7:12 CH
Thứ Tư
18
Tháng Năm
2022

GẶP LẠI " DŨNG CỤC XƯƠNG'

20 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 7699)

Bao năm rồi gặp lại…

Sáng qua 19/12/2011, khi check mail, tôi đã nhận mail của Dũng với nội dung đang ở Bà Rịa và cho số cell phone để anh em liên lạc. Mừng quá, tôi điện báo cho Hoàng minh Chiếu và Lê xuân Sang để biết tin về bạn bè. Khi đi uống cà-phê sáng, tôi và Chiếu có liên lạc với Dũng. Dũng cho biết về sớm hơn dự kiến vì mẹ già bị té gãy cột sống, cần đưa đi bệnh viện săn sóc và hẹn sẽ có cuộc họp mặt với anh em bạn học cũ. Sau đó qua trao đổi với Chiếu, Dũng quyết định sẽ về Biên Hòa ngày 20/12/2011 để thăm viếng bạn bè và tổ chức họp mặt với bạn học cùng lớp. Tôi và Chiếu nhận nhiệm vụ tìm địa điểm tổ chức và thông báo mời các bạn . Địa điểm được chọn là quán ăn hải sản dưới chân cầu Gành, nơi đó anh em đã tham dự nhiều lần nên dễ tìm đến. Chúng tôi đã thông báo số bạn bè ở xa như Nguyễn tấn Lực ở Thủ Đức, Phan thanh Bình ở Bà quẹo, Lê xuân Sang ở Lái Thiêu và anh em hứa sẽ cố gắng về dự. Riêng Nguyễn văn Thành Lân nhà ở ngã tư Vũng Tàu nhưng không liên lạc được vì máy cứ... ò í e...

 Trước đó anh em đã có cuộc tiền họp mặt qua cử cà-phê sáng ở cà-phê Lộc Vừng, Chợ Đồn. Phạm văn Đạo, nhà ở cư xá nhà máy đường của khu công nghiệp, vì chiều tối phải vào ca nên chỉ đi uống cà-phê sáng. Đạo cũng như tôi, chỉ học chung với Dũng năm lớp thất 3, vì năm đệ lục cùng tôi và 12 bạn nửa chuyển qua lục 1. Đạo kể danh sách 14 anh tài thất 3 gồm :

Số còn sống.

-Trần văn Tốt, Nguyễn minh Tâm ( Mỹ ), Đào duy Kỳ, Phạm văn Đạo, Võ hà Mỹ ( Mỹ ), Đỗ công Luận, Mai tấn Phát ( làm trưởng lớp ), Bùi trường Đông,Nguyễn khắc Lưu ( tin tức sẽ tìm sau ).

Số đã mất.

-Võ văn Ngiệp, Nguyễn trương Hoàng, Phạm ngọc Hạnh, Võ việt Hùng,

 "Thầy hiệu trưởng"Nguyễn bảo Hùng ( Hùng lé )nhờ nghỉ hưu, và Tô minh Quang kêu gọi nên mới đến với anh em, nhờ vậy sáng hôm đó trời mát mẻ.

Dũng cục xương buổi sáng khởi hành từ Bà Rịa, buổi trưa về đến Biên Hòa. Chiếu nhận nhiệm vụ đón bạn, đưa đi thăm cảnh cũ người xưa. 17 giờ chiều đưa đến điểm họp mặt.

 17 giờ, bạn bè lần lượt có mặt.Hoàng minh Chiếu, Tô minh Quang, Đỗ công Luận, Ngô phước Thiện, Huỳnh văn Huê, Lê minh Trí, Phạm thanh Thừa, Lê minh Chánh.

 Riêng Lê xuân Sang và Phan thanh Bình ở xa nên đến hơi trể một tí.Ngô hồng Tâm sắp xếp công việc ở lò gốm xong mới đến sau cùng.

 Bên lớp thất 4 đến chung vui với thất 3 có : Trần văn Thông, Đinh thiên Thọ, Lê thành Vạn, Nguyễn ngọc Long. Riêng Vũ trung Hòa bận công việc ở Sài gòn nên không đến được.

