1:01 CH
Thứ Sáu
12
Tháng Tư
2024

ĐỐI THOẠI VỚI ÔNG GIÁO SƯ SỬ HỌC CỦA MỸ

06 Tháng Hai 202410:16 SA(Xem: 501)
ĐỐI THOẠI VỚI ÔNG GIÁO SƯ SỬ HỌC CỦA MỸ 
Inline image
Đến Mỹ theo diện tị nạn chính trị, vào tháng 3/1984, vừa kịp ghi danh vào khóa học SUMMER-1, đại học cộng đồng Philadelphia. Sau đó, tôi chọn lấy một lớp về Sử học . 
Đó là dịp mà tôi và ông giáo sư Sử học  có chuyện căng thẳng ngay trong lớp học. Bởi thấy trong lớp có bốn (4) sinh viên gốc Việt, ông ta muốn tỏ ra hiểu biết về Việt Nam, nên phát biểu ca tụng Hồ chí Minh. Tôi đưa tay, xin phát biểu. Tất nhiên, ông ta phải để tôi phát biểu. Tôi không phê bình ông ta, mà chỉ đặt ra những câu hỏi đơn giản: 

- Ông có bao giờ sống dưới chế độ cộng sản ? – Tất nhiên là chưa !
- Là một giáo sư Sử học, ông có biết về Hiệp Ước Geneve 1954 ? – Ông biết.
Nếu vậy, chắc ông biết hàng triệu người miền Bắc Việt Nam, dưới chế độ của ông Hồ chí Mình, lại ùn ùn lên tàu, bỏ cả quê cha, đất tổ, tài sản.ruộng nương, chạy vào sinh sống tại miền Nam Việt Nam ? Theo ông, lý do tại sao họ bỏ chạy như vậy ? 
– Dĩ nhiên, họ có lý do của họ ! Một cách tránh câu trả lời trực tiếp. 
-Theo như ông nói, ông có nghiên cứu lịch sử Việt Nam, tôi chắc ông biết về cái gọi là Cải Cách  Ruộng Đất ở miền Bắc dưới triều đại của ông Hồ chí Minh. Và qua đó, có ít nhất gần hai trăm ngàn người đã bị giết một cách man rợ nhất để đảng cộng sản VN cướp sạch tài sản của họ. Giáo sư có thể kiểm chứng qua tài liệu, sách vở. Ông nghĩ gì về cuộc thảm sát này ? 
Ông Thầy : – Tôi không quan tâm lắm về vấn đề này. Đó là chuyện nội bộ của VN trong thời điểm đó.
-Thưa vâng , Bởi vì ông không hề quan tâm đến những khổ đau cùng cực của người dân VN dưới chế độ cộng sản của ông Hồ chí Minh, nên ông mới khen ngợi ông ta. Chỉ cần nhìn vào con số thống kê của cao ủy tị nạn hiện nay ( thời điểm 4/1984) , ông có thể biết hàng trăm ngàn người dân Việt Nam đã chết trên biển đông, để trốn chạy khỏi chế độ cộng sản . Có bao giờ giáo sự đặt câu hỏi tại sao?
Hình như tìm thấy cơ hội để phản biện, ông giáo sư quay hỏi ngược tôi về việc tại sao Miền Nam lại thua trong cuộc chiến tại VN? 
- Thưa giáo sư, chắc giáo sư thừa biết, Tổng Thống Ngô Đình Diệm của chúng tôi đã từng yêu cầu Mỹ chỉ viện trợ quân sự, và không đưa lính Mỹ vào Việt Nam, xin hãy để cho người dân Việt Nam lo liệu việc bảo vệ đất nước. Và tiếc thay, Tổng Thống Diệm đã bị thảm sát ! Sau đó, Mỹ đổ quân ào ạt vào Việt Nam. Thưa giáo sư, chắc giáo sư hiểu hơn ai hết, lý do vì sao chính quyền Mỹ thời đó làm như thế? 
Có phải nhu cầu của thời cuộc, của những cuộc bầu cử giữa các đảng phái tại Mỹ . . . Và cũng chính vì những nhu cầu như thế, năm 1972 chính quyền Nixon đã bắt tay với Trung cộng, và thúc đẩy tổ chức hòa đàm Ba Lê, tìm cách rút chân khỏi Việt Nam, bỏ rơi VNCH một cách không thương tiếc. 
