12:00 CH
Thứ Tư
29
Tháng Năm
2024

ĐẠI BÀNG TUNG CÁNH- NGƯỜI LÍNH GIÀ XA QUÊ HƯƠNG

20 Tháng Sáu 20218:31 CH(Xem: 5433)

. ĐẠI BÀNG TUNG CÁNH

Bài viết để tưởng niệm các anh hùng Không Quân QLVNCH đã anh dũng hy sinh cho lý tưởng tự do:

Đại Tá  Phạm Phú Quốc. Trung Tá Phạm văn Thăng Thiếu Tá Nguyễn Du Thiếu Tá Trần Thế Vinh Thiếu Tá Phan Quang Tuấn Trung úy Trang Văn Thành và đặc biệt Chuẩn Tướng Lưu Kim Cương đã hy sinh khi điều quân tấn công VC tại yếu khu Tân Sơn Nhất dịp Tết Mâu Thân 1968.

Sau hai đợt công kích vào các thành thị miền Nam 1968 ( Tổng công kích Tết Mậu Thân)  VC đã chịu tổn thất nặng nề về con người vs2 vũ khí. Đoạn trích thơ Chế Lan Viên ( Nghệ sĩ nhân dân miền Bắc ) đã xác nhận thực trạng:

“ Buổi tối hai ngàn người tỏa xuống đồng bằng. Hôm sau vỏn vẹn ba mươi người không lành lặn trở về” Tình hình chiến sự tạm lắng dịu được vài năm do VC phải rút sâu vào các mật khu vùng rừng núi và biên giới Việt Miên để củng cố lại, phần nữa do cơ sở hạ tần đã bị chính quyền miền Nam phá nát. Chúng thỏa thuận với Hoa Kỳ mở hòa đàm Paris đề mua thời gian chờ cơ hội, theo sách lược “ vừa đánh vừa đàm “ của cộng sản Tàu.

Đoán được ý đồ của địch nên sau đó ở miền Nam, Tướng Đỗ Cao Trí  đã khai triển hành quân Toàn Thắng xử dụng các chiến đoàn Thiết giáp, Biệt Động Quân đánh tràn qua biên giới, phối hợp với cuộc hành quân tương tự của Quân Đoàn 4. Tại miền Trung, QK1 hành quân Lam Sơn 719 đánh vào các căn cứ tiếp liệu hậu cần của VC trên đất Lào. Tiếc thay các cuộc hành quân trên đã gặp trở ngại ( Tướng Trí tử trận, Tướng Lãm sắp bị thay thế) nên không đạt được kết quà mong muốn!

Vẩn chưa từ bỏ dã tâm xâm chiếm chiếm miền Nam, đầu sỏ Lê Duẩn đã sang Nga Tàu xin viện trợ  và đã nhận về nhiều vũ khí đạn dược tối tân như: Đại pháo 130 -122 ly, chiến xa T54, PT76, súng phòng không 37-100 ly, hỏa tiển Sam 2, SA7. Một mặt chúng cù cưa đàm phán, một mặt âm thầm chuẩn bị binh lương. Mùa hè 1972, chúng đồng loạt tấn công trên 3 mặt trận 1 Bình Long An Lộc QKI 3 2 Kontum thuộc QK2 3 Quảng Trị Thừa Thiên thuộc QK 1. Tuy phải chống cự  với địch quân mà lực lượng ít hơn từ 3 đến 5 lần, nhưng quân ta vẫn anh dũng giữ vững vị trí, gây cho chúng nhiều thiệt hại. Phải ghi nhận sự hổ trợ của không lực Hoa Kỳ rất kịp thời, hữu hiệu bằng các phi xuất B52 đã tiêu diệt các đại đơn vị VC cấp Trung Đoàn, khiến quân ta càng thêm vững tin để chống trả giành chiến thắng.

