8:06 CH
Thứ Tư
18
Tháng Năm
2022

HÀNH ĐỘNG CÁ NHÂN VS HÀNH ĐỘNG TẬP THỂ

19 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 9040)


vocam1
 
-“Kẻ nào chấp nhận cái ác mà không phản đối chắc chắn là tiếp tay cho cái ác lộng hành” (He who accepts evil without protesting against it is really cooperating with it) và
-“Cuộc đời của chúng ta bắt đầu chấm dứt khi chúng ta lặng thinh trước những vấn đề sống còn” (Our lives begin to end the day we become silent about things that matter).
(Given By Martin Luther King)
   
 Hành động cá nhân vs hành động tập thể

vocam2
Hướng Dương txđ Tôi đọc bài Ngồi Nhìn Hòn Dái Đâm Đinh chị Phạm Thị Hoài post ngày 16 tháng 11 năm 2013 mà thấy lòng buồn vô tả, buồn cho thân phận con người Việt Nam mà tôi là một, buồn cho vận mệnh đất nước sa sút tới tận cùng đã hơn nửa thế kỷ mà chưa có dấu hiệu gì sẽ khá hơn. Quê hương tôi vẫn mịt mù tăm tối mà cả dân tộc tôi vẫn trơ trơ không tìm đường giải cứu, đất nước vẫn chịu số phận khốn nạn không có lối thoát. Chưa bao giờ con người phải chịu sự vô vọng trong một thời gian lâu như thế.

Bài viết của chị Phạm Thị Hoài như sau – kèm theo tấm hình thấy mà rợn tóc gáy:

vocam3
"Một người đàn ông đến trước Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ, cởi bỏ hết áo quần, ngồi bệt xuống, dùng búa đóng một chiếc đinh dài xuyên qua bìu dái, găm chặt cặp tinh hoàn của mình xuống nền đá lát địa điểm nổi tiếng này.

Nghệ sĩ Nga Pyotr Pavlensky tuyên bố rằng màn trình diễn mang tên Fixation của mình hôm Chủ nhật tuần trước, nhân Ngày Cảnh sát Nga, là “ẩn dụ về sự vô cảm, sự thờ ơ với chính trị và thái độ duy định mệnh của xã hội Nga hiện đại”.

Nước Nga đang trở thành một nhà nước cảnh sát, song thay vì sử dụng sức mạnh của số đông thì dân chúng chỉ bất động ngồi nhìn chính quyền tóm chặt dái mình, đóng đinh mình vào nền tảng của chế độ và phó mặc cho số phận. Một ẩn dụ mạnh. Một chân dung bạo liệt về bạo lực và bất lực. Một tuyên ngôn đau đớn về tuyệt vọng và khuất phục.

Quảng trường Ba Đình cũng là khung cảnh thích hợp cho hành động nghệ thuật ấy. Một hành động cực đoan. Song trong nghệ thuật, cực đoan bao nhiêu cũng không đủ.

Một nghệ sĩ ở truồng nhìn hòn dái mình bị đóng đinh cho dính chặt xuống viên đá lót đường là một ẩn dụ của sự vô cảm, sự thờ ơ đối với chính trị và tính chất chấp nhận định mệnh của xã hội Nga - "A naked artist, looking at his testicles nailed to the cobblestone is a metaphor of apathy, political indifference, and fatalism of Russian society" - lời tuyên bố của Pavlensky gửi cho các cơ quan truyền thông"