 Sau hơn 40 năm, anh em vẫn nhận ra nhau. Dũng cục xương với thể trạng cao, gầy, nay lại có thêm bộ râu mép để chứng tỏ bản lỉnh đàn ông. Dũng mở đầu với lời chào hỏi anh em, cám ơn Luận và Chiếu đã sắp xếp để có buổi tiệc gặp gỡ, và cũng không quên cám ơn"anh" Hạnh đã tạo cầu nối để gặp lại bạn bè. Mục cà-phê Cầu Mát do Dũng đề xuất. Cây Cầu Mát ở bờ sông Đồng Nai, Biên Hòa, nơi chứng kiến bao nhiêu cuộc tình, tình yêu, tình bạn...Nơi chia sẽ những cuộc chia tay trong nước mắt của bao lứa đôi...vẫn còn hiện hữu.Tôi nói, nếu Dũng vào trang web NQ, đọc bài của tôi nhắc về nó, anh em đã gặp nhau sớm rồi. Nó nói, hồi đó đi học gặp thầy cô đã sợ , bây giờ vào trang web gặp lại hình ảnh thầy cô ( đã già ) càng sợ hơn, nên mới mò vào trang web BH và gặp "anh" Hạnh. Máu tiếu lâm vẫn còn trong huyết quản, phải yêu đời để sống tốt các bạn ơi. Anh em vẫn nhắc nhở về thầy cô. Cô Hòa, thầy Sái dạy Pháp văn, cô Trí, cô Nhả Ý dạy Việt văn. Cô Bàn dạy toán...Nhất là biệt danh Dũng cục xương có từ môn học của thầy Sái. Kỷ niệm thời hoa mộng làm sao quên được. Cuộc đời bạn cũng bôn ba. Năm 1971 đi du học Nhật cùng Lê văn Trung, con bác sáu Nhơn, bạn Chặn NQ K.09, rồi bôn ba nhiều nước, có ở Brasil, rồi định cư ở Bắc San Jose, dưới San Francisco 20 km, lập gia đình trể, con cái mới 11 tuổi...Bây giờ còn phải cày, nên gặp lại bạn cũ vui mừng lắm.Ngoài tình bạn NQ, Dũng còn học chung với các bạn Chiếu, Chánh, Trí...ở tiểu học Nguyễn Du. Cũng như các bạn nhà ở Tân Hạnh, Hóa An, Hiệp Hòa..., xong lớp ba phải sang học lớp nhì, lớp nhất ở Chợ Đồn. Dù sao, tất cả cũng đều là đồng hương, sinh trưởng và lớn lên trên mãnh đất Biên Hòa, các bạn đang ngồi sau lưng cây cầu sắt hơn trăm năm tuổi, bên dòng Đồng Nai hiền hòa, nước lững lờ trôi. Dù ở đâu vẫn nhớ quê hương.Nâng ly, chúc mừng hội ngộ. Vì vậy Phan thanh Bình đang ở Sài Gòn, cũng xách xe máy về với bạn bè. Xong tiệc lại về Sài Gòn vì công cuộc mưu sinh.Lê xuân Sang cũng từ Lái Thiêu về. Anh em cũng nghĩ đến sức khỏe và an toàn của bạn bè nên không nài ép. Vui là chính. Nghe tôi nói đã liên lạc được Hồng Trọng, Bình cũng gửi lời thăm hỏi bạn bè. Trọng ơi, Bình gửi lời thăm mầy nhé.Anh em cũng hỏi thăm Võ hà Mỹ, Huỳnh hữu Thọ ở Cali. Lê tấn Tài ở Úc mà tháng bảy vừa qua Tâm nhủi có sang gặp. Anh em cũng có nhắc nhở với Dũng về ngày họp NQ cuối năm, bạn chưa hứa chắc chắn vì công việc, nhưng hứa cố gắng sẽ có mặt vì qua Tết tây mới về lại Cali thung lũng hoa vàng.

 Ngoài trời mưa lấc phất vì ảnh hưởng của cơn bão cuối mùa mà những ngày qua người dân Nam Bộ lo sợ sau cái chết của hơn ngàn người dân ở Phi-luật-tân.Tiệc tàn, anh em tạm chia tay, Dũng về BH đi chơi với Chánh, Chiếu, Trí, Quang... Có cái hẹn buổi cà-phê sáng trước khi Dũng về lại Bà-rịa để rồi sau đó đưa mẹ già đi chửa bệnh ở Sài gòn...Còn cha còn mẹ như tiên...Tôi bùi ngùi chia tay bạn bè để về lại gia đình sau một ngày bận rộn. Những cái bắt tay từ giả. Hẹn ngày gặp lại.Có thể là lần nữa với bạn và lần đầu với bạn bè khác. Chuông đồng hồ ngân nga gõ 8 nhịp như những tiếng thở dài. Một ngày vui qua mau.

 Biên Hòa, 5 giờ 30 sáng, ngày 21/12/2011.

