12:18 SA
Thứ Sáu
24
Tháng Năm
2019

Mối tình đầu - Kim Trâm

19 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 10571)

Mối tình đầu

Trong cuộc đời chúng ta, ai cũng có một mối tình đầu. Mối tình đầu có thể là mối tình cuối của những người có số phận may mắn, mà vô tình hay cố ý họ bắt gặp tình yêu, rồi giữ chặt, chấp nhận vui buồn, sướng khổ với người mình yêu thương, suốt đời không hối tiếc. Đáng trân trọng và ngưỡng mộ biết bao! Tôi cũng đã từng có một mối tình đầu đẹp nhưng mong manh lắm. Bởi vì lúc đó tôi chỉ là một con bé mới 16 tuổi.

Anh là một trong số những người bạn của chị tôi, thường đến nhà chúng tôi ăn uống, đàn hát thân thiết như người trong nhà. “Người trong nhà” đó đã trở thành bạn của gia đình tôi, từ anh cả cho đến cậu em út. Thế nên sau 3- 4 năm “để ý” một con bé hồn nhiên cho đến ngày con bé “nhổ giò” biết mơ mộng, anh bắt đầu tỏ tình với nó bằng một bài thơ và phổ nhạc:

Một con chim nhỏ

Ngơ ngác nhìn trời xanh

Mây trời đầy hứa hẹn

Hoa vừa nở anh ngã nón chào

Mùa Xuân chim én tung cao

Chắp cánh bay về tổ ấm

Anh sợ chim non sa bẫy

Nên anh đan kết chiếc lồng son

.......

Bài thơ bình thường là vậy, nhưng khi anh hát mắt nhìn tôi say đắm đã làm con tim tôi xao xuyến. Tình yêu đầu tiên của tôi vừa đến, thật tự nhiên, nhẹ nhàng như điều tất yếu phải xảy ra, không cần tìm kiếm, chọn lựa hay tính toán. Một tình yêu ngây thơ, khờ dại.

Anh vào đại học Đà Lạt năm thứ nhất, viết thư và gửi hoa penseé ép trong giấy pelure hồng gởi cho tôi mỗi ngày, chắp thêm cánh cho hồn tôi bay bổng lên khung trời cao nguyên mù sương hoa tím. Tôi mơ mộng nhiều hơn, cũng tập làm thơ và viết nhật ký, vẫn vô tư đi học như không hề nghĩ ngợi gì về tình yêu. Đối với tôi, yêu anh đơn giản là có một người để thương, để nhớ, để mong chờ những ngày được gặp nhau, tay trong tay đi dạo phố Sài Gòn. Để khi những ngón tay anh và tôi đan vào nhau đủ cảm thấy ấm áp, và những lúc anh nhè nhẹ quàng tay qua vai tôi thì cảm nhận được sự thương yêu che chở. Vậy đó, tôi chỉ là một con bé mới lớn tập tành yêu đương, anh thì trông già dặn nhiều hơn.

Quán La Pagode đã là nhân chứng tình yêu của chúng tôi trong suốt thời gian dài. Anh và tôi có thể ngồi hằng giờ ở đây chỉ để nói chuyện phiếm bên ly cà phê, kem và bánh ngọt. Tôi thích nghe anh nói chuyện hơn là ngồi im lặng nhìn vào mắt tôi làm cho tôi mắc cở, tôi còn trẻ con quá mà! Anh hay có những ý nghĩ bông đùa như thật:

 -Mình đi tới Quán Hò Hẹn nghen?

 -Sến, La Pagode chứ Hò Hẹn gì.

 -Thì mình hay hò hẹn ở đó, đặt tên cho nó lãng mạn chứ ai mà đi vô “Cái Chùa” hò hẹn?

 …......

 -Tay đâu rồi, anh cho mượn cái eo nè, nhớ ôm chặt.

 -Đi đi, nói nhảm nhí hoài.

 -Khờ quá! Chắc anh phải gởi gạo nhờ Mẹ nuôi em mấy năm nữa mới cưới được.

 - Đừng có mơ!

Những câu đối thoại lập đi lập lại như vậy sao tôi vẫn không chán, ngược lại còn ngập tràn hạnh phúc. Giả bộ nói anh đừng có mơ nhưng tôi luôn mơ những giây phút vui vẻ đó kéo dài mãi mãi, và ngây thơ tin rằng suốt cuộc đời chúng tôi sẽ không bao giờ xa nhau...

