12:06 SA
Thứ Sáu
28
Tháng Hai
2020

THỦ ĐỨC GỌI TA VỀ

18 Tháng Chín 20165:04 CH(Xem: 5492)

Chuẩn bị đại hội Thủ Đức, kỷ niệm 65 năm thành lập quân trường

September 17, 2016
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu gắn cấp bậc cho một SVSQ Thủ Đức trong ngày lễ ra trường. (Tài liệu của Hội Thủ Đức trên Website)
 
Nguyên Huy/Người Việt
WESTMINSTER (NV) – “Cho đến hôm nay hơn 40 bàn tại nhà hàng Paracel đã được anh em các khóa ghi danh kín hết, tính ra sẽ có hơn 400 cựu SVSQ trừ bị Thủ Đức đến tham dự ngày Đại hội này.” Đó là lời thông báo vui mừng của cựu SVSQ trừ bị Thủ Đức, Nguyễn Trọng Thu, trưởng ban tổ chức cho phóng viên Người Việt biết.
Đại hội kỷ niệm 65 năm thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức được tổ chức tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood trên đường Brookhurst trong thành phố Westminster vào ngày Chủ Nhật 23 tháng 10.
Ban tổ chức cho biết, chủ đề của đại hội năm nay là “Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh” để bầy tỏ lòng thương nhớ tri ân các đồng môn Thủ Đức đã hy sinh, các chiến binh VNCH đã mất một phần thân thể nơi chiến trường nhân ngày những cựu SVSQ Thủ Đức nhớ về Quân Trường Mẹ, Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.
 
Đã từ nhiều năm qua, từ khi thành lập Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam California, năm nào hội cũng tổ chức ngày Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức được thành lập để những người con yêu của tổ quốc có dịp gặp lại nhau sau ngày ra trường, sau những ngày tháng chiến trận khắp 4 vùng chiến thuật, sau những ngày tháng ngục tù trong trại cải tạo và sau những ngày tháng gian truân lập lại cuộc đời.
Thế nên, mỗi năm một lần gặp nhau, những cữu SVSQ Thủ Đức hầu như chưa thỏa lòng hội ngộ nên trong năm còn có nhiều buổi họp khóa, hội ngộ liên khóa…
 
“Đại hội năm nay có phần đặc biệt là lễ Truy Điệu sẽ được tổ chức long trọng, phần tưởng nhớ ghi công những đồng ngũ đã hy sinh và đặc biệt là để vinh danh những đồng ngũ Thương Phế Binh còn lại ở quê nhà. Chủ đề đại hội năm nay là để ‘Thay một lời cảm tạ những hy sinh mất mát của đồng ngũ, để chúng tôi còn được sống sót đến ngày hôm nay,’”  Trưởng Ban Tổ Chức Nguyễn Trọng Thu nói.
 
Cựu SVSQ Nguyễn Trọng Thu cho biết thêm, trong phần lễ Truy Điệu, ban tổ chức đã chọn ca sĩ Hồng Trúc, có giọng thiên phú trong sáng, rung cảm đọc bài Văn Tế truy điệu. Hồng Trúc sẽ như một hình ảnh thay thế cho hàng triệu người dân VNCH đến nay vẫn còn ghi đậm lòng tri ân đến với những người lính đã hy sinh cho sự yên vui của mình trong suốt những năm trời chinh chiến.
 
Phần diễn văn khai mạc, trưởng ban tổ chức sẽ đề cập đến hai điểm chính, thứ nhất là cùng nhau kỷ niệm ngày sinh của Quân Trường Mẹ, nêu lên tinh thần Cư An Tư Nguy cho đến ngày nay vẫn chưa mất trong tâm tưởng của những người đã xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức. Thứ hai nhắc nhở nhau rằng chúng ta còn sống được là nhờ những người đã nằm xuống những anh em Thương Phế Binh đồng thời cũng nhắc nhở nhau rằng tình Huynh Đệ Chi Binh khó thể nào phai mờ được.
 
Chủ tọa cho buổi đại hội năm nay là cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Khóa I Thủ Đức, một vị niên trưởng luôn luôn cùng sinh hoạt với anh em, lưu tâm đến anh em và đóng góp quí báu nhiệt tình với Quân Trường Mẹ, dù nay quân trường đã không còn nữa.
Văn nghệ, với lính, không thể không thiếu. Cả một thời chiến tranh là cả một giai đoạn âm nhạc đã tô thắm cho dòng văn học nghệ thuật miền nam khiến cho kẻ xâm lược chỉ chiến thắng được về sự tàn bạo quân sự theo thời thế quốc tế, nhưng đã bại liệt trước dòng văn học nghệ thuật ca nhạc này.
 
