2:12 SA
Thứ Bảy
6
Tháng Ba
2021

CHÁU NGOẠI - NGUYỄN THỊ THÊM

03 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 18671)

CHÁU NGOẠI
chaungoai-large-content

 Người ta thường nói :” Thắng về nội, thối về ngoại” để chỉ “Bên ngoại thương dại thương dột” Bởi dù gì chi nữa thì cháu ngoại là do con gái mình sinh ra, chắc chắn là cháu ruột mình rồi. Không trật một tí ti ông cụ nào cả. Chắc mẽm một trăm phần trăm, phải không các bạn?

 Do vậy đôi khi con gái ỷ y, lấy ai không biết, mang cái bụng to kềnh về nhà. Cha mẹ ngoáy lỗ tai nghe thiên hạ đàm tiếu, rồi nai lưng làm, nuôi con sinh nở. Mẹ tròn con vuông. Con gái tủi phận mình, bỏ con cho cha mẹ đi biền biệt không về. Thế mới có chuyện :”Bà ngoại đẻ má, má đẻ ra mình em có biết không!” Bà ngoại vừa làm bà, vừa làm mẹ. Một nắng hai sương nuôi dưỡng cháu lớn khôn. Bà ngoại trong đôi mắt tôi như cây cau thẳng đứng giữa trời. Cây cau ốm yếu, nhỏ nhoi, hiền hoà, mang trên mình những quày trái sai oằn. Gió từng cơn thổi mạnh. Cây cau nghiêng mình oằn oại chịu đựng. Cây cong xuống như mọi oan khiên đè nặng lên tấm thân còm cõi của ngoại.

 Không hiểu sao khi nghĩ về bà nội, tôi lại liên tưởng đến một phụ nữ mập mạp phúc hậu. Nhưng khi nghĩ về bà ngoại, thì hiện lên một bà già miền Nam khăn rằn đội đầu, bỏm bẻm nhai trầu, gầy gò, lam lũ đến tội nghiệp. Có lẽ bất công cho bà nội tôi. Vì bà nội tôi rất hiền lành, cũng quê muà, răng đen rưng rức, không hề có một câu lớn tiếng. Còn bà ngoại thì tôi không nhớ một tí gì về hình dạng của bà. Bởi bà ngoại tôi mất khi tôi còn rất bé. Thế nhưng cứ nghĩ đến ngoại là tôi thương ngập lòng, thương nhiều lắm. Có lẽ do thương má nhiều nên tôi thương ngoại cũng nhiều.

 Má tôi thì lấy chồng đàng hoàng. Theo chồng và lo cho con cái. Ông bà ngoại tôi không hề trải thân già để bảo bọc con gái. Nhưng như tôi biết, ông ngoại cũng nhiều vợ. Ngoại tôi là vợ lớn. Bà ngoại ghẻ có rất nhiều con. Do đó ngoài các cậu dì ruột, tôi còn có rất nhiều cậu, dì con riêng của ông ngoại. Những đứa cháu ngoại như chúng tôi không nhớ mặt ngoại mình, nhưng lại biết mặt bà ngoại nhỏ, bởi bà lấy ông ngoại tôi khi bà còn trẻ nên bà sống lâu hơn. Cũng lạ, tôi không biết gì về quá khứ bà ngoại, nhưng không hiểu sao tôi không thương hay có cảm tình với bà ngoại ghẻ của tôi.

 Bây giờ tôi cũng làm bà ngoại, có một bầy cháu đông đúc. Nói ra cũng mắc cở. Khi gặp bạn bè, người quen. Khi họ đem ra trình làng nhà cao, xe xịn, đủ thứ trên đời. Tôi chỉ cười trừ. cuối cùng tôi chẳng có gì khoe, tôi đưa lá bài cuối cùng -“8 đứa cháu ngoại gái của tôi.” Thật tình tôi cũng không ngờ mình có nhiều cháu như vậy, nhất là cháu gái. Nhưng cái gì cũng có số. Giày dép, quần áo còn có số nữa là con người. Con gái tôi số không có con trai, lại mắn đẻ nên thoắt một cái chúng nó đã cho tôi 8 nàng công chúa yêu kiều. Nó cũng nhiều lần đắn đo khi vỡ kế hoạch, rồi ôm hy vọng -” biết đâu là thằng cu”. Thế rồi khi bác sĩ báo tin giới tính thì vợ chồng nhìn nhau -”Trai gái gì cũng con mình. Trời sinh voi, sinh cỏ”

