12:58 SA
Thứ Ba
7
Tháng Mười Hai
2021

GIÀ KIẾM TIỀN NHẸ - HOÀNG DUY LIỆU

25 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 21787)


Già kiếm tiền ...nhẹ

 

Đôi lời phi lộ:

Hôm trước nghe cô cháu ngoại của bác Tám tường trình rằng tiền quỷ của Hội đồng hương Biên Hòa còn có bảy tám ngàn chi đó làm tui ngẫm nghĩ sao mà ít vậy? Mấy trăm đồng hương mỗi người chỉ một trăm thì sẽ có ba trăm ngàn ngay phải không.

Ậy ậy xin bà con đừng có vội mà chửi là tui ỷ “giàu “ rồi phách lối, tui đâu có bảo là móc tiền túi ra mà ủng hộ đâu? Xin quý anh chị em cô chú bác dì thiếm cậu hảy tà tà nhâm nhi bia rượu trà sâm đá lạnh mà nghe tui chỉ cách kiếm tiền chùa mà giúp đở thương phế binh lẫn đồng hương Biên Hòa và cả Việt Nam mến yêu.

 gia-large-content

 Mình già rồi !

Hừm, ba tiếng thấy ghét nghe khó ưa nhìn khó chịu ghê ! Cách đây không mấy lâu tui không bao giờ nghĩ đến, công ăn việc làm, con khóc vợ đì tối ngày quần quật quay vòng thì giờ đâu mà ngồi đếm tháng năm. Nhưng mà giờ đây tui sắp được 60 tuổi đời, cái tuổi mà ở Mỹ này đã được bước vào hội người cao niên mấy năm rồi, còn ở Việt Nam thì bị chúng kêu là Thọ ! Nghe mà chán cái sự đời. Tui có muốn già đâu?

Mà già rồi thì sao? Có nghĩa là mình nhăn nheo méo mó lòng thòng lưa thưa lụm khụm không còn làm ăn chi cho ra hồn cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen được nữa phải không?

Ừ, thì cũng đúng phần nào thôi về cái chuyện sức khỏe dáng vóc nhưng còn chuyện làm ăn thì chưa đến nổi tàn tạ như thế đâu. Ý tui nói là chuyện làm tiền à nha. Còn làm chuyện khác thì tùy người và cũng tùy theo...đối tượng.

 

Thưa bà con,

Cho dẩu mình đã bị kêu là già, không còn đi làm nữa, mỗi ngày từ một đồng bạc nhỏ đều phải nhận lấy từ con cháu hay là của chính phủ Mỹ nhưng không có nghĩa là mình không còn kiếm đựơc tiền. Tui đã tìm ra một vài cách lượm tiền đô nhàn hạ dể dàng mà tất cả mọi người nếu còn đọc được những dòng chữ này đều có thể làm được. Tuy là không nhiều nhưng nếu nghĩ rằng chỉ bấm bấm gỏ gỏ vài cái trên con chuột hay cái bàn phím mà kiếm được vài trăm đô xanh thì đã là hơn cả tiền lương bác sỉ, kỷ sư nếu tính theo tỷ lệ.

Cách gì mà phê quá vậy ! Chỉ tao coi !

Lẽ dỉ nhiên là tui sẽ trình bày nhưng mà với một điều kiện nhỏ. Nhỏ xíu thôi.

Nếu mà sau khi áp dụng có hiệu quả kính xin bà con chia bớt một phần dùng vào việc có ý nghĩa to lớn rộng rải ngoài cái chuyện ăn xài mua sắm bằng cách đóng góp cho các hội đoàn, các chương trình hoạt động nào mà mình nhận thấy sẽ mang lại hiệu quả tốt cho những gì liên quan đến cái miền Nam hiền hòa thân yêu ngày xưa cũ.

Đồng ý không?

Ok, nếu đã gật đầu bảo là...nhằm nhò gì ba cái đồng bạc lẻ thì tui xin nói tiếp bằng không tui ...lặn.

Chuyện dễ thôi, nó đã có sẳn ở đó từ lâu chỉ tại mình không để ý đến hay là không biết mà thôi. Đầu tiên mình nên tập suy nghĩ như thế này :

- Mình không còn đi làm tức là mình có dư ra trên 8 tiếng mỗi ngày. Mình không còn có tiền vô mỗi ngày thì mình xén bớt tiền ra, xài ít hơn thì cũng đồng nghĩa với...có thêm tiền.

