề tựu đông đủ, sắp một hàng ngang sau lưng chị Vân lùn đưa mắt kênh ông ba gác đang hì hục ráng đẩy cái xe lên khỏi mấy cái bực thềm. Nàng Vân thì cứ xì xụp lạy, mủi dải lòng thòng ú a ú ớ tiếng còn tiếng mất, kể lể lung tung nào là con đã biết tội làm dâu ăn hiếp mẹ chồng, con lạy má đừng bắt con đi theo, hu hu...con là gái một con mới có 38 cái xuân nồng này nọ.Bỗng dưng từ một khoảng hở nhỏ bên trên cái hòm bà già tui ló đầu lên nhe răng cười toe toét :

- Cái con quỷ! Tao đã chết đâu nà!

Ôi thôi cả nhà xô nhau chạy tán loạn, bàn ghế ngã đổ tứ tung, kể cả con mèo mun cũng nhảy phóc lên bàn thờ, núp sau lưng bà cố giương mắt ngó, còn chị Vân thì rú lên một tiếng thảm thương rồi dang tay nằm im một đống giữa trời tháng Hạ, khoe cả thịt lẫn mở nhão nhoẹt, vậy mà nó dám nổ với tui trong điện thoại năm ngoái là còn ngon cơm, lắm kẻ thèm này nọ.Bỏ mặt cho má tui đang ngồi trong hòm chỉ ló lên có cái đầu, mồ hôi nhể nhại tóc tai bù xù trông ma quái không chịu được, ông già đạp xe ba gát chạy đến bên con Vân phân trần :

- Tui đã nói rồi mà chị Tư cứ hà tiện không chịu kêu thêm chiếc xích lô.

 Ha ha...lại cũng bà già tui, chơi trò tính kỹ.

 o0o

Mà sao bả chở hòm về nhà? Ai chết vậy. Cả đám lỏ mắt ngó lẩn nhau, tự véo véo bắp vế rồi rờ rẩm lung tung lẩn nhau xem coi ai còn sống. Thình lình thằng em út la lên:

- Chết cha! Ông già! Trời ơi, Ba ơi...

Cả đám lại chạy cái ào vô trong đụng phải ông già đang lò dò đi ra, té dồn cục lại ngay cái hành lang hẹp cứ như là mấy con cờ domino.

Đến nước này thì Ba tui đành phải hùng dũng đứng lên nhận lãnh trách nhiệm của một đại gia chủ. Dù sao thì ngày xưa ta:

Cũng đã một thời vương áo trận,

Bước chinh nhân há sợ một chị …già?

Bước đến bên bà già giờ đã leo ra khỏi cái hòm đang ngồi giựt giựt tóc mai của đứa con dâu út, Ba tui lớn tiếng nạt:

- Bà mua hòm cho ai vậy?

Má tui có lẽ đã nhận ra hậu quả tai hại của sự việc, tay bới tóc miệng c nín cười mà phân trần:

- Thì tui mua cho ông chứ cho ai. Gỗ cẩm lai đó.

Đến phiên ông già tui sắp xỉu :

- Gì? Tui đã chết đâu? Lẩm cẩm vừa thôi mụ!

Chắc là bực mình vì bị ông già kêu là mụ này mụ nọ, má tui đứng bật dậy te te bỏ đi vô phòng, miệng móm mém lầu bầu:

- Thấy rẻ thì mua để dành, trước sau gì thì cũng phải mua...Hứ!

Với cái vẻ mặt chán ngán ngàn năm ông già tui với ông già ba gát đưa mắt nhìn nhau lắc đầu, kéo nhau đến bên tủ rượu. Dưới đất chị Vân lùn thều thào :

- Con lạy má... con.., con chưa kịp ngoại tình lần nào...

- Hả? Nói lại coi!

Thằng em út tui đưa chân đá vô mông con vợ... Khổ thiệt! Cái bà già trầu hà tiện này.

 o0o

Cái hòm nằm chểm chệ trong một góc nhà đã trên hai năm rồi mà ông già tui vẫn còn sống phây phây.Ngày nào cũng tì tì:

Hết rượu thì trà, thả khói bay

Chuyện đời nửa mắt , kệ chúng mày

Vườn sau sân trước cây cùng kiểng

Nửa tất cành cong lũng lẳng hoài.

He he...

Vui cái là bây giờ ổng lại thích cái hòm. Ngày ngày o bế sửa sang, lúc thì đánh bóng, khi thì cho dầu vô bản lề, có khi thì ngồi im phì phà ngắm nghía cả giờ. Có khi ổng leo vô ngủ trong đó.