 Ngày Xuân hay Lễ lạc người ta chúc nhau “Đông con, nhiều cháu” Con thì tôi không nhiều, nhưng với 2 đứa con gái, tôi có 8 đứa cháu ngoại thì kể ra cũng không ít. Để nói về chúng, tôi thường gọi chúng là “ Bầy ròng ròng của tôi”. Còn cha mẹ nó, để ám chỉ chúng thì gọi “Đám giặc của con”. Cái đám giặc cái đó thật nhiều trò, và cũng quậy tới bến. Cứ cuối tuần là nhà tôi rộn ràng và đủ thứ âm thanh. Bà ngoại già như tôi bị chúng quay đến chóng mặt. Có lẽ không nơi nào được tự do như nhà ngoại. Chúng lôi khăn, lôi mền ra giăng làm sân khấu. Làm công chúa, làm bà hoàng. Chúng vào phòng tôi đóng cửa lại trang điểm để biểu diễn fashion show. Chúng mời cả nhà ngồi lại rồi thay nhau biễu diễn. Có thấy con bé 3 tuổi ra mắt với đủ kiểu tóc do chúng tự chải. Yểu điệu trong những y phục chúng tự thay, những chiếc khăn đủ màu quàng cổ. Con bé bước những bước tự tin, nhún nhẩy .Nghiêng đầu chào và hôn gió rất điệu nghệ trước khi bước khuất vào phòng mới thấy chúng nhiều sáng kiến. Có khi chúng dùng cây gậy 4 chân của ông ngoại làm micro. Chúng đứng lên bàn và trình diễn văn nghệ. Chúng hát và nhún nhảy dễ thương. Mỗi khi có lễ lớn, Vu Lan hay Phật Đản ở Chùa. Bầy cháu tôi mặc áo dài đi hai hàng dâng hoa cúng Phật trông thật đáng yêu.Chùa nghèo lại mới thành lập, bầy cháu của tôi cũng là đội múa nữ thật dễ thương. Có lẽ niềm vui con người thay đổi theo từng thời kỳ và tùy theo độ tuổi. Tôi bây giờ niềm vui có lẽ là dồn vào bầy ròng ròng đó. Chúng cho tôi thấy lại sự hồn nhiên và tuổi thơ ngây.

 Ngày Tết, cháu tôi đều mặc áo dài để chúc Tết ông bà. Chúng xinh xắn trong những tà áo đủ màu sắc. Khi mẹ cha chúng khoanh tay chúc Tết , chúng sắp một hàng sau lưng. Từng đứa đến chúc Ông Bà bằng những câu nói ngây thơ nghĩ sao nói vậy. Đứa bé nhất thì lập lại từng chữ mẹ chúng dạy cho. Nhận lì xì xong chúng hôn tôi thắm thiết rồi nhảy cẩng xé phong bao. Nhưng rồi ham vui có khi vất đâu không biết. Có đứa đưa cho mẹ chẳng đếm xỉa gì ở bên trong. Ngày Sinh Nhật tôi hay Mother’s Day chúng tự tay làm những tấm card rất dễ thương để tặng cho Bà. Những lời chúc, những hình vẽ thơ ngây xuất phát từ con tim bé nhỏ đã cho tôi thấy vô vàn hạnh phúc. Cho tôi quên đi những mệt nhọc, vất vã khi lo cho chúng những khi chúng ốm đau.