 Đỗ công Luận.

hdl1-large-contenthdl2-large-contenthdl3-large-content

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2012(Xem: 7260)
Tha hương ngộ cố tri là một niềm vui lớn. Huống chi gặp lại người “ cùng xóm Ga” lại ” trồng cây si” mình một thưở! Thôi bây giờ mình đã là bạn bè với nhau rồi.
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 10557)
Dù hoàn cảnh đất nước còn nghèo, trong chiến tranh bao đổ nát tan thương, nhưng những hình ảnh nầy đã nói lên sự hiền hòa chịu đựng của người miền Nam vẫn bao dung và êm đềm trong một xã hội nhân bản
18 Tháng Giêng 2012(Xem: 6649)
ông thầy chạy đã về nhưng vẫn còn mơ màng chút gỉ là lạ. Thế nào cũng bị hỏi thăm tính tình vì MỘT THỜI LÝ LẮC
16 Tháng Giêng 2012(Xem: 6900)
Thời gian sẽ không dừng lại ở đây, tình bạn bè sẽ miên, dù cách xa đôi bờ đại dương.Tiếng gọi từ những những tình cảm thân thương với những mái tóc đã bạc màu ...
11 Tháng Giêng 2012(Xem: 6812)
Người buồn khóc ánh chiều tan Ta buồn ta ngắm mở nàng qua sông
10 Tháng Giêng 2012(Xem: 22187)
Ngựa hoang muốn về tắm sông, nhẫn nhục. Dòng song mơ màng chết trong thơm ngọt! Trong cuộc sống có lúc cảm thấy đau khổ tột cùng, rồi hắn đắc ý với câu nói của vua Lia trong tác phẩm của văn hào Shakespear :- "khi con người ta đau khổ đến cùng cực là lúc ta sung sướng nhất !
08 Tháng Giêng 2012(Xem: 8908)
Nghe ngoài hiên gió thì thầm Trăng như thổn thức khi nằm bên mây Nhấp vài giọt đã muốn say Ấm nồng hơi thở, ngất ngây men ngà
08 Tháng Giêng 2012(Xem: 6398)
Bà con nên nhớ khi sử dụng cái WC loại này ở Sài Gòn là phải có ai đó đứng ở bên ngoài canh chừng dùm
07 Tháng Giêng 2012(Xem: 7573)
Trường Minh Tân mến bên bờ Đồng Nai Xa mờ Châu Thới ngang lưng trời Nhìn trời chiều mưa bay lác đác Lòng còn bâng khuâng…
03 Tháng Giêng 2012(Xem: 6901)
Tản mạn đầu năm nơi quê cũ với những hương vị quê hương "Không biết tại tui già rồi sinh tật để bị người ta kêu rêu là già dê, già dịch, già cà chớn hay là già lựu đạn này nọ, khá lắm thì cũng chỉ đến cái mức già chịu chơi là cùng"
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 7767)
đất nước tôi, quê hương tôi với những cảnh đời rong rêu... Biết đến bao giờ.... và chúng ta đang ở năm 2012
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 7608)
Tôi nghĩ rằng thầy cô và bè bạn chúng ta nơi phương trời xa, cũng như những bè bạn không có thời gian tham dự họp mặt NQ cuối năm, đang nóng lòng chờ đợi bài tường thuật buổi họp mặt, vì vậy tôi cố gắng hoàn chỉnh sớm nhất bài viết, dù bề bộn công việc cuối năm. Hy vọng bài viết sẽ được các bạn chuyển tải đến thầy cô, bạn bè nhanh chóng để ấm lòng những ngày Tết cận kề. Trân quý.
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7880)
Nếu ai chưa một lần về thăm lại Sài Gòn, sẽ không biết đâu là hình bóng cũ
26 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 6743)
Hôm nay là ngày đầu tiên của năm Tân Mão.Tết Nguyên Đán. Hơn 6h sáng, cái xóm lao động quanh nhà mình lại tĩnh lặng lạ thường. Thường ngày,3h sáng, chị Bảy đã đưa cái xe đẩy lộc cộc ra chợ bán bún riêu cho người lao động.Hơn 5h, đã nghe tiếng xe máy của các cháu thanh niên công nhân đi làm việc sớm.
23 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7052)
Buổi sáng đứng lặng mình tôi Lá vàng ngập rơi trên lối Một ngày qua..từng ngày qua Tôi sống từng giờ hấp hối !
19 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7468)
Lần đầu tiên tiếng hát Thanh Thúy đến với công chúng Sài Gòn là ở phòng trà Việt Long của Đức Quỳnh vào cuối năm 1959. Với chất giọng trầm ấm, hơi khàn và lối phát âm, nhả chữ rất riêng, giọng ca của Thanh Thúy mang nỗi buồn man mác, nghẹn ngào nức nở
19 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7157)