Đọc mới thấy rằng chẳng ở Việt Nam thôi mà ngay ở Nga, một nơi xưa kia được coi là cái nôi của chế độ Cộng Sản, nơi cái chế độ khốn nạn bất nhân thất đức đó đã sụp đổ sau hơn nữa thế kỷ (1922-1991) tác oai tác quái, người dân cũng “chỉ bất động ngồi nhìn chính quyền tóm dái mình”, “phó mặc cho số phận.”vocam4
Cái tài của nghệ sĩ Pyotr Pavlensky, 29 tuổi đời, là ông đã biết dùng những màn trình diễn có mãnh lực mà cô đọng ý nghĩa để nói lên cái thảm cảnh của người dân sống trong một chế độ độc tài. Mới tháng ngày 23 tháng 7, ông đã xuất hiện trước nhà thờ lớn Kazan ở St Petersburg với cái miệng khâu lại bằng sợi thô – xem hình - để phản đối việc chính phủ kiểm duyệt và cấm đoán lời nói và hạnh động của người dân. Ông tuyên bố: “khi khâu miệng tôi lại trước Thánh Đường Kazan, tôi muốn cho mọi người biết rằng với tư cách một nghệ sĩ của nước Nga đương thời tôi chống đối việc ngăn cấm quyền tự do của công luận. Tôi chán ngấy việc dọa dẫm xã hội, chán ngấy sự hoàng vía của đám đông dân chúng, chán thấy vẻ mặt sợ hãi của họ khắp mọi nơi” - «By suturing my mouth in front of the Kazan Cathedral, I wanted to show position of the artist in contemporary Russia: a ban on publicity. I am sickened by intimidation of society, mass paranoia, which manifestations I see everywhere»”.

vocam5
Và trước đó hai tuần, vào ngày 3 tháng 7, cũng tại St Petersburg ông đã cởi hết quần áo để trần truồng cuốn quanh người một hàng rào kẽm gai nằm lăn lộn dưới đường đi để phản đối chính thể độc tài Nga. Trả lời cuộc phỏng vấn mới nhất của nhà báo Kathy Lally ông nói “Cuộc trình diễn của tôi trước công chúng nhằm kêu gọi thức tỉnh. Không phải Chính quyền đã nắm những hòn dái của họ. Chính họ đã để vậy. Cả nước sẽ biến thành một quốc gia cảnh sát trị nếu người dân cứ ù lì” - “It was my appeal to society: It’s not the authorities who hold people by their balls. It’s people themselves. The country will turn into a police state if people do nothing.”