Một chương trình văn nghệ phụ diễn sẽ là những khúc ca một thời chinh chiến. Mở đầu sẽ là phần đồng ca ca khúc “Cám Ơn Anh” của nhạc sĩ Trúc Hồ để nói lên tinh thần của buổi đại hội.
Phần sau chót là vui chơi trong một đêm dạ vũ với một dàn ca nhạc sĩ mà nhiều người từng là những “người em gái hậu phương” ngày nào.
Trường bộ binh Thủ Đức được thành lập sau khi sát nhập hai trường Sĩ Quan Thủ Đức và trường Sĩ Quan Nam Định vào những năm đầu thập niên 50. Bốn năm sau khi thành lập, vào năm 1955, trường được giao phó thêm nhiệm vụ đào tạo chuyên viên các ngành trong Quân Đội Quốc Gia Việt Nam và cải danh là “Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức gồm Bộ Binh, Thiết Giáp, Pháo Binh, Công Binh, Truyền tin, Quân Cụ, Thông vận Binh (Quân Vận sau này) và Quân Chính.
 
Tháng 7 năm 1964, với nhiều nhiệm vụ đào tạo mới trường được đổi tên là Trường Bộ Binh Thủ Đức cho đến ngày tàn cuộc chiến.
Khi Đại Tá Lam Sơn về làm chỉ huy trưởng năm 1962, ông đã lấy phương châm cho trường là “Cư An Tư Nguy” ghi trên phù hiệu và quân kỳ, có nghĩa là“muốn sống yên ổn, phải nghĩ đến lúc hiểm nguy” hiểu rộng ra là “Muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh.”
Trường Bộ Binh Thủ Đức là một trong những quân trường lớn nhất của VNCH. Tổng kết cho đến năm 1974, trường đã đào tạo cho QLVNCH trên 80 ngàn sĩ quan ưu tú, có mặt trên khắp 4 vùng chiến thuật.
Qua những lệnh động viên từng phần Thời Đệ I Cộng Hòa cho đến tổng động viên Thời Đệ II Cộng Hòa, 99% tuổi trẻ học thức miền nam đều đi vào quân ngũ. Trên 2/3 số này được xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức.
Đời quân ngũ đã đi vào tâm tư tình cảm tuổi trẻ khi vào đời nên gần như cả đời họ cứ vẳng nghe được tiếng nói “Thủ Đức Gọi Ta Về” như một lời nhắc nhủ rằng trách nhiệm của kể “thất phu” vẫn còn đeo đẳng trên vai chưa chấm dứt được.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Hai 2020(Xem: 162)
Người Nam Kỳ viết không sai chánh tả nhưng trong văn nói có nhiều đặc trưng của vùng
03 Tháng Hai 2020(Xem: 193)
tôi cầu nguyện cho mọi người, cầu cho thái bình mau đến trên thế giới, đất nước và thành phố quê hương tôi
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 467)
với tư cách một con dân Việt Nam và một người trả nợ ân tình cho người Miền Nam…Đó là ước mơ của tôi.
06 Tháng Giêng 2020(Xem: 373)
Hãy để những thiện ý này lưu truyền mãi về sau … như thế, mỗi ngày của chúng ta, sẽ là mỗi ngày hạnh phúc và may mắn!
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 525)
Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 409)
Tôi nghe lời mình từ bên trong: Con sẽ là một dấu cộng cạnh dấu cộng của ba…
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 730)
người lính này đã ra khỏi chiếc xe jeep của mình, đứng nghiêm trang trong khi trời đang mưa tầm tã.
06 Tháng Mười 2019(Xem: 855)
Triều đình nhà Nguyễn đã gởi một phái đoàn ngoại giao đầu tiên sang phương Tây là vào năm 1863, với sứ bộ Phan Thanh Giản đi Pháp
29 Tháng Chín 2019(Xem: 950)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 834)
Chao ôi! Trí thức, trình độ dân nước ta xem với tên phu xe Nhật Bản chẳng đáng chết thẹn lắm hay sao".
15 Tháng Chín 2019(Xem: 797)
lý do duy nhất là bài hát hay, mà vì lý do anh muốn nhắc nhở người nghe về thảm họa của dân tộc Việt Nam.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 828)