Bà già thì ai đến nhà cũng đưa đi coi cái hòm, khoe cái tài mua đồ rẻ của mình. Mà không rẻ sao được khi mà bả có tốn đô la nào đâu. Đúng ra thì bả có tốn tí tiền âm phủ. Chuyện như vầy.

Ngày đó đang trên đường về từ ngoài chợ ngang qua trại hòm thì chú Sáu chủ trại rón rén chạy ra kéo bà già tui vô dụ dỗ bán rẻ...một cái hòm. Lý do là ổng thua số đề sợ vợ biết nên muốn có chút tiền gỡ gạt lại. Má tui hứa là sẽ mang tiền đến trả sau khi lấy tiền đô đi đổi. Ổng còn dặn là chỉ trả từ từ thôi, đưa hết một lần ổng không có chỗ dấu, thiếm Sáu chôm hết, uổng một đời trai.

Trời xui đất khiến như thế nào hỏng biết mà tuần sau khi Má tui mang tiền đến thì chú Sáu đã nằm trong …hòm. Nghe kể là thay vì trúng đề ổng lại trúng gió tối hôm qua, còn bà già tui thì trúng mánh.

Thế là bà Má tui dọt liền ra chợ cũ đổi liền một bị tiền vàng mả toàn là giấy 100 đô đem nộp ngay cho chú Sáu. Ông già tui biết chuyện cằn nhằn sao bà không trả cho người ta bằng tiền thiệt thì bả cong cớn lên:

- Tiền thiệt thì làm sao mà nó xài ở dưới đó? Nó dặn tui là trả từ từ mà !

À ha, có lý quá !

Tới đây xin phép cho tui lạc đề một chút, vì hồi xưa hay trốn học nên bây giờ chữ nghĩa chẳng có bao nhiêu, tui thường hay tự hỏi " Sao lại kêu là cong cớn? " Cong thì tui đã biết quá nhiều rồi, khổ sở trăm bận nữa là khác. Nhưng mà " cớn "?

Rồi sao khi hết cong rồi thì người ta có còn " cớn " hay không? Xin nữ sĩ nào danh trấn giang hồ trong làng văn học làm ơn cong cớn chỉ dạy dùm, tui sẽ cong lưng mà cảm tạ. Hỏng có cỏng à nha.

Cũng có thể là nhờ mang theo số tiền lớn của bà già tui trả để làm thủ tục nhập trại với Diêm Vương mà chú Sáu hình như đã có được một đời sống phè phởn dưới đó. Bà già tui với thiếm Sáu đã đi hỏi cô Năm Đồng (bóng ) dưới xóm chùa. Hình như bây giờ ổng đang làm trong « tổ mộc » lo tháo giở nắp hòm cho người ta đi đầu thai, ăn chia gỗ mục với quỷ sứ sa tăng. Có nghề chuyên môn đi đâu cũng sướng! Chẳng như tui, cả đời nửa thầy nửa thợ nửa long đong.

 o0o

Thật tình mà nói thì ông già tui khỏe mạnh và yêu đời hơn nhiều từ khi có cái hòm trong nhà. Chết đâu hỏng thấy, trẻ ra là khác.

Ngày ngày ổng leo ra leo vô thử coi nó còn có vừa hay không. Hết phủi bụi tới đánh verni. Ổng còn đo đạc tính toán nghĩ suy rồi gói ghém lại những thứ mà ổng muốn mang theo, đem chất ngay ngắn vô trong hòm. Tất cả đều đã qua sự kiểm duyệt chặc chẽ kỹ lưỡng của bà già, còn hơn là " hãi quá " phi trường. Làm gì mà có mấy lá tình thư thời tuổi dại hay là tấm ảnh của ai người tóc sõa phủ vai chiều trên phố. Mấy thứ đó thì ổng đã đem đi bọc nhựa đưa cho thằng Út cất kỹ và sẽ " bổ túc hồ sơ " vào lúc cuối cùng trước giờ bay, nhớ đừng cho má mày thấy.

Tui có thấy mấy tấm hình đó rồi, Trời, đẹp khỏi chê với một người tóc mây theo gió ngàn bay và một người cứ như là Sylvie Vartan qua mái tóc vàng a la garcon nhí nhảnh. Mà sao ổng lại cưới một bà tóc búi củ hành ha?