Nếu nhìn phiến diện vào những cảnh ngoạn mục trên, người ta cho rằng anh chàng nghệ sĩ này muốn phản đối chính quyền Nga, nhưng nghe kỹ những lời giải thích của anh mới hiểu rằng anh ta đang phản đối cái xã hội ù lỳ, vô cảm trước việc nhà nước trấn áp quyền tự do của nhân dân. Anh ta muốn banh mắt người dân Nga ra, muốn người dân không còn thờ ơ lãnh đạm trước sự tấn công vào cái quyền làm người của mình nữa. Cái xã hội mà họ đang sống là do chính họ tạo nên: Chính họ đã tự mình nô lệ hóa mình khi họ cứ câm miệng trước sự trấn áp của nhà nước. Muốn xã hội thay đổi thì người dân phải thôi thờ ơ, phải mở miệng ra mà hét to, phải ra tay, phải hành động. Thái độ không quan tâm của người dân đã làm cho chính thể độc tài tiếp tục ngự trị, và không những thế, ngày càng phát triển quyền lực và lộng hành.
Nhưng vấn đề đặt ra là liệu hành động tiêu cực của anh chàng Pavlensky có tác dụng gì tới những người đồng bào của anh hay không, hay họ chỉ coi đó là cuộc trình diễn ngoạn mục của một anh chàng điên khùng? Mà quả thật cảnh sát Nga không hề bỏ tù anh ta, mà chỉ đưa anh ta vào nhà thương để được kiểm tra tâm thần mà thôi – Bác sĩ chữa trị vết thương cho anh rồi thả cho anh ra về, sau khi thấy tình trạng tâm thần của anh không có gì là bất bình thường.
Hành động cá nhân tiêu cực của anh cũng như hành động của ông “kỹ sư” nông dân Đoàn Văn Vươn chỉ có thể gây một tiếng vang, nhưng tiếng vang đó không có tác dụng bao nhiêu và với thời gian – không dài lắm – thì nó chìm vào quên lãng. Nó có thể có một tác động tâm lý nhất thời, người ta có thể hoặc kính phục hành động hy sinh của họ - vì mấy ai dám làm như thế - hoặc cười ruồi cho rằng đó chỉ là hành động thiếu suy nghĩ, thiếu ý thức - nếu không muốn nói là vô ý thức - của một cá nhân.
Mà ý thức là cái khả năng đầu tiên quan trọng nhất của con người. Người ta cần ý thức việc gì phải làm, việc gì nên làm, và việc gì có thể làm. Chẳng nói tới con người vô ý thức làm gì, vì họ chẳng khác gì cây cỏ hay hòn đá trơ trơ. Vô ý thức đồng nghĩa với sự vô cảm, sự lãnh đạm, sự thờ ơ, đồng nghĩa với chủ trương “mặc kệ nó”, chủ trương khỏi quan tâm, chủ trương bất cần. Nói vô ý thức là nói tới những người không có khả năng ý thức, chứ không nói tới những người có khá năng ý thức nhưng lại có thái độ vô ý thức. Cái loại vô ý thức sau này thì nó mới thật đáng trách, thật đáng khinh bỉ. Có bao nhiêu người có đầy đủ khả năng ý thức mà lại cứ thờ ơ, lãnh cảm? Họ cứ làm cái mặt lạnh lùng, coi sự việc chung là của người khác, cứ đường ta ta đi, không hơi đâu phải thắc mắc… Hóa ra đối với giống người này, việc cải tạo xã hội là của người khác, không liên quan gì tới họ hết… Chết ai cứ chết, miễn là họ còn sống là được rồi. Khốn nỗi đến khi họ chết thì họ cũng ngậm miệng chịu số phận của mình. Thế mới là… hèn.
Còn những người ý thức và hành động, những kẻ anh hùng đáng được một số người “chân chính” kính phục, thì, khốn nạn thay, họ chỉ là một thiểu số. Mà chính vì là thiểu số nên họ phải hy sinh, hy sinh vì mình và hy sinh cho người khác, hy sinh cả cho những kẻ vô ơn bạc nghĩa. Và vì thế mà chính họ từ từ cũng nhụt chí, họ cũng chán nản, họ thấy rốt cuộc cũng chẳng đi đến đâu, thiệt chỉ về phần mình. Chúng ta, những kẻ đồng hành với họ cũng thông cảm, cũng hiểu rằng lỗi là tại cái xã hội thờ ơ lãnh cảm, cái xã hội hèn nhát, chỉ biết than thân trách phận, cứ cắn răng chịu đựng số phận “dân tộc”.
Thế thì làm sao thoát cho khỏi cái vòng luẩn quẩn này?
Câu trả lời là phải làm sao có một hành động tích cực đồng loạt của toàn thể những thành viên của xã hội.
Hai yếu tố quan trọng là “tích cực” và “đồng loạt”
a. Tích cực là phải hành động sao cho có kết quả. Có nghĩa là phải dùng bạo lực để chống lại bạo lực, phải phá đổ, phải đập tan, phải hủy diệt mà không nhân nhượng. Cái xấu và tàn dư của cái xấu phải bị triệt tiêu không thương tiếc. Phải đi theo con đường mà Cộng Sản đã đi: Dùng phương thức Cộng Sản để hủy diệt Cộng sản.