Chiến tranh mang lại những tổn thương khó lành trong tâm khảm những người lính tham chiến
05 Tháng Chín 2019(Xem: 1936)
Từ nay mẹ đừng phiền nữa nhé, để con phiền mẹ cho – Cô ôm chặt mẹ, nước mắt thấm đẫm vai áo mẹ
29 Tháng Tám 2019(Xem: 1058)
Mẹ không nói, nhưng chắc vẫn nhớ nhiều điều trong quá khứ, nhất là cái ngày hai mẹ con mình đi nhặt lại xác cha,
15 Tháng Tám 2019(Xem: 1505)
Không. Không. Không được. Con của mẹ phải mạnh dạn, hùng dũng, không sợ ai cả. Mà ai dạy cho con câu nói nầy
11 Tháng Tám 2019(Xem: 1335)
Và tôi còn nợ nàng, nợ Ninh Hòa. Mảnh đất hiền hòa đã cho tôi một người vợ chung tình, cùng tôi qua bao cuộc biển dâu.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 1261)
Ai ai cũng có cuộc sống của riêng mình, hãy để những ngày tháng tuổi già của cha mẹ là ngày tháng đẹp nhất và ấm áp tình thương yêud
09 Tháng Sáu 2019(Xem: 2249)
Chẳng phải Sài Gòn, những cuộc thảm sát đã xảy ra tại nhiều nơi ở miền Nam trong Tết Mậu Thân 1968. Bé trai con của Trung tá Nguyễn Tuấn
26 Tháng Năm 2019(Xem: 1548)
Con đừng giấu Dì nữa, con về mà không thấy Quan, Dì biết liền !” Nước mắt Hiền lại rơi thật nhanh xuống đất. Má Quan thất thểu bước vào nhà
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1782)
Trong khi truy tìm tài liệu và tư liệu để viết bài này – cũng như suốt thời gian dài phỏng vấn rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ để thực hiện cuốn Tài Liệu Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1654)
Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn tung bay trên các kỳ đài chiến hạm đang hải hành ngoài hải phận quốc tế nhưng đối với thế giới thì ngọn cờ nầy không còn tồn tại.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 1786)
Biến cố đã tạo ra một tin tức dội ngược về Hoa Kỳ, và bố mẹ tôi – không hay biết rằng tôi đang có một sứ mệnh bí mật tại Việt Nam
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1794)
Thương làm sao cho những người lính trẻ của tôi, kể cả tôi nữa đang phải tự xa cách nỗi riêng tư để chỉ thấy trước mặt là lửa đạn.
16 Tháng Tư 2019(Xem: 1251)
Cùng ngày đó, những người Việt Nam còn kẹt lại bắt đầu một cuộc sống đen tối dưới bạo quyền cộng sản.
14 Tháng Tư 2019(Xem: 1864)
Trong cuộc chiến chống Cộng Sản ở miền Nam Việt Nam, hàng ngàn anh linh hào kiệt của QLVNCH đã ngã xuống cho an nguy của dân tộc
14 Tháng Tư 2019(Xem: 1741)
Xin nghiêng mình tôn vinh một Vị Anh Hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai giờ chiều ngày 29.3.1975, việt cộng đã treo cờ ở Tòa Thị Chính Đà Nẵng
02 Tháng Tư 2019(Xem: 1457)
Nếu ai còn nhớ đến các anh linh tử sĩ thì hãy nhớ đến họ bằng câu kinh tiếng kệ, cây nhang, bó hoa, tùy lòng đóng góp cho Trai Đàn Chẩn Tế
01 Tháng Tư 2019(Xem: 1463)
Tại xa cảng xa lộ Biên Hòa, tất cả các quân nhân di tản đều được đưa lên những chiếc GMC đương đợi sẵn, xe vừa đầy là tài xế lăn bánh trực chỉ
11 Tháng Hai 2019(Xem: 1303)
Thế thì , vấn đề là: Ngày nay, câu nói giết người của anh Tầu cổ hủ: Nhất tướng công thành vạn cốt khô có còn đúng đắn không nhỉ?
25 Tháng Giêng 2019(Xem: 2620)
Nhưng khi quay ra Hà Nội tôi bỗng sống khác đi, nghĩ khác đi, đọc khác đi, nói khác đi. Bạn bè tôi ngày đó gọi tôi là thằng hâm, thằng lập dị