Cái hòm giờ đã khác quá xa so với lúc ban đầu và con Vân thì cũng đã hơn chục lần leo vô nằm coi phim " Người tình trong mộng " trong đó. Nếu không để ý cho kỹ thì cũng không biết đó là cái hòm. Nó trông giống như một cái "Day bed" nhiều hơn.

Với sự góp sức cùng ý kiến của cả trăm con cháu hai họ cùng bà con lối xóm, ông già tui đã từ từ mà biến cái hòm thành một cái gì " biết chết liền ".

Đầu tiên với 2 thùng sơn của vợ tui mang về đã làm biến mất đi hai màu đỏ vàng rẻ tiền ma quái, thay vào đó là một màu kem nhạt có tí viền nâu trông thật là cao sang mát mắt. Cái nắp hòm thì được thằng Tèo thợ mộc cưa ra làm hai phần , gắn bản lề ở hai đầu, có thêm cây chống, bào mỏng rồi thêm vô phần trên mấy cái đèn recess light, phần dưới chân thì là một cái màng hình ti vi 21 inch mỏng lét.

Hai tấm vách hai bên đã được gắn bản lề, có thể mở ra , hạ xuống bằng ngang với tấm đáy, hai đứa cháu nội ngoại trổ tài điêu khắc đục đẽo nên bây giờ thì ở mặt trong một bên là biển cả chiều hôm, còn một bên là cái quày rượu hạng sang như trong mấy cái khách sạn 5 sao, có đủ thứ từ Ông già chống gậy đến Đế miền tây, La de Ken lẩn Tiger, Sài Gòn đỏ.

Thằng Út hành nghề sửa chửa máy lạnh một hôm méo mó nghề nghiệp đã khoét thêm mấy cái lỗ dọc theo hai bên cho ông già bỏ vô cái remote controll, cặp mắt kiếng cùng bao thuốc lá ba số hay là mấy thứ lặt vặt khác như cell phone, đồng hồ, viết Bic, đồ khui nắp chai bia có in chữ nổi « Tiger » của em Thu tiếp thị mang đến. v..v... Quên, có thêm 2 cái ngách chứa danh thiếp nữa. Một của ổng, cái kia của người quen. Tui đã nhét cái của thằng Tám xe ôm vô đó phòng khi nào buồn ổng kêu nó chở về nhà chơi với con cháu vài ba ba. Ừ thì cũng có tấm cạc của anh Ba Taxi Mai Linh nhưng bà già tui đã lấy ra.

Bả phân bua:

- Mấy thằng taxi chém dữ lắm! đồng hồ gì mà cứ nhảy lụp cụp làm tao muốn đứng tim.

 Thấy vậy vợ tui gởi tiếp về một cái mâm bằng inox để khi kéo ra thì ông già có chổ để đồ ăn nhậu y như trên máy bay. Phần của Hoa ù là tấm thẻ mua đồ miển phí 100% cho đến khi... chết của siêu thị. Nhà may Định yểm trợ toàn bộ vải bọc bên trong luôn bộ đồ vía bốn túi may theo kiểu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thường hay mặc hồi xưa. Bà già tui không quên thêm vô nửa cái gối Tempur.

Bà con lối xóm biết chuyện cũng thích thú hồ hởi tham gia, người tặng món này, kẻ đi món khác, lúc nào cũng phúng điếu ì xèo mà ổng đã chết đâu? Cứ làm như thiệt. Còn thêm một chuyện nửa là mấy em gái 1, 2 con gì đó chiều chiều cứ tay ẳm tay cầm chén cơm đứng trước ngỏ mà hù:

- Hả miệng ra! Ông bác bắt bỏ vô hòm bi giờ!

Cái Lệ, cháu ngoại của bà bắc bán xi rô đá nhận hồi xưa vừa đút cơm cho con vừa kể lể:

- Nói của đáng tội, có người mang cho ổng hôm trước rồi hôm sau lại đến mượn về xài hay cho người khác.

Không biết họ có hứa như vầy không ha?

- Tui hứa là sẻ trả lại trước khi ông đi.

Ngồi nhìn con Hương bán giày dép ngoài chợ, bạn bè nước mía gỏi bò khô một thời của tui mang đến cho ông già một đôi dép da mới toanh trông thiệt là ngầu, cất giọng thành khẩn:

- Con gởi bác cái này để bác đem theo mà mang cho mát chân. Dưới đó chắc họ không có bán đâu.