Thế mà khi học xong tú tài hai, dù tính hay mơ mộng nhưng tôi không còn là một con chim nhỏ, một cô bé dễ thương hay hờn dỗi nữa. Tôi đủ lớn khôn để nhận thức được mình không còn cần chiếc lồng son của anh. Tôi đã suy nghĩ khác, cho nên tôi thấy anh đổi khác, không là chàng lãng tử hào hoa của tôi mấy năm trước, anh bây giờ là một sinh viên đại học sắp ra trường. Khoảng cách Sài Gòn-Đà lạt như thu ngắn lại bởi anh bay đi bay về thường xuyên, gương mặt anh thêm phong trần, dáng đi ngang tàng, nhảy đầm, hút thuốc, uống rượu như một người từng trãi. Anh vẫn nụ cười răng khểnh hiền hòa, vẫn yêu chiều tôi như thế, nhưng sao tôi bỗng thấy sợ. Cái cảm giác sợ không giữ được tình yêu khờ dại của mình lâu hơn khiến tôi như dần dần xa anh. Cuối tuần tôi từ chối đi chơi với anh. Vào đại học tôi từ chối để anh đưa đón. Khi anh cầm tay tôi, dù vẫn xúc động nhưng tôi cố dặn lòng hãy buông ra vì một ý nghĩ mơ hồ ngu ngốc: “anh không phải dành cho tôi”. Không biết tại sao?

Mùa Hè năm 1972, có lẽ anh nhận thấy sự thay đổi nơi tôi nên sợ thời gian sẽ cuốn tôi ra khỏi tầm tay, anh đón tôi ở sân trường đại học, trao tôi chiếc nhẫn cầu hôn. Tôi bối rối, thật không đúng lúc chút nào, tôi khó khăn từ chối nhẫn và từ chối tình anh, dẫu biết quyết định này sẽ làm đau lòng cả hai. Anh thất vọng, bỏ học, tình nguyện vào bộ binh mang lon binh nhì. Khi biết tin, tôi buồn vì mối tình đầu dang dỡ và tiếc cho tương lai của anh.

Đời lính phong sương có vẻ hợp với anh, mỗi lần về phép anh vẫn mặc bộ quân phục đến nhà thăm chúng tôi, chỉ khác là không cùng tôi đi chơi nữa. Nghe anh kể chuyện xông pha chiến trường một cách hào hứng, tôi cũng vui lây:

 -Đi lính vui lắm sao?

 -Ừ, đời lính sống hôm nay không biết ngày mai, còn sống là vui lắm rồi.

 -Anh nói nghe như thật.

 - Ừ để coi, anh sẽ chết trước em, vì người nào yêu người kia nhiều hơn thì sẽ chết trước, bởi họ sẽ không thể sống nỗi nếu thiếu người mình yêu thương.

 ….....

Quả thật, anh đã chọn lựa và an vui với đời lính. Anh đánh trận từ Charlie đến Khe Sanh không hề run sợ, nếu đừng bao giờ có một ngày năm 1975 xảy ra. Anh trở về nhà như một người bất đắc chí, tinh thần sa sút, cũng chẳng còn tìm thấy nơi tôi người yêu bé nhỏ để tâm sự nữa. Từ đó anh ít ghé nhà chúng tôi, rồi từ từ bặt tin.

Mãi cho đến năm 1980, một lần thả bộ xem triển lãm ở công viên Nhà Hát Thành Phố, tình cờ tôi nhìn thấy anh. Tôi cố ý giữ khoảng cách để ngắm anh lâu hơn, để nhớ về những kỷ niệm xưa cũ tưởng chừng đã quên của hai đứa. Anh đứng giữa đám đông sao xa lạ quá, khuôn mặt hốc hác, mắt nhìn xa xăm vô hồn như không cần một lời chào hỏi. Lòng tôi se thắt, người này đã từng là mối tình đầu của tôi, đã dành cho tôi những năm tháng tuổi trẻ ngọt ngào hạnh phúc...

Thời gian sau tôi gặp lại một người bạn thân thời đi học của anh, mới biết anh đã qua đời vì bịnh nặng khi tuổi đời còn rất trẻ. Có lẽ nào lời cuối cùng anh nói với tôi một lần về phép là đúng? Mối tình đầu của tôi thật sự đã chết! Chấm dứt một chuyện tình, chỉ còn lại trong tôi hồi ức đẹp và buồn.

 Kim Trâm

(Trích phần 4 của tập Hồi Ký) 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108362)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
21 Tháng Năm 2019(Xem: 53)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 92)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 37)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 180)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 144)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 217)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 149)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 373)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 163)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 253)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 548)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 343)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 462)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 336)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 514)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 514)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 596)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45344)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46564)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1409)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1064)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1798)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1778)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1536)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47282)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47183)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46889)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1488)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1642)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1453)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1417)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1443)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1516)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1553)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1397)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1779)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1713)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1668)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1690)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1904)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1687)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1720)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1488)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2171)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2484)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2849)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2268)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.