VÙNG TRỜI HỎA TUYẾN MẶT TRẬN TRỊ THIÊN

Sau khi đại pháo bắn vào các căn cứ QLVNCH, VC tung 3 sư đoàn có chiến xa yểm trợ tràn qua sông Bến Hải, buộc các đơn vị bạn gồm bộ binh, thiết gáp TQLC phải rút dần về Nam. Bên bờ sông Thạch Hản phía Nam, quân ta đã dừng lại, bố trí lực lượng chờ địch, chấp nhận giao tranh mà không bỏ chạy nữa. Trực thăng CH47 của TQLC  Hoa Kỳ tờ ngoài biển đã bay nhiều chuyến tiếp tế lương thực và đạn dược cho quân bạn, nhất là sung phóng hỏa tiển chống tank M72 và Tow. Ngày 3 tháng 3 năm 1972 VC đã tiến sát bờ sồng phía Bắc, liên tục pháo kích và dàn chiến xa uy hiếp. Lúc nầy thời tiết rất xấu, A 37 của sư đoàn 1 KQ và F4 F105 của Mỹ không thể yểm trợ. Tướng Trưởng yêu cầu không quân VNCH gởi các skyraider AI-H được biệt phái yểm trợ vùng 1. Thiếu Tá  Phi đoàn phó Dương Bá Trác dẫn đầu 16 HI-H lên đường và đáp an toàn xuống Đà Nẵng lúc 17 G, trời vẫn còn u ám, trần mây cao không quá 500’. Đang ổn định chổ ăn nghỉ, chợt một đoàn xe ngừng trước cửa , Chuẩn Tướng Khanh tư lệnh Sư đoàn 1 KQ bước vào bắt tay Thiếu Tá Trác và có đôi lời cùng anh em Pilot: “ Rất hân hạnh chào mừng anh em đến Đà Nẵng Anh em đã rõ lý do mình có mặt ở nơi đây. Hiện tại quân bạn đang chịu áp lực rất nặng của VC. Tư lệnh vùng 1 vừa hay tin các bạn đến nên đã yêu cầu bay yểm trợ khẩn cấp. Với thời tiết thế nầy tôi nghĩ các bạn có quyền từ chối, nhưng trước sự khẩn cấp xin để các bạn tùy nghi” Thiếu Tá Phi đoàn phó xin Chuẩn Tướng Khánh 5’ họp an hem. Ông nói: “ Trước yêu cầu có tính cách sinh tử nầy, tôi xin để anh em tự quyết định. Nói xong, ông nhìn thẳng vào mắt 2 Đại úy Hà & Sang là 2 Pilot nhiều kinh nghiệm nhất. Đại úy Hà nhìn qua Đại úy Sang, nhận được cái gật đầu biểu đồng tình liền giơ tay: “ Tôi và Sang xin bay phi vụ đầu. Tướng Khánh vui mừng trước sự tình nguyện nầy và chúc anh em gặp may mắn. Hai khu trục AI-H rời phi trường lúc gần 6 giờ chiều bầu trời vẫn còn u ám. Đến gần mục tiêu thì thời tiết sáng sủa hơn, tuy vẫn còn mây đen ngoài phía biển xa. Sau khi liên lạc với L19 đang bao vùng, 2 Phi Long đã trút xuống đầu các T54 của VC đang khai hỏa đấu súng với các M48 ta ở bờ sông bên kia. Quân bạn dưới đất reo vang mừng rỡ, phóng hằng loạt trái khói đủ màu để chào mừng các cánh đại bàng đang tiêu diệt quân địch. L19 cho biết có 4 T 54 bi thiêu cháy Đại úy Sang đề nghị và vùng xử dụng Canon 20 ly bắn phá các PT 76 đang núp trong rừng nhưng Đại úy Hà ngăn lại: “ Thôi về đi cha, tối rồi cả ngày tôi chỉ có 1 ổ bánh mỉ thịt với ly cà phê buổi sáng, đói rả ruột đây. Về! Mai làm tiếp”

Những ngày sau đó, các Phi Long tiếp tục quần thảo với các chiến xa VC, đặc biệt có 2 Pilot đã bắn cháy nhiều tank VC nhất là:

Đại úy Trần Thế Vinh (Vinh tồ) 21 chiếc

Đại úy Phan Quang Tuấn( uấn khùng) 17 chiếc

2 anh hùng đã hy sinh sau phi vụ cuối cùng. Đặc biệt Đại úy Tuấn là con của Bác sĩ Quốc Vụ Khanh Phan Quang Đán!

Riêng Thiếu Tá Lê Quốc Hùng ( Hùng Tây Lai) trong phi vụ yểm trợ đã bị phòng không VC bắn rơi, may mắn dù của ông đã bay về phía quân bạn nên được cứu thoát.

Sau gần tháng trời biệt phái hành quân không yềm quân bạn vùng 1 chiến thuật, các Phi Long thuộc PĐ 518 đã tiêu hủy hoặc gây hư hại cho gần 100 tanik VC. Phía Phi đoàn ghi nhận tổn thất:

3AI-H bị bắn rơi

2 Pilot( Vinh & Tuấn ) tử trận

Ngoài ra bên ta còn được không lực Hoa Kỳ yểm trợ mạnh mẻ với các phi tuần B52 gây cho VC thiệt hại nặng nề về quân số nên chúng đành phài ký kết hiệp định Paris vào đầu năm 1973.

Chiến thắng trên các mặt trận mùa hè đỏ lửa  đã chứng tỏ sức chiến đấu kiên cường  cùng khả năng chịu đựng hy sinh gian khổ của quân lực ta đã xóa tan luận điệu  của bọn phản chiến – ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản….Chỉ cần đồng minh Hoa Kỳ hết lòng yểm trơ về tiếp liệu không hải yểm, chúng ta sẽ không có ngày đau thương nhục nhả 30-4-75. Sau đó …Than ôi!!!