Tui không biết nên cười hay là mếu. Mà sao mày biết là ổng sẽ đi xuống dưới? Ổng còn trinh mấy chục năm nay rồi chắc cũng được Trời cao cứu xét cho theo lên thiên đàng chớ bộ! Có lẻ bà già tui sợ ổng "lạnh cẳng" nên bả bán rẻ lại cho tui đôi dép đó. Hy vọng là ổng sẻ không trở về đòi lại.

Hai năm trời gom góp, sửa soạn chừng như ông già tui đã có quá dư hành lý cho một chuyến " đổi đời ". Nhỏ Thảo làm ở hãng máy bay e Kim Chi thốt ra một câu làm bà già tui lo ngay ngáy:

 - Điệu này chắc ông Ngoại phải trả thêm phí phụ thu rồi ! Cứ thí cô hồn vài chục ngàn cho cái thằng cân hành lý thì nó cho Ngoại đi lẹ hơn.

 -Đồ bất nhơn! Ăn của cả người chết sao? Bà già lầm bầm.

Lẽ dĩ nhiên tất cả mọi thứ hầu hết đều được bà già tạm thời "quản lý" cất kỷ trong siêu thị 4C của bả. Ba tui chưa có " Quyền sử dụng ".

Ông già thích nhất là tấm giấy của con gái tui tô màu rồi dán ở phía dưới chân với hàng chữ Mỹ Việt:

 - R.I.P. Ngàn Thu Ông Nội.

Có thêm hình nấm mồ và cái sọ người trên hai khúc xương chéo đàng hoàng. Hà hà, cái này thì chết ông cụ rồi! Rõ ràng là có liên hệ ninh tinh với Mỹ con nhá! Thằng Sáu công an phường hăm he.

Tự dưng có chuyện để làm, để nói, bàn ra tán vô mi khi có ai ghé thăm, có chỗ leo ra leo vô lại thêm bao điều mơ mộng, nhớ lại bao nhiêu là người xưa năm cũ làm ông già tui vui vẻ, rắn chắc hơn lên, ăn no ngủ kỷ trong... hòm, không còn đau lưng nhức gối, bớt đi cái ánh mắt đỏ lừ sầu vạn cỗ. Má tui thường hay ngó cái hòm mà cười ngỏn nghẻn. Bả cũng không còn bắt ổng phải uống ba cái rượu thuốc có con cắc kè nằm banh cẳng tênh hênh kênh con rắn mà thay vào đó chai Remy VSOP.

Noel năm ngoái, sẵn dịp có mặt tui về cả nhà bày ra yến tiệc linh đình, chẳng kể con cháu bà con mà còn luôn cả lối xóm. Rượu vào lời ra câu chuyện tự nhiên xoay quanh cái hòm có ông già tui đang nằm coi đá banh World Cup trong đó.

Thằng Hiệp con rể khen cái bar đẹp hết xẩy nhưng thiếu tiếp viên cẳng dài, tên Long cháu ngoại lang băm ở bịnh viện Từ Dũ thì lại bảo khoét thêm cái lổ bên hông để ổng thò tay ra cho nó bắt mạch. Mợ Nga chủ quán nhậu vừa mới xin thêm cái quạt hút gió để cho ổng già khỏi bị chết ngộp vì khói thuốc thì bị bà già gạt ngang liền cái rụp :

- Thôi khỏi đi! Chỉ tổ tốn thêm tiền điện. Chui ra ngoài mà hút!

Mợ Nga cố gắng "bảo vệ":

- Nghĩa địa tối thui chui ra ngoài gặp ma vú dài nó đè ổng liền đó!

Cả đám hăm hở bàn ra tán vô, ôm nhau mà cười hỉ hả. Ai ai cũng đồng nhìn về một hướng là lo cho ông già có một cuộc sống thảnh thơi đầy đủ tiện nghi ở một nơi nào đó. Cái sự đồng tâm nhất trí góp phần xây dựng cho một cái thành quả chung là cả một sức mạnh vô hình và là một niềm vui tăng thêm nhựa sống. Tui ngồi mà ngẩm nghỉ. Phải chi... hồi đó... rồi ứa nước mắt.

 o0o

 Mãi lo đấu hót nhậu nhẹt chẳng một ai thấy ông già đã leo ra khỏi cái hòm đang lang thang ra cổng trước, Bà già tui tức tốc chụp lấy cái nón, lạch bạch chạy vội theo sút cả guốc:

- Nắng ông ơi!

