3:27 SA
Thứ Ba
23
Tháng Tư
2024

3 ĐIỀU NÊN GIẤU

06 Tháng Hai 202410:29 SA(Xem: 519)
3 ĐIỀU NÊN GIẤU *

Cha mẹ càng giấu kỹ 3 điều này thì con cái càng trưởng thành, giàu có thành công
Muốn mang cho con tình yêu thương và sự chia sẻ, tình cảm gia đình là thiêng liêng nhất. Nhưng để con phát triển thì cha mẹ cũng cần có nghệ thuật nuôi dạy trong việc nuôi dạy con cái có những điều cha mẹ không nên để cho con biết sẽ tốt hơn với 3 điều này thì con cái càng trưởng thành, giàu có thành công, cha mẹ được nhờ.
Cha mẹ nuôi dạy con cái ai cũng mong điều tốt đẹp nhất, muốn mang cho con tình yêu thương và sự chia sẻ, tình cảm gia đình là thiêng liêng nhất. Nhưng để con phát triển thì cha mẹ cũng cần có nghệ thuật nuôi dạy. Để tạo thành một gia đình, cha mẹ cần chia sẻ với con những công việc gia đình, hoàn cảnh gia đình, trao trách nhiệm cho con theo sự phân công cho mỗi thành viên gia đình. Khi con càng lớn càng cần tham gia vào "tổ chức" gia đình để hiểu về gia đình, hiểu về cha mẹ để cùng xây dựng một gia đình. Nhưng có những việc cha mẹ vẫn nên giấu con để con có thể trưởng thành.
Cha mẹ hãy giấu đi sự chăm chỉ của mình
Khi cha mẹ chăm chỉ quá nhiều con cái lại có thể thành lười biếng vô trách nhiệm. Đó là khi cha mẹ thương con, ôm hết mọi việc làm thay cho con, cho con được hưởng sung sướng. Đó là một sai lầm khiến con không trưởng thành, càng lớn càng vụng về không biết chăm sóc bản thân và người khác. Khi cha mẹ làm thay con mọi thứ chính là khiến con mất cơ hội tự lập và trải nghiệm. Bởi vậy nuôi con là cất giấu sự chăm chỉ khi cần thiết, tạo cơ hội cho con tự lập, con phải làm phần việc trong độ tuổi trách nhiệm của con, đó tiền đề cho tương lai của con sau này.
Khi con còn nhỏ thì cho làm việc nhỏ, con lớn cho làm việc lớn, phải tập thói quen đó từ nhỏ để trẻ quen với lao động và biết trân trọng lao động. Hơn nữa khi lao động con học được các kỹ năng để tự vệ và kỹ năng xử lý công việc để phục vụ cuộc sống sau này. Khi con đi học, nếu con làm bài tập chưa xong đừng làm hộ, hãy để con làm, nếu không xong con phải chịu trách nhiệm để con biết bản thân con đang học vì con và nếu không học con phải tự chịu chứ không phải lấy bố mẹ ra chịu thay. Nếu cha mẹ làm thay con con sẽ không trưởng thành và luôn lấy cha mẹ làm chỗ dựa, ỷ lại.
Do đó cha mẹ không biết giấu sự chăm chỉ mà lại làm hộ con mọi thứ thì con càng lười nhác hư hỏng, khi ra đời như con gà công nghiệp không biết tự lo bản thân, không biết chăm sóc ngươi khác nên chỉ gây khó chịu cho người khác. Vì vậy cha mẹ đừng để bản thân mình thì khổ mà con cái thì hỏng người.
Cha mẹ cần giấu khoản tiền tiết kiệm của mình
Cha mẹ đối với con cái cần đôi lúc giấu đi khoản tiền của mình. Nhất là khi cha mẹ đã lớn tuổi cần giấu khoản tiết kiệm để dưỡng già và tránh để con nhòm ngó. Dù cha mẹ có dư giả cũng không nên cho con biết mình nhiều tiền.