 Bây giờ đứa cháu ngoại đầu của tôi đã 17 tuổi, biết làm đẹp, biết mắc cỡ và đang ở tuổi mộng mơ. Nhìn chúng, tôi như thấy lại mình bao nhiêu năm về trước. Thật tình tôi cũng rất lạ lẫm về sự trưởng thành của cháu tôi ở xã hội tây phương. Đôi khi tôi ngỡ ngàng về sự phát triễn quá nhanh của chúng. Tôi bất ngờ khi thấy chúng đã biết làm cong lông mi, tô son điểm phấn hay mặc những bộ đồ đúng mốt để phô diễn một thân thể đầy nhựa sống. Ngẫm nghĩ về sự lo lắng khi thấy con gái mình bắt đầu trưởng thành, tôi mới thấy thương má của tôi với những tư tưởng cỗ hủ, lỗi thời. Ngày xưa khi tôi bước vào tuổi dậy thì, má tôi không cho tôi mặc áo nịt ngực, bà bắt tôi phải dùng một mãnh vãi dài quần kín ngực, ép nó xuống phẳng lì. Bà nói –“ Tốt khoe, xấu che, con gái đẹp là ở tính nết, không nên để cho người ta thấy thân thể mình” Bây giờ nhìn mấy đứa cháu gái thật khêu gợi trong những bộ đồ tắm hai mãnh, tôi lại cười một mình thầm nghĩ –“ Giá mà má tôi còn sống, không biết bà sẽ nói sao” Nhìn chúng như những nụ hoa đời đang e ấp. Tôi thương yêu và ngắm chúng bằng trái tim của một người bà và cái nhìn của một người thưởng lãm cái đẹp. Những búp hoa đời kia sẽ hé nhụy và sẽ nở ra tươi thắm. Không biết những gì sẽ đến cho đám cháu tôi sau này. Một cuộc đời yên vui,hạnh phúc hay một gia đình bất an. Mọi con người đều có nghiệp quả của nó, kể cả cháu tôi.

 Năm nay, thằng con trai đầu mới sinh cho tôi một đứa cháu nội. Lần này là con trai. Các bạn có thể tưởng tượng mấy đứa cháu tôi thất vọng thế nào. Chúng ước ao là gái để cùng vui đùa. Thế nhưng có một cái gì lạ len vào chúng khi chúng biết giới tính của em bé. Chúng biết ra khỏi phòng khi em bé thay tả, chúng cẩn thận hơn khi bồng ẳm và chúng cũng yêu em bé hơn. Đứa bé trai đem vào nhà tôi một luồng sinh khí mới. Dường như các cháu ngoại của tôi trở nên đẹp hơn, tươi thắm hơn khi bao quanh đứa cháu trai mới sinh dễ thương này.

 Bà ngoại già như tôi thấy mình thật hạnh phúc. Mai kia, các cháu tôi lớn lên, trưởng thành tôi sẽ có đến 8 đứa cháu rễ. Tôi lại lan man nghĩ đến 8 chàng rễ của con tôi ở cái nước đa chủng tộc này. Gia đình tôi cũng sẽ thật đa dạng và nhiều màu sắc lắm đây. Có tiếng xe ngoài cổng và tiếng cười ríu rít. Bầy cháu tôi đã tới nhà. Tôi lại phải chạy ra mở cửa và như đàn chim chúng sẽ tíu tít chào. Chúng sẽ ôm hôn tôi với mùi thơm thật tuyệt diệu. Mùi thơm của trẻ con, của vô tư và thánh thiện.

 

 Nguyễn thị Thêm

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171306)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
13 Tháng Hai 2021(Xem: 245)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 290)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 265)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 408)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 349)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 317)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 326)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 469)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 475)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 622)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1039)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1452)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1418)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1228)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1168)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1270)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1614)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1762)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1614)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2021)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2042)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1950)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1746)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42548)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62315)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20444)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1684)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1645)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1827)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1787)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1419)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1671)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1852)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1567)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1592)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1919)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1776)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1628)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1813)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1714)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2134)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1944)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2624)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2302)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 3007)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2961)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2623)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2931)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2715)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