Thưa giáo sư, đến đây, giáo sư có thể hình dung cán cân lực lượng giữa hai phía trong chiến cuộc Việt Nam : - Một bên là VNCH, chỉ có 20 triệu dân, phải đơn độc chiến đấu, không có một sự viện trợ, giúp đỡ nào từ bên ngoài, kể cả từ người bạn đồng minh thân cận nhất. Một viên đạn, cũng không!
- Trong lúc đó, miền Bắc cộng sản, có cả hai nước lớn là Trung cộng và Liên Xô, cộng thêm nhiều nước trong khối cộng sản đông Âu . . .  ồ ạt đổ viện trợ, vũ khí, đạn dược vào cho họ. 
Làm sao miền Nam VN có thể kéo dài cuộc chiến trong hoàn cảnh đó? 
Thấy ông giáo sư yên lặng, lắng nghe, tôi quyết định kết thúc trong “hòa bình” :
- Tôi cám ơn giáo sư đã cho tôi cơ hội để nói lên niềm đau của người dân miền Nam VN. Tôi cũng hiểu rằng, mỗi người có một chỗ đứng, và từ đó, có những góc nhìn khác nhau. Và tôi cũng không thể đòi hỏi mọi người cũng phải nhìn về cuộc chiền Việt Nam với cái nhìn giống tôi. Nhưng tôi sẽ cố gắng, mỗi khi có thể, như trong cơ hội hôm nay, để nói lên quan điểm của tôi về những khốn khổ của người dân Việt Nam dưới chế độ cộng sản, do ông Hồ chí Minh sáng lập. Xin cám ơn.
Tôi nghe tiếng vỗ tay của cả lớp học. Và tiếng nói ngắn gọn của ông giáo sư Sử học :“Oh my God ! “
Từ đó cho đến cuối khóa, ông giáo sư vẫn thích đưa tôi vào những cuộc tranh luận về chính trị trong những đề tài khác. Dù ông vẫn lạnh lùng đối với tôi, nhưng rất ngạc nhiên, sau bài thi cuối khóa, ông cho tôi điểm A+ ! 
Sau này, khi về Houston, tôi cũng được ban tổ chức của hai trường đại học RICE,  và Houston University Downtown mời trình bày về chiến tranh Việt Nam. Tôi cũng vào đề bằng cách chỉ nói lên quan điểm của tôi, một người lính của Việt Nam Cộng Hòa, và sẵn sàng trả lời những câu hỏi. Tôi tin, tôi có chính nghĩa nên không ngần ngại trả lời những câu hỏi của cử tọa.
Đặc biệt, trong buổi thuyết trình tại Houston University Downtown, tôi lại chạm mặt với một giáo sư Sử học của trường này, và lúc ấy, đang là một giáo sư giảng dạy tại một trường tư của Mỹ tại Việt Nam! 
Tôi tự nghĩ, Ít ra, tôi cũng đã nói lên được những điều mà tôi cho là hữu ích. Bây giờ, già yếu nhiều rồi, yếu đi trong từng hơi thở, trong từng bước đi. Bỗng có hôm đọc được bài của chiến hữu Vương Mộng Long, cũng có một kinh nghiệm tương tự, nên viết lại kỷ niệm của tôi , để chia xẻ một vài cảm xúc của một thời còn khỏe mạnh, còn hăng say . . ./-
Fb Le Phu Nhuan


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Ba 2024(Xem: 243)
để bước lên xe tang đi về hướng nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, đưa ông bà Thiếu Tá Trần Ba đến nơi an nghỉ cuối cùng!