Khi con biết cha mẹ giàu có có thể tạo ra cái bẫy nhàn hạ nên con không cố gắng và có ý thức dựa dẫm vào cha mẹ. Bạn chỉ cần nuôi con trong trách nhiệm và để con không tự ti nghèo khó, nhưng đừng để con trông chờ vào khoản tiết kiệm của bản thân, đặc biệt nếu đó là khoản tiền dự phòng ốm đau và già yếu. Khi bản thân giành dụm được bao nhiêu thì hãy giữ cho riêng mình. Nếu không may con bạn là người lười biếng, có tính ỷ lại thì những chia sẻ này của cha mẹ sẽ khiến con cái càng thêm ỷ lại. Không cho con đường lùi thì con bắt buộc phải tiến, đó là luật phát triển.
Đừng khoe số tiền đang có với con. Bởi nếu bạn khoe ra có thể con sẽ đòi hỏi mua thứ này thứ kia. Trong khi nếu biết cha mẹ không có chúng có thể chăm chỉ hơn, tìm cách kiếm ra tiền. Vậy nên, cha mẹ khoe tiền quá mức không tốt cho sự siêng năng của con. Cha mẹ có thể hỗ trợ con, nhưng đừng gieo vào đầu con suy nghĩ "có tiền của bố mẹ rồi, mình chẳng việc gì phải làm lụng chăm chỉ".
Làm cha mẹ nên có khoản tiền phòng thân để những lúc ốm yếu không có sự cố xảy ra nhất là khi cha mẹ già, đừng nghĩ sinh con thì sẽ nhờ con nuôi. Cha mẹ cần lo cho mình để lúc xảy ra vấn đề vẫn giữ được sự tự tôn của bản thân và giữ được nề nếp cơ bản của gia đình.
Cha mẹ cần giấu đi sự thất vọng đối với con cái
Con chúng ta không hoàn hảo, có những lúc sai, mắc lỗi, có thể con có khuyết thiếu, không khỏe mạnh... Nhưng nếu bạn bày tỏ sự thất vọng của mình về con thì có thể khiến con tổn thương và tự ti thậm chí ngày càng tệ đi. Do đó đừng nên bày ra gương mặt thất vọng với con cái, chúng sẽ thấy áp lực và đôi khi oán hận cha mẹ đã sinh ra chúng khuyết thiếu, hoặc oán hận cha mẹ không yêu mình. Hãy xác định rõ năng lực tính cách của con để đặt kỳ vọng đúng chỗ. Cha mẹ thông thái cần giấu đi sự thất vọng của mình, thừa nhận rằng không phải đứa trẻ nào cũng xuất sắc. Điều đó không có nghĩa con chưa tốt cũng nói con tôi tốt, mà hãy động viên con đúng cách, yêu con vô điều kiện nhưng cho con thấy cố gắng là một phẩm chất cao quý. Do đó hãy cố gắng khuyến khích mặt tốt nhất của con và hạn chế những tiêu cực của con, nhưng đừng đay nghiến tỏ ra thất vọng, đừng so sánh con với người khác. Hãy động viên con cố gắng hơn chính bản thân mình ngày hôm qua là được. Bởi khi bạn trách cứ con cái là lúc con và bạn xa nhau và trở nên nặng nề hơn.
*BBT

May be an image of 3 people, child and fruit
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Ba 2024(Xem: 354)
để bước lên xe tang đi về hướng nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, đưa ông bà Thiếu Tá Trần Ba đến nơi an nghỉ cuối cùng!