17 Tháng Giêng 2019(Xem: 1631)
Tình yêu và lòng bao dung của Thượng Đế hiện diện trong lòng người là chân lý vĩnh hằng…
06 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1480)
Đầu Tháng Mười Hai, 2018, nước Mỹ có một tin buồn. Đó là tin vị tổng thống thứ 41 của Mỹ là ông George H.W. Bush vừa mới qua đời, hưởng thọ 94 tuổi
01 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1605)
Khi tôi có dịp nói chuyện với một số bạn bè người Mỹ và nói về câu chuyện của Jack và Amy qua truyện ngắn “Vùng Trời Quê Bạn”
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2420)
một lời cầu nguyện cho những linh hồn xấu số, không một lời từ giã vợ con trước lúc ra đi, được sớm siêu thoát
14 Tháng Mười 2018(Xem: 33987)
Một phần tài sản nên tổ chức phóng sinh.Tóm lại vợ con ông muốn cứu ông thì phải làm thật nhiều việc thiện để hồi hướng công đức cho ông.
08 Tháng Chín 2018(Xem: 34154)
Nhưng lời kể chuyện trong trẻo, thanh thoát khiến cho chúng ta vẫn còn nghe vang lên một dư âm tiếng đàn dương cầm chị Thanh Hoài
08 Tháng Chín 2018(Xem: 38524)
Vì bị trượt đại học oan uổng, nên nó đâm ra bất mãn, chán đời, lêu lổng chơi bời, để rồi giờ... nó trở thành thằng ăn cướp!”.
09 Tháng Tám 2018(Xem: 2460)
Sài Gòn như máu chảy từ tâm, Sài Gòn bao dung. Tôi chợt hiểu ra, mình đã là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, Sài Gòn trong tim tô
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 2552)
Tôi không còn khóc được nữa, nước mắt tôi đã cạn lâu rồi. Miệng tôi méo xệch như mếu, mắt chớp chớp
19 Tháng Năm 2018(Xem: 3138)
Thế hệ con cháu lớn lên vỗ cánh bay xa chỉ còn lại những người hưu trí và những người mệt mỏi muốn yên phận.
17 Tháng Tư 2018(Xem: 36075)
Truyện ngắn Tiểu Tử là những giọt nước mắt, những tiếng thở dài, nụ cười trong những ngày bình an và ngay cả trong cơn đớn đau cùng cực.
04 Tháng Tư 2018(Xem: 35571)
rằng hận thù cho sức mạnh, làm ta tỉnh táo, đề phòng.
13 Tháng Ba 2018(Xem: 35302)
Đạo Phật không thể tồn tại được nếu chúng ta cứ theo một khuôn mòn lối cũ; đó là ê a tụng niệm kinh kệ bằng tiếng Hán
25 Tháng Hai 2018(Xem: 2837)
Sài Gòn cũng không còn được như xưa nữa, vì sao? Ai đã làm nó trở nên hoang tàn như thế? Ai đã làm cho nó mất tình người như thế?
17 Tháng Giêng 2018(Xem: 4139)
Việc mà chỉ có những đại anh hùng, các bậc trượng phu không biết “tham sinh úy tử” là gì họa may mới làm được. Thật là anh hùng. Tôi xin ngã mũ.
15 Tháng Giêng 2018(Xem: 2637)
Nhưng điểm chính là phải sống làm người lương thiện, sống không vì cơm áo, sống để giữ giống da vàng, sống biết thương
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 2760)
thân tàn danh liệt, thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời.
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2947)
Noel nào tôi cũng nhớ tới buổi chiều đi gánh gạo, nhớ cái vẫy tay của anh Thu, nhớ chai dầu lửa, nhớ cục kẹo đường đen ở Cẩm-Nhân
10 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 3231)
Chủ nghĩa cộng sản đã là một thảm họa của nhân loại. Kể từ khi thứ chủ nghĩa này xuất hiện trên thế giới, nó đã giết chết không biết là bao nhiêu nạn nhân vô tội
07 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2456)
“Không còn cách nào để cho các thành phần như cháu sống còn cả. Ngoại trừ… ngoại trừ bỏ nước ra đi. Chỉ có con đường đó thôi.”