07 Tháng Ba 2024(Xem: 280)
Căn nhà xưa vẫn đứng đó như một bức tượng bám đầy rêu phong; còn con hẻm không tên kia đến nay tôi không hề nghe ai nhắc tới,
04 Tháng Ba 2024(Xem: 465)
Nguyện thất vọng, mặt trở nên lạnh tanh và ngạc nhiên thấy tôi vẫn đi cùng hướng, ra tới chỗ đậu xe chàng mới hiểu
04 Tháng Ba 2024(Xem: 372)
"Vợ đẹp hay xấu điều đó không quan trọng, quan trọng đối xử sao để vợ trở thành một thiên thần hay thành mụ phù thủy"
16 Tháng Hai 2024(Xem: 470)
Nhưng em không hề biết mấy giọt nước mắt của tôi đã rớt trên mái tóc dài của em ... thương lắm
16 Tháng Hai 2024(Xem: 411)
Còn người mở được hai cái khóa lấy nó đi thì ông ta còn lấy đi niềm vui, lẽ sống của bao nhiêu người nữa
06 Tháng Hai 2024(Xem: 454)
Hãy động viên con cố gắng hơn chính bản thân mình ngày hôm qua là được.
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 489)
Đời người bao nỗi vân vi Yêu thương lắm lắm, nhưng vì chiến tranh
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 783)
người Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn là bộ đội, cán ngố, và người Hà Nội vào cướp đất, chiếm nhà của người Saigon …
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1363)
Nữ danh ca KIM ANH. Cô Kim Anh đã một thời lừng danh trên sân khấu Thanh Minh đóng cặp chung với anh Út Trà Ôn.
18 Tháng Chín 2023(Xem: 1311)
đã không cho phép ngoại trưởng Blinken và tôi cùng chạy đến quán Liên Hương, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng mà ông Barack Obama
28 Tháng Tám 2023(Xem: 1508)
Nếu các bạn muốn đi tìm một vị thầy để nương tựa tu tập, không cần phải đi tìm một cao tăng, nhưng hãy tìm một thanh tịnh tăng.
27 Tháng Tám 2023(Xem: 1127)
Trời đêm dần tàn, con đến sân ga để đón mẹ yêu quý trở về. Tàu cũ năm nao chưa mang về trả cho tôi mẹ xưa
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1337)
Bà nhắm mắt mà trong lòng chắc vẫn trách thằng con sao đi mất biệt. Lúc hấp hối, bà Hai còn rán thều thào
05 Tháng Tám 2023(Xem: 1361)
Bão tố từ trong em, trong chị, trong con ngựa đá chỉ có do sự tưởng tượng thi vị của dân làng ven sông.
31 Tháng Ba 2023(Xem: 1683)
Với sứ mệnh chăm sóc đời sống tinh thần Quý khán thính giả gần xa. Nội dung xuyên suốt là những câu chuyện, những bài học từ cổ chí kim, Lúa Vàng mong muốn chia sẻ với Quý vị
21 Tháng Ba 2023(Xem: 1927)
Ngày mất nước, Miền Nam có 17 triệu rưỡi người. Tất cả mọi người đều chịu thảm cảnh, thảm hình. Truyện về kiếp của từng ấy người, gom cả lại, chẳng đã thành một truyện dài ư?
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2203)
Cả một thời trai trẻ lại về. Ông nhắm mắt lại, nhớ mùa xuân quân trường. Nhớ nụ hôn ngọt mềm: "Em đến thăm anh vào một ngày đẹp nắng..."
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2839)
Cái kỳ cục của người Sài-Gòn, sao mà nghe nó rất dễ thương cũng như đặc trưng cái giọng điệu quá mộc mạc
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2481)
Không có ai trong số họ được thần thánh hóa, kể cả lãnh đạo. Nãy giờ tao nói vậy mày đã hiểu ra chưa?
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2325)
Nhưng nếu thật tình như lời chú nói: “Uống rượu để lãng quên được chuyện đời!”, thì Tám Hổ ơi! Anh đây cũng xin được làm người nát rượu.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 4042)
Vì vậy, khi đã biết sử, ta không thể sống tồi tàn, bệ rạc, ăn cắp của công, vì cha ông ta, cách đây mấy trăm năm đã sống có nhân cách, sống tử tế, sống lương thiện.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3977)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3824)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 4115)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 3695)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 3894)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 4006)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 4588)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 3790)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 3876)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 5031)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 4726)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 5150)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 5768)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 6255)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4770)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5235)
tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết để chúng ta được sống “
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 5590)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 7349)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6444)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 6385)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 5773)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 5448)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 5585)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 5342)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 7727)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”