NHỮNG QUẢ BOM CBU – 55 TRÊN TRƯỜNG TH/ ĐÔNG HÀ QUÃNG TRỊ

Trước 2 quả CBU-55 được xử dụng trên mặt trận Long Khánh để cứu nguy cho SĐ18 vào những ngày cuối tháng 4/75 đã có 1 phi vụ dùng loại bom nầy để tiêu diệt VC trên mặt trận Quãng Trị. Tác giả xin ghi lại theo lời kể của người trong cuộc Đại úy S 1 Phi Long thuộc PĐ 518 Skyraider: Trên đường tấn công các căn cứ của ta tại Quãng Trị, VC đã chọn trường TH/ Đông Hà làm nơi đóng quân và dưởng quân, cất giữ quân trang quân dụng đạn dược thực phẩm. Để tránh bị phát hiện, chúng vẫn giữ nguyên lá cờ vàng 3 sọc đỏ bay phất phới trên cột cờ giữa sân trường. Tuy nhiên tình báo Hoa Kỳ đã nắm được mọi hoạt động của chúng trong vùng nầy và Tướng Howard Smith Tư lệnh Đệ 7 không lực Hoa kỳ  quyết định hành động. Sau khi họp bàn với giới chức cao câp quân sự vùng 1, 2 quả bom CBU-55 đã được chuyển tới Đà Nẳng trang bị  trên 2 AI-H. Ngày N, 4 skyraider cất cánh thi hành phi vụ tuyệt mật nầy. Đến mục tiêu sau một vòng quan sát, các Phi Long cho biết vị trí nầy vẫn còn thuộc vế Quốc gia. Phi Công Mỹ bay quan sát trên chiếc OV-10 vẫn cho rằng đây là căn cứ của VC và yêu cầu oanh tạc. Sau vòng quan sát lần 2, các Phi Long đã thấy có rất đông người đang ngồi chật đàng sau một căn nhà đội nón cối quân phục quân BV. Thế là 2 quả bom được thả xuống. Đặc biệt khi còn cách mặt đất khoảng 100’ bom phát ra một vùng ánh sang màu vàng cam, đồng thời phóng ra 3 quả bom con. Sức nổ của bom đã gây chấn động mạnh, tạo lực đẩy chiếc AI-H vọt lên cao. Trước khi rời vùng nhìn xuống mục tiêu, các anh hoảng hổn khi thấy xác người nằm la liệt trong sân trường trong vòng bán kính 500 mét ( Đây còn gọi là bom hơi ngạt, khi nổ sẽ hút hết oxy trong không khí, gây chết người nhưng không phá hũy các công trỉnh xây dựng)

Bọn VC sau đó đã ồn ào lên tiếng phản đối, cho là Mỹ đã xử dụng vũ khí bị cấm, tức vũ khí hóa học.

Sau năm 1975, Tướng Smith đã phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ và bị kỷ luật giáng cấp từ Trung Tướng xuống Đại Tá. Tuy nhiên đến thời Tổng Thống Reagan ông đã được phục hồi cấp bậc.

Qua đó cho thấy nếu không có bọn chính trị gia ngồi phòng lạnh to mồm láo lếu mà chiến tranh chỉ do các nhà quân sự thuần túy điều hành thì sẽ không có những cảnh dở khóc dở cười như thế !!!

Chính Tướng W Westmoreland cựu Tư Lậnh quân đội Mỹ tại VN, trong lần gặp gỡ Hội cựu Quân Nhân QLVNCH tại Los Angeles vào  năm 1986 cho biết: “ Tôi bị trói tay, không được tận lực giúp đở các bạn chiến thắng cuộc chiến vừa qua!!”

Đến nay đã gần ½ thế kỷ trôi qua, cuộc chiến VN đã mờ dần theo dĩ vãng. Bài viết nầy cũng như các bút ký, hồi ký của các chiến hữu QLVNCH chúng ta sẽ giúp cho các thế hệ mai sau hiễu biết them vê bản chất của cuộc chiến ( chống ngoại xâm hay  huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt),  tính cách người lính Quốc Gia lý do cuộc sống lưu vong xứ người….qua đó, xin thắp nén hương long tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết  để chúng ta được sống “
NGƯƠÌ LÍNH GIÀ XA QUÊ HƯƠNG