Mà xài ít ở đây không có nghĩa là nhậu ít hơn hay là mua sắm, cà kê dê ngỗng trên điện thoại với nhỏ bạn thời còn áo trắng guốc hồng tóc bay chiều nhạt nắng gì đó. Ý tui nói là tui không có bắt bà con phải hà tiện hay nhịn bớt một cái chi hết. Cứ thoải mái mà tà tà đường xưa lối cũ, tiền vẫn vô.

Nói đại ra cho rồi, dài dòng nhức đầu quá !

Dạ, dạ...xin hãy từ từ...già rồi thì sẽ lẹ thôi dù có muốn hay không.

 Hồi nảy tui có nói là mình " xén bớt " phải không? Vậy thì xén cái gì? Hỏng phải của ổng à nha ! Ok , có nhiều thứ lắm nhưng đây là chiêu đầu tiên nên tui chỉ có thể giúp bà con cô bác cái chuyện dể dể mà thôi. Khi nào thiện nghệ rồi thì mọi người sẽ tự mà tu luyện chẳng cần nhớ đến tui chi.

Giả sử như mình còn lái xe và phải đóng bảo hiểm. Mình sẽ bắt đầu từ cái chổ này. Mình hảy gọi hay email cho cái ông hay bà bán bảo hiểm hỏi hắn là có cách nào giảm tiền bảo hiểm mà mọi thứ " cover " vẫn y như cũ hay không? Nếu hắn bảo là có thì đây là người bạn tốt, còn nếu câu trả lời là không thì cũng đừng có buồn, mình đã có độc chiêu sẽ xuất thủ và cầm chắc là địch thủ sẽ quay cu lơ.

Tạm thời mình chơi 2 đòn dễ nhứt theo cái kinh nghiệm của bản thân tui và các anh chị già già khác đã học nghề của tui để chặt bớt tối thiều 10 tới 20 phần trăm trên số tiền đóng hàng năm. Cá nhân tui kiếm được gần một ngàn đô. Bảo hiểm nhà cũng có chương trình giảm giá này, xin đừng quên.


A- Nếu mình có bằng kỷ sư thì sẽ được bớt 10 % cho dù là bằng kỷ sư tốt nghiệp ở VN hay là Cao miên. Bất kể năm nào. Chỉ cần copy của cái bằng, bản dịch tiếng Anh và giấy chứng nhận phiên dịch. Cũng xin nói thêm là mình không có phải tốn một xu nào cho ba cái chuyện phiên dịch này vì giờ đây thì con cháu mình đứa nào cũng dư sức làm được và tụi nó cũng có thể ký giấy chứng nhận cho mình. Kẹt quá thì ghé qua mấy cái văn phòng làm đũ thứ chuyện gì đó, chắc cũng không tốn kém bao nhiêu đâu, kệ ! mình là dân chơi bỏ con tép ép con tôm. Cứ coi như mình chia chút đỉnh cho cái cô em làm dịch vụ ở đó. Kẻ có cháo người có cơm, vui vẻ cả làng.

B- Không phải là kỷ sư thì cũng không sao, mình chơi cái chiêu...Già ! Vô cái mạng www.aarpdriversafety.org rồi ghi danh đóng cở mười mấy đồng nhập hội và thi lấy cái bằng " Già lái xe " AARP DRIVER SAFETY ONLINE COURSE. Nếu thi đậu thì sẽ được giảm giá bảo hiễm 10% trở lên nữa, tùy theo hãng.

Đừng có thấy họ nói là chương trình học trên 8 tiếng rồi phải còn thi cữ bằng Anh văn mà nhụt chí dân chơi. Tui đã thi đậu thì bà con cũng sẽ dư sức qua cầu. Mình không cần phải cấm cấm cổ ngồi học cả ngày chi cho mệt, cứ mở mạng đừng có tắt máy đóng mạng lại, cứ để nó ở đó lâu lâu ghé vô học tiếp vài câu, chán chạy qua chổ khác chơi chút nữa trở lại hoc tiếp, cứ làm như thế cở 1, 2 tuần là xong ngay. Mình có thì giờ mà. Nếu rủi có quên tắt mạng đi thì khi mình mở lại nó sẽ hiện lên cái chỗ mà mình vừa học xong hôm qua. Tụi Mỹ kinh thật các bác ạ ! Chúng nó lúc nào cũng biết mình muốn cái gì.