b. Đồng loạt là phải cùng làm cùng hưởng, cùng đứng lên tàn phá cái mà tất cả đều căm thù, cùng gánh lãnh trách nhiệm, cùng có gan đứng lên chống bọn hại dân bán nước, kẻ thù của toàn dân. Ngày xưa chúng dùng chữ “đồng khởi”, chúng hô hào đồng khởi, chúng hô hào toàn dân vùng dậy. Bây giờ chúng ta củng làm như thế, cũng hô hào đồng khỏi nghĩa, đồng diệt giặc thù, đồng phô trương lòng căm thù chúng, cùng “một sống hai chết” với bọn bán nước hại dân, cùng nhau đi tìm con đường giải cứu cho chính mình và cho cả đất nước.
Đừng hỏi tác giả bài viết này làm sao làm được chuyện “lịch sử này”? Đừng trách tôi “chỉ nói ngon cái miệng, có giỏi thì làm đi, hay chỉ cách cho chúng tôi làm.”
Ai làm? Thế hệ trẻ mới có đầy đủ điều kiện để làm. Chỉ cần thêm người hướng dẫn, lãnh đạo hay cố vần.
Cách làm thì ai cũng biết, vấn đề là có ai dám làm hay không? Tất yếu là phải can đảm, phải gan lì, phải “chịu chơi” phải khôn ngoan sáng suốt, phải kiên trì, phải biết tổ chức, phải mưu mô để chống lại nổi bọn mưu mô v..v… Ngày xưa có Hồ chí Minh và một số nhỏ đồng bọn đứng ra làm cái “cuộc Cách mạng Tháng Tám” để rồi con cháu chúng bây giờ lợi dụng thời cơ mà vơ vét, ăn hại bán nước một cách vô lương tâm. Thì ngày nay cũng có thể có một vài người đứng lên chu toàn cái trách nhiệm lịch sử là hủy diệt chúng, gây lại niềm tự hào dân tộc.
Khi lịch sử xoay vần thì tất yếu chuyện phải xảy ra sẽ xảy ra. Có điều chúng ta vẫn cần cái tia lửa khơi mào cho biến cố nó xảy ra. Và nhất quyết phải tin rằng thời cơ đã chín mùi, cần tổ chức, cần tuyên truyền, cân nuôi dưỡng lòng tin, và cần sẵn sàng hy sinh đồng loạt. Chỉ bằng cách chứng tỏ cho kẻ thù thấy sức mạnh của toàn dân thì chúng mới sợ hãi, chúng mới nhụt chí, không dám tiến thêm bước nữa, trái lại chúng sẽ phải giật lùi, giật lùi mãi cho đến khi đầu hàng hay chết một cách thảm hại.
Lịch sử đã chứng mình rằng mọi chế độ độc tài cuối cùng cũng sẽ chết trước bạo lực của nhân dân.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Tư 2014(Xem: 7712)
Nhân cuối tháng 4 ,xin kính cẩn chào một anh hùng "làm tướng không giữ được thành thì chết theo thành" như các tiền nhân Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương.
24 Tháng Tư 2014(Xem: 12666)
Nếu phải làm lại từ đầu, thì tôi cũng vẫn làm như thế. Tôi biết rằng làm như thế là tôi mất tất cả, mất tất cả trừ DANH DỰ.
22 Tháng Tư 2014(Xem: 7291)
Nhận được tập tài liệu rất đáng chú ý từ nguồn ẩn danh, theo nhận định thì đây đều là những văn bản có xuất xứ từ Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam (tức Tổng cục Tình Báo). Nội dung các tài liệu liên quan đến nhiều vấn đề thời sự mà dư luận đang rất quan tâm.
19 Tháng Tư 2014(Xem: 6490)
Nhân bản là tình thương Không đương cự được súng đạn Nhưng súng đạn rồi sẽ hết Tình người còn dài lâu
12 Tháng Tư 2014(Xem: 6982)
Fonda đã phản bội không chỉ ý thức hệ của đất nước chúng ta mà còn rõ nét đã phản bội các người đàn ông đã phục vụ và hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.
12 Tháng Tư 2014(Xem: 6926)
Những kẻ tự nhận là trí thức, có phần nắm vận mệnh đất nước, lại đem đất nước dâng cho một chế độ không tổ quốc, không gia đình...
08 Tháng Tư 2014(Xem: 6578)
miền Trung California, có trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn quốc, ít nhất là 15 tỷ thùng và có thể trên 30 tỷ thùng, nhưng rất khó khai thác có lợi về mặt kinh tế.
07 Tháng Tư 2014(Xem: 7213)
Có ai trả lời cho người dân Việt Nam biết được đến bao giờ thì câu chuyện của cụ Edith Macefield sẽ xãy ra tại thiên đường XHCN Việt Nam này?
07 Tháng Tư 2014(Xem: 7274)
(Tướng bại trận thì không thể nói mình anh dũng. Bậc trí sĩ đại phu khi đã mất nước thì không thể nói mình có mưu lược). Thâm thúy, thật thâm thúy.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 7387)