Về vấn đề này thì tui thua xa lủ em út trong nhà. Hỏng phải là tui yếu kém, xấu dở hay dài ngắn chi mà chỉ vì tui là người đàng hoàng bỏ cả quảng đời trai trẻ tuổi thanh xuân đi giang hồ lo chuyện " nước nôi " nên người ta không biết tui ở đâu mà đến " lấy ".
18 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7741)
Chiều qua Sông Phố một mình Đồng Nai gợn sóng hoặc huyền mắt ai Mây ôm tóc xỏa ngày bay Tàu qua cầu sắt lung lay nhịp sầu
12 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7648)
Quay về tổ ấm hôm nay. Bốn mươi năm những tháng ngày hư hao. Bạn bè sẽ gặp lại nhau. Tròn như trái đất bay vào thinh không.
07 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 6984)
Tình anh vẫn thắt eo lưng Vẫn em tà áo thủy chung lượn lờ Tiếng cười lộng lẫy vần thơ Cơn mưa tháng bảy vỗ bờ chiêm bao
07 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 40364)
Trước bao biến cố đa đoan. Giữ tâm bình tỉnh chớ hoang mang lòng. Thứ tha lầm lỗi hồn trong. Tìm người bạn tốt xoay vòng mến yêu
06 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 6845)
đọc bài bạn bè học thời với Hạnh nói kêu Hạnh bằng anh, vì anh anh Hạnh đang làm lớn trong hội BH, làm chị ngồi cười 1 mình, anh bạn của Hạnh tếu thật.... hay ,
06 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 71535)
Ngồi cùng bên nhau giữa phố thân quen. Ly cà phê đen giọt dài giọt ngắn. Ba mươi mấy năm thành phố đổi tên. Người đã đi xa, cà-phê vẫn đắng.
05 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7053)
Thật tình mà nói thì cho đến đêm nay tao cũng vẫn chưa biết lảng mạn là như thế nào. Có lẻ nó như cái tâm trạng của em Tím trong câu chuyện tình Anh trai Biên Hòa em gái Cà Mau của Nguyễn Hửu Hạnh. Mày ráng mà tìm đọc. Phê lắm.
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 8456)
TÌM BẠN HỨA THỊ HUỆ VÀ NGUYỄN THỊ MAI CHS MINH TÂN
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 9336)
thân tặng khách mời của ' CÀ PHÊ CÂU MÁT" cùng trở về với bao kỷ niệm thân thương một thời đi học với những kỷ niệm tình ta
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7400)
Đúng như ông bà ta thường nói "châu về hợp phố". Người ta đi đâu rồi cũng tìm về nguồn cội. Bây giờ ngồi nghĩ lại tao thấy có chút gì băn khoăn!! Sao lúc đó tao vô tình đến như vậy? Bây giờ già,tịnh tâm lại thấy mình có thiếu sót với bạn bè!!!
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 21794)
Tự dưng ông Dũng thở dài đứng bật dậy đặt nhẹ tờ giấy bạc lên bàn rồi bỏ đi ra bên đường, nheo mắt nhìn lên bầu trời xanh thẩm mà ngở như là mình đang trên chiếc xe đạp thả dốc Kỷ Niệm gió phanh ngực áo về hướng Biên Hùng mắt đỏ hoe. Hẳn là đã vướng bụi đời lang thang .
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7603)
Ê mậy, sao mầy dám lấy họ Hoàng của tao. Tao biết rõ mày hoc lớp ba trường Nguyễn Du, mỗi khi thầy Hưng gọi mày lên bảng = tên Nai. Mày hoc lớp nhứt D của thầy Chấn, chung lớp với Phan Thanh Bình (Ga xe lửa), Trần Thanh Cảnh (Cảnh hù) nhà ở Bửu Long, Phạm Văn Đạo (Đạo lùn), Trần Minh Tuyên (Con Ô. Trưởng Ty Giáo Dục). Tao còn biết rõ người em gái kế mày rất đẹp...
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7411)
dòng sông Đồng Nai vẫn êm đềm trôi, con dốc Ngô Quyền, công trường Sông Phố, những ngày hò hẹn bờ sông, những tà áo trắng bay bay, với những nụ hôn vội vàng mùi hương bưởi, chỉ còn tìm thấy được trong “ CÀ PHÊ CẦU MÁT”.
02 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 22609)
Mau quá tụi bây há! Thoáng cái mà đã gần nữa thế kỷ rồi. Cũng như thằng Luận nói, tao chẳng bao giờ nghĩ là tao sẽ sống đến ngày nay mà gặp lại được tuị bây. Vậy thì ơn trời đất ban cho, từ nay về sau sống thêm ngày nào thì ráng mà vui thêm với đời ngày đó vậy, coi như tụi mình đã lấy lại vốn và đang gom lời.