Giả sử như anh chị em bà con cô bác chú di thiếm mợ cậu đều đã có một hoặc hai thứ kể trên thì hảy hùng dũng mà bốc phone lên gọi cho hãng bảo hiểm nói cho họ biết là tui có mấy cái này yêu cầu quý hãng giảm giá xuống theo quy định hiện hành. Chổ nào lộn xộn thấy mình già rồi ăn hiếp thì cũng đừng thèm giận chi mà phí sức da dẻ nhăn nheo thêm, hảy gọi chỗ khác. Tội gì dây dưa với những người không hiểu xa thấy rộng làm mất khách hàng. Tui có bảo hiểm với Mercury Insurance và họ đều vui vẻ xén xuống mổi lần tui nộp bằng A, B ở trên. Bù lại tui đã chỉ cho nhiều người quen biết xung quanh và họ đã trả ơn bằng cách mua bảo hiểm cùng chỗ của tui. Cô bé bán bảo hiểm mời tui đi nhậu rồi còn cười chúm chím nói :

- Anh vậy mà cũng không đến nổi tệ!

Cũng xin đừng có vì cái tính hiền hòa thân thiện lể nghĩa của người VNCH mà lo rằng là cái ông bán bảo hiểm sẽ buồn vì thu nhập ít hơn.

Xin thưa... Không phải vậy đâu !

Đồng ý là ngày hôm nay cái ông bà đó sẽ thu vô ít hơn một tí tẹo vì phải bớt cho mình nhưng trong tương lai sẽ thu vô nhiều hơn qua số lượng tăng lên của khách hành mà mình giới thiệu là... Cái chổ đó chơi được !

Còn nếu mà có lỡ như cái bà chị bà con của tui, không có bằng kỷ sư lại cứ thi rớt vì cứ mãi lo nấu cháo điện thoại thì cũng xin đừng có nổi nóng mà la ó là tao bỏ công nghe lời mày mà chẳng nên cơm cháo gì. Mình hãy làm dùm cho con cháu trong nhà. Có thể tụi nó có bằng kỷ sư mà đang bận rộn mần ăn lẫn lo cho con cái nên không nghĩ đến ba cái chuyện kiếm bạc cắc này . À mà nói đến con cháu tui lại nhớ đến cái chiêu này xin nói ra luôn kẻo bà con lại bảo là dấu nghề.

Mấy cái hãng cell phone thường hay có chương trình giảm giá 20% cho nhân viên của một số hãng xưởng lớn. Thử xem sao? Tui đang dùng Verizon và được bớt rồi, khoảng $ 20 đô một tháng, chỉ cần gọi Customer service và trả lời một vài câu hỏi thông thường về nghề nghiệp và địa chỉ hãng làm.

 Tới đây xin làm một ngụm bia, nhấp một miếng mồi rồi thử tính chơi. Có phải là mình vừa kiếm được một vài trăm đô mà có phải thức khuya dậy sớm lạng qua lạng lại trên free way, vô chỗ làm nhịn nhục ông cai lớn bà xếp nhỏ nào đâu.

 Kính xin bà con hãy làm thử, tiền chùa mà bỏ uổng lắm, nhất là mình lại dùng vào việc có ý nghĩa thì rất là nên làm. Làm xong có tiền rồi xin nhớ lời hứa với tui hồi nảy nha ! Ủng hộ hội ái hữu Biên Hòa California...và cũng đừng quên địa chỉ nhà:

9340 Bolsa ave.

Westminster CA 92683

Ai dám bảo tui...Già?

 

Hoàng Duy Liệu

 

 

Ý kiến bạn đọc
05 Tháng Ba 20128:00 SA
Khách
I wanted to spend a mntiue to thank you for this.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 174368)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 179)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 311)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 295)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 1107)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 1486)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 1477)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1133)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 740)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 744)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 756)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 965)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 1145)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 1192)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 1779)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 1764)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 1939)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 1014)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 1365)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 2437)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 1744)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 2049)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 2125)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1790)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 1857)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 1918)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1549)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1515)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1731)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1846)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1800)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 2290)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2960)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2864)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2633)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 2436)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2573)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2907)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 3166)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 3072)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 3317)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 3484)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3386)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 3105)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43954)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 63659)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21755)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 3010)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2916)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 3221)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.