xin gửi đến các bạn như là 1 bản báo cáo và 1 lời ân tình, xin mời đến dự.Bên cạnh bức tường tưởng niệm, còn có 1 biểu tượng hết sức ý nghĩa.
29 Tháng Ba 2014(Xem: 7189)
Tháng tư buồn, dỏi mắt trông vời về Quê cũ bên kia bờ Đại Dương đang chìm đắm trong đêm trường cọng sản, ngậm ngùi cất lời ca.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 19831)
Những trang phục, lá cờ của Tàu phải trả lại cho Tàu vì nhân dân Việt Nam không bao giờ chấp nhận nó cũng như không bao giờ chấp nhận một đảng tay sai như đảng cộng sản Việt Nam.
14 Tháng Ba 2014(Xem: 7058)
Thanh niên là NGƯỜI CHỦ TƯƠNG LAI của Đất nước Vận mệnh Đất Nước là ở trong tay các Bạn. Hãy hành xử đúng tư cách là NGƯỜI CHỦ
12 Tháng Ba 2014(Xem: 6717)
hoà nhập vào cuộc sống hài hoà của đất nước Úc, đó cũng là một niềm hãnh diện của CĐNVTD/VIC nói riêng và của CĐNVTD Úc Châu nói chung.
07 Tháng Ba 2014(Xem: 6822)
đừng cho rằng chẳng ai đủ khả năng hỏi tội quí vị khi quí vị đem đất đai tổ tiên dâng cho giặc Tàu để đổi lấy chỗ ngồi cai trị nhân dân.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 6678)
Đất nước tôi, còn gió Độc lập Trường Sơn Còn lúa tràn đồng Phương Nam Còn rửa được hờn Quê hương “
25 Tháng Hai 2014(Xem: 6995)
Cháu chắt chúng ta rồi đây không còn cắp cặp đệm học trường làng, ê a đọc Quốc văn Giáo khoa thư mà sẽ sắm bút lông cặm cụi vẽ chữ tàu!
25 Tháng Hai 2014(Xem: 5985)
Cho nên chỉ còn có con đường CÁCH MẠNG LẬT ĐỔ chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VC khi người dân quá nghèo đói vì ách áp bức, bất công mà vùng lên tìm đường sống!
24 Tháng Hai 2014(Xem: 11182)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
23 Tháng Hai 2014(Xem: 8462)
Trong bất cứ hoạch định nào, luôn có hai nhân vật trọng yếu quyết định sự thành bại của công cuộc. Đó là người lãnh đạo và người chấp hành.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 9361)
Câu chuyện Babylift mang âm hưởng một chuyện cổ tích giữa đời thực với đầy đủ “Hỷ - Nộ - Ái - Ố”. Tuy nhiên, câu chuyện có đoạn kết “có hậu”, rất hiếm gặp giữa đời thường.
11 Tháng Hai 2014(Xem: 7004)
nên tin tưởng vào tuổi trẻ Việt Nam với dòng máu Việt tiềm tàng trong huyết quản, một khhi thức tỉnh, sẽ vùng lên như giao long đất Việt,
10 Tháng Hai 2014(Xem: 7713)
Đó chính là vầng trăng toả sáng cái Tết trăng tròn khỏi sự cho đêm rằm đầu tiên của năm mới: Rằm tháng Giêng!
07 Tháng Hai 2014(Xem: 7848)
Lịch sử rất sòng phẳng. Thời gian trôi qua, dân tộc sẽ có cái nhìn khách quan hơn, đánh giá công, tội một cách rõ ràng; sự kính trọng đối với từng nhân vật lịch sử không cần phải áp đặt, cưỡng chế.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 7016)
Những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc bảo vệ Hoàng Sa là những anh hùng của dân tộc Việt Nam này. Tôi nghĩ là bất luận chính thể nào cũng phải trân trọng và tôn vinh những người như thế
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 7935)
Nhưng tôi thất vọng vô cùng khi về lại VN và gặp toàn những ông cụ non mới trên 20 tuổi đời: Nhút nhát, cầu an, thụ động, chỉ biết ăn nhậu, và đua đòi theo thời thế
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6676)
Đã 60 năm rồi kể từ ngày đất nước Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ thực dân Pháp, xin hỏi người dân Việt chúng ta đã được những gì và đã bị mất đi mất những gì?
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4498)
Vì thế, bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12959)
Hy vọng một ngày nào đó, dòng sông An cựu cũng sẽ được chỉnh trang đẹp hơn, đầy đủ hơn và du khách có thể du thuyền trên dòng sông An Cựu thăm những địa danh quen thuộc
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7467)
Bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được...
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7701)