07 Tháng Ba 2024(Xem: 432)
Căn nhà xưa vẫn đứng đó như một bức tượng bám đầy rêu phong; còn con hẻm không tên kia đến nay tôi không hề nghe ai nhắc tới,
04 Tháng Ba 2024(Xem: 598)
Nguyện thất vọng, mặt trở nên lạnh tanh và ngạc nhiên thấy tôi vẫn đi cùng hướng, ra tới chỗ đậu xe chàng mới hiểu
04 Tháng Ba 2024(Xem: 455)
"Vợ đẹp hay xấu điều đó không quan trọng, quan trọng đối xử sao để vợ trở thành một thiên thần hay thành mụ phù thủy"
16 Tháng Hai 2024(Xem: 532)
Nhưng em không hề biết mấy giọt nước mắt của tôi đã rớt trên mái tóc dài của em ... thương lắm
16 Tháng Hai 2024(Xem: 477)
Còn người mở được hai cái khóa lấy nó đi thì ông ta còn lấy đi niềm vui, lẽ sống của bao nhiêu người nữa
06 Tháng Hai 2024(Xem: 578)
nên viết lại kỷ niệm của tôi , để chia xẻ một vài cảm xúc của một thời còn khỏe mạnh, còn hăng say
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 550)
Đời người bao nỗi vân vi Yêu thương lắm lắm, nhưng vì chiến tranh
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 833)
người Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn là bộ đội, cán ngố, và người Hà Nội vào cướp đất, chiếm nhà của người Saigon …
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1417)
Nữ danh ca KIM ANH. Cô Kim Anh đã một thời lừng danh trên sân khấu Thanh Minh đóng cặp chung với anh Út Trà Ôn.
18 Tháng Chín 2023(Xem: 1364)
đã không cho phép ngoại trưởng Blinken và tôi cùng chạy đến quán Liên Hương, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng mà ông Barack Obama
28 Tháng Tám 2023(Xem: 1568)
Nếu các bạn muốn đi tìm một vị thầy để nương tựa tu tập, không cần phải đi tìm một cao tăng, nhưng hãy tìm một thanh tịnh tăng.
27 Tháng Tám 2023(Xem: 1167)
Trời đêm dần tàn, con đến sân ga để đón mẹ yêu quý trở về. Tàu cũ năm nao chưa mang về trả cho tôi mẹ xưa
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1404)
Bà nhắm mắt mà trong lòng chắc vẫn trách thằng con sao đi mất biệt. Lúc hấp hối, bà Hai còn rán thều thào
05 Tháng Tám 2023(Xem: 1398)
Bão tố từ trong em, trong chị, trong con ngựa đá chỉ có do sự tưởng tượng thi vị của dân làng ven sông.
31 Tháng Ba 2023(Xem: 1742)
Với sứ mệnh chăm sóc đời sống tinh thần Quý khán thính giả gần xa. Nội dung xuyên suốt là những câu chuyện, những bài học từ cổ chí kim, Lúa Vàng mong muốn chia sẻ với Quý vị
21 Tháng Ba 2023(Xem: 1982)
Ngày mất nước, Miền Nam có 17 triệu rưỡi người. Tất cả mọi người đều chịu thảm cảnh, thảm hình. Truyện về kiếp của từng ấy người, gom cả lại, chẳng đã thành một truyện dài ư?
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2275)
Cả một thời trai trẻ lại về. Ông nhắm mắt lại, nhớ mùa xuân quân trường. Nhớ nụ hôn ngọt mềm: "Em đến thăm anh vào một ngày đẹp nắng..."
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2898)
Cái kỳ cục của người Sài-Gòn, sao mà nghe nó rất dễ thương cũng như đặc trưng cái giọng điệu quá mộc mạc
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2539)
Không có ai trong số họ được thần thánh hóa, kể cả lãnh đạo. Nãy giờ tao nói vậy mày đã hiểu ra chưa?
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2389)
Nhưng nếu thật tình như lời chú nói: “Uống rượu để lãng quên được chuyện đời!”, thì Tám Hổ ơi! Anh đây cũng xin được làm người nát rượu.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 4104)
Vì vậy, khi đã biết sử, ta không thể sống tồi tàn, bệ rạc, ăn cắp của công, vì cha ông ta, cách đây mấy trăm năm đã sống có nhân cách, sống tử tế, sống lương thiện.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 4046)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3877)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 4190)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 3761)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 3970)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 4078)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 4668)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 3992)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 3941)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 5093)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 4787)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 5219)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 5832)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 6306)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4830)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5307)
tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết để chúng ta được sống “
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 5654)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 7439)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6526)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 6446)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 5850)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 5525)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 5663)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 5414)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 7787)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”