Viết theo lời kể của Đại úy S Phi Công khu trục AI-H (Skyraider) Phi Đoàn 518 Sư Đoàn 3 Không Quân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Ba 2024(Xem: 769)
để bước lên xe tang đi về hướng nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, đưa ông bà Thiếu Tá Trần Ba đến nơi an nghỉ cuối cùng!
07 Tháng Ba 2024(Xem: 902)
Căn nhà xưa vẫn đứng đó như một bức tượng bám đầy rêu phong; còn con hẻm không tên kia đến nay tôi không hề nghe ai nhắc tới,
04 Tháng Ba 2024(Xem: 1017)
Nguyện thất vọng, mặt trở nên lạnh tanh và ngạc nhiên thấy tôi vẫn đi cùng hướng, ra tới chỗ đậu xe chàng mới hiểu
04 Tháng Ba 2024(Xem: 701)
"Vợ đẹp hay xấu điều đó không quan trọng, quan trọng đối xử sao để vợ trở thành một thiên thần hay thành mụ phù thủy"
16 Tháng Hai 2024(Xem: 709)
Nhưng em không hề biết mấy giọt nước mắt của tôi đã rớt trên mái tóc dài của em ... thương lắm
16 Tháng Hai 2024(Xem: 660)
Còn người mở được hai cái khóa lấy nó đi thì ông ta còn lấy đi niềm vui, lẽ sống của bao nhiêu người nữa
06 Tháng Hai 2024(Xem: 714)
Hãy động viên con cố gắng hơn chính bản thân mình ngày hôm qua là được.
06 Tháng Hai 2024(Xem: 801)
nên viết lại kỷ niệm của tôi , để chia xẻ một vài cảm xúc của một thời còn khỏe mạnh, còn hăng say
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 712)
Đời người bao nỗi vân vi Yêu thương lắm lắm, nhưng vì chiến tranh
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1009)
người Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn là bộ đội, cán ngố, và người Hà Nội vào cướp đất, chiếm nhà của người Saigon …
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1630)
Nữ danh ca KIM ANH. Cô Kim Anh đã một thời lừng danh trên sân khấu Thanh Minh đóng cặp chung với anh Út Trà Ôn.
18 Tháng Chín 2023(Xem: 1559)
đã không cho phép ngoại trưởng Blinken và tôi cùng chạy đến quán Liên Hương, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng mà ông Barack Obama
28 Tháng Tám 2023(Xem: 1796)
Nếu các bạn muốn đi tìm một vị thầy để nương tựa tu tập, không cần phải đi tìm một cao tăng, nhưng hãy tìm một thanh tịnh tăng.
27 Tháng Tám 2023(Xem: 1347)
Trời đêm dần tàn, con đến sân ga để đón mẹ yêu quý trở về. Tàu cũ năm nao chưa mang về trả cho tôi mẹ xưa
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1575)
Bà nhắm mắt mà trong lòng chắc vẫn trách thằng con sao đi mất biệt. Lúc hấp hối, bà Hai còn rán thều thào
05 Tháng Tám 2023(Xem: 1597)
Bão tố từ trong em, trong chị, trong con ngựa đá chỉ có do sự tưởng tượng thi vị của dân làng ven sông.
31 Tháng Ba 2023(Xem: 1887)
Với sứ mệnh chăm sóc đời sống tinh thần Quý khán thính giả gần xa. Nội dung xuyên suốt là những câu chuyện, những bài học từ cổ chí kim, Lúa Vàng mong muốn chia sẻ với Quý vị
21 Tháng Ba 2023(Xem: 2116)
Ngày mất nước, Miền Nam có 17 triệu rưỡi người. Tất cả mọi người đều chịu thảm cảnh, thảm hình. Truyện về kiếp của từng ấy người, gom cả lại, chẳng đã thành một truyện dài ư?
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2414)
Cả một thời trai trẻ lại về. Ông nhắm mắt lại, nhớ mùa xuân quân trường. Nhớ nụ hôn ngọt mềm: "Em đến thăm anh vào một ngày đẹp nắng..."
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3053)
Cái kỳ cục của người Sài-Gòn, sao mà nghe nó rất dễ thương cũng như đặc trưng cái giọng điệu quá mộc mạc
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2697)
Không có ai trong số họ được thần thánh hóa, kể cả lãnh đạo. Nãy giờ tao nói vậy mày đã hiểu ra chưa?
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2541)
Nhưng nếu thật tình như lời chú nói: “Uống rượu để lãng quên được chuyện đời!”, thì Tám Hổ ơi! Anh đây cũng xin được làm người nát rượu.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 4273)
Vì vậy, khi đã biết sử, ta không thể sống tồi tàn, bệ rạc, ăn cắp của công, vì cha ông ta, cách đây mấy trăm năm đã sống có nhân cách, sống tử tế, sống lương thiện.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 4244)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 4042)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 4318)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 3922)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 4123)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 4233)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 4837)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 5035)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 4106)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 5279)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 4981)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 5362)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 5960)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 6453)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4942)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 5782)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 7564)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6647)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 6624)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 5985)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 5674)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 5809)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 5539)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 7938)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”