Xin được tạ ơn, hàng trăm ngàn đồng bào tôi xác phơi trong rừng hoang đảo vắng hay chìm sâu dưới lòng đại dương cô quạnh giữa tiếng nấc nghẹn ngào
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6994)
Không giống như quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ có đòn bẩy thực sự với Việt Nam, mà chủ yếu dựa vào một mối quan hệ song phương bền vững
15 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8368)
Cư trần lạc đạo?… mấy ai làm được. Biết tự tại là một ước mơ. Cho nên phải rèn tập, phải quán tưởng… Có phải đó là thực sự "hành thâm", từ bi hỷ xả chăng?
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8000)
Nay, tôi thà phản bội lời thề trung thành với Đảng còn hơn phải theo Đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8366)
Do bưng bít, dư luận ít biết đến các cuộc thanh trừng nội bộ, nhưng việc này như một quy luật phổ biến trong chế độ CS để bảo vệ quyền lợi cá nhân và phe nhóm.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18906)
Ba nguyên tắc “nhân bản” (humanistic), “dân tộc” (nationalistic), và “khai phóng”:làm nền tảng cho triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa
06 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8461)
Chính sách của Mỹ như dòng thác mạnh từ trên cao đổ xuống, CSVN như chú cá hồi lội ngược dòng trong mệt mỏi. Bây giờ là thời điểm chú cá hồi cộng sản mặc “áo cưới” lần cuối cùng và vĩnh viễn ra đi.
05 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13179)
Tại miền nam thuở bấy giờ có khoảng 20 làng Chiêu Hồi. Mỗi gia đình được cấp 3 mẫu đất canh tác, nông cụ và hạt giống, và lương ăn trong 6 tháng. Hầu hết các làng Chiêu Hồi được cấp máy phát điện.
04 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8111)
trong thời đại truyền thông điện tử, nông dân, công nhân không đơn thuần là cơ bắp. Huống chi các giới nầy đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm bị cọng sản lọc lừa nên tự thân đã biết tổ chức đấu tranh.
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8620)
Vấn đề chính là khi còn sống, chúng ta hãy sống lương thiện, giúp đỡ mọi người, tránh làm việc ác thì như Đức Dalai Lama nói,
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7489)
Vậy mà phút chốc đã 37 năm rồi. Mọi chuyện hình như vẫn những tuồng cũ được diễn lại với đào kép mới.
02 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7859)
Có thể nói rằng toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng thất vọng, bất bình và phẫn nộ với Bản Hiến Pháp "Bình Mới Rượu Cũ" này
26 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9873)
hình ảnh cũ của một thời miền Nam xây dựng và phát triển
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10051)
Phần bà Nhu đã chết kể từ ngày ấy. Nhưng bà chết đến hai lần: chết cho ông Nhu và nền đệ nhất cộng hoà và chết cho chính bà, cho cuộc sống hiện nay.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12599)
Người nào đứng về phía nhân dân thì tương lai sẽ mở cửa ra với họ, còn ai chống lại nhân dân là tự sát
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7989)
Trí thức ươn hèn không xương sống Mở miệng hô hào Chấn dân khí Chỉ biết sống phần mình Nõ mồm hậu dân sinh
18 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7746)
Một chính phủ độc đảng độc tài toàn trị thì chẳng khác nào một môi trường yếm khí chỉ thuận lợi cho các loài vi khuẩn độc hại sinh sôi nãy nở và bội phát
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8926)
Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm, chúng tôi muốn đất nước mình mạnh lên
16 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11998)
Là một nghệ sĩ có niềm đam mê to lớn dành cho văn hóa Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Nancy Dương đã dùng kỹ thuật số hiện đại để thổi sức sống mới vào các giá trị truyền thống của người Việt.