Cầm lấy cái nón rơm rộng vành, ông già lê chân ra đường tà tà vừa đi vừa hút gió

♪..♪...Ngày mai anh đi... ♪..♪...Biển nhớ... ♫ ♫

Quên nói là ông già tui có tài hút gió hay lắm, nhất là từ khi bay mất hai hàm răng trước nghe còn du dương hơn nhiều. Nghe ổng nằm trong hòm hút gió cái bài Hạ Trắng thì chắc là Diêm Vương hay Tử thần cũng phải quên mất đường về hay là năn nỉ ổng chơi thêm một bài...Tàu đêm dần tàn... gì đó. Ngày xưa ổng học trường Tây chơi ban nhạc đàng hoàng. Không biết Ba tui có bị bà vợ lây cái bịnh gì đó hay không mà ổng chỉ truyền lại cho tui có độc một món hút, là ...hút thuốc lá.

Đã lâu lắm rồi tự biết mình chẳng có một tí nghệ thuật lẫn văn nghệ văn gừng gì trong trong máu nhưng tui không khỏi bồi hồi khi nhìn bà già đang kiểng chân lên sửa lại cái cổ áo cho ông già rồi còn dùng tay cố vuốt tan những nếp áo nhăn trên lưng. Thật là đáng tiếc tui đã không có cái máy hình ở trong tay để thu lại cái cảnh tình nghĩa phu thê ngày hôm đó mà để lại cho con cháu sau này. Vài mươi năm nữa nếu mà tui có hên hay xui mà còn được lây lất nơi cõi trần này thì không biết có ai chạy theo đưa nón hay sửa lại cổ áo cho tui như thế hay không? Thôi thì, nếu chỉ là ước mơ:

Mai về thấy mộ trên đồi

Xin em tiếng “Hứ " cho tôi lìa trần

Cũng chẳng biết có được hay không chứ nói chi tới chuyện ve với vuốt. Tui biết là đang có vài tiếng "Hứ "vang lên khi tới cái đoạn này.

Đứng giữa trời nắng chói chan cố chờ cho ông già khập khiểng đi khuất qua đầu ngỏ sau bức tường với những hàng chữ "Đái bậy, Khoan cắt bê ton" gì đó, má tui mới chịu lê chân từng bước chẩm rải trở vô nhà rồi bỗng nhiên ngồi phệt xuống sàn, mếu máo qua làn nước mắt:

- Thôi mấy người đừng nói nữa! Chồng tui còn lâu mới chết !...Cái hòm ...Cái hòm tao để rẻ lại cho thằng Liệu đó. Chỉ tính tiền gỗ thôi.

- Trời ! Mà bà muốn tiền gì?

Bà chủ siêu thị Hoa ù nhanh nhẹn chạy bay tới chỗ cái hòm chộp mau tấm thẻ "Min Phí 100%" đút ngay vô túi áo, mắt láo liên.

Ôi!

Xa quê ta nhớ bà già

Hom hem móm mém hoa cà bà ba

Phải chi trời lấp biển xa

Cuối tuần dn vợ về nhà…" Má đâu"?

Hoàng Duy Liệu

(Má tui hà tiện )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 182273)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Năm 2024(Xem: 510)
nhiệt tình của một ông thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt thầy với chân thành thương tiếc!
14 Tháng Tư 2024(Xem: 489)
Nhưng tôi không bao giờ quên những khoảnh khắc cuối tháng tư đau thương ấy. Tôi không bao giờ quên một khoảng đời đen tối ấy.
30 Tháng Ba 2024(Xem: 1139)
Dòng sông có tiếng hát đấy, tiếng hát trong im lặng, chỉ mình tôi nghe, và nó rất buồn.
11 Tháng Ba 2024(Xem: 1249)
Đôi khi trong cuộc đời làm thơ có những ngẫu hứng bất ngờ , thích thú như vậy. Câu chuyện trên với tôi là một kỷ niệm nho nhỏ
07 Tháng Ba 2024(Xem: 1177)
Chính vì những cảm nhận như thế nên mới có bài viết này để trân trọng tác giả đã nói lên được điều ấy.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 974)
Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ
02 Tháng Ba 2024(Xem: 873)
Tất cả không vì một lợi nhuận nhỏ nhoi nào chỉ vì trái tim nồng nàn của người nhạc sỹ.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 1168)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 1439)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1331)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1278)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1706)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2303)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 3665)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 2413)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 2315)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 2125)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1912)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1888)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2288)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2821)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3132)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 3469)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 3461)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 3046)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3734)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 4080)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 4310)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4882)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 4556)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 4458)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4254)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5211)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4950)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4969)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5971)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 6087)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 6076)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5878)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5224)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5210)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5139)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 5324)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5904)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 5416)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 6563)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6473)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6923)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.