8:53 SA
Thứ Ba
25
Tháng Giêng
2022

MƯỜI MỘT CON RỒNG - 60 - NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

10 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 5711)
dscn1105-large-content
MƯỜI MỘT CON RỒNG - 60
 Tôi vừa đọc bài tường trình thật nóng của anh Đỗ Công Luận:MỪNG 60 NĂM CUỘC ĐỜI.Tôi đọc kỹ lắm! Đọc đến mấy lượt đó. Phải nói ông Trời đã thương mấy con Rồng này nhiều lắm chứ! Đã là Rồng từ Thiên đình xuống thì ông Trời sao lại không thương? Mấy hôm trước ngày 7 tháng 10 Biên Hòa mưa nhiều vì ảnh hưởng của gió bão. Mưa nhiều hơn nắng vì sợ ảnh hưởng gió bão phải không? Thế mà ngày đó trời trong xanh là mừng lắm rồi!
 Giữa thành phố Biên Hòa, thành phố của một tỉnh có nhiều nhà máy, nhà cao tầng, chung cư mà các bạn đã tìm được chỗ yên tịnh và thoáng mát như thế thì thật là khó khăn lắm! Mình nghĩ cái công tìm địa điểm tốt như thế phải do cánh đàn ông các anh mà thôi. Nói vậy, tôi khen chứ không có ác ý đâu nhé! Chỉ vì các anh rỗi rãnh hơn cánh đàn bà chúng tôi. Các anh có thời gian cùng nhau đi uống cà phê tán ngẫu và còn[ họp mặt nho nhỏ ] ngoài những buổi họp mặt định kì nữa mà! Cái công này cò lẽ là do Chiếu,Thông Hynos, Công Luận, Đạo , Huê ....v..v...là chủ lực
 Nhìn trong hình, tôi thấy các bạn đang ở trên ngôi nhà sàn được lợp lá dừa trông thật thoáng, trông thật mát. Nó lại nằm trên bờ sông thơ mộng nữa chứ.Trên mỗi bàn, đủ thức ăn:cá thịt ,bánh ....Nhất định phải có bia, nước ngọt và rượu...Chỉ nhìn hình thôi mà phát thèm nữa đó!
 Ồ! Còn cái bánh Sinh nhật của tiệm bánh SIU SIU thật đẹp và duyên dáng làm sao! Chiếc bánh dạng hình tròn được phủ bằng lớp kem màu trắng được kèm theo những hoa văn cũng màu trắng Đính vào đó là hình hai con thỏ cũng bằng kem.Trên mặt bánh màu trắng là lớp Chocolat và có dòng chữ màu vàng nghệ: MỪNG ĐÁO TUẾ NHÂM THÌN 2012. Nỗi bật nhất là những cái hoa cũng bằng kem màu trắng điểm thêm nhụy đủ màu sắc:cam, vàng, đò, tím.Trông thật là điêu luyện!
 Bức hình 2 chắc chắn là hình những con Rồng của Ngày Sinh Nhật mừng tuổi 60 đây! Tôi nhìn biết liền vì những bạn nữ, ai ai trên đôi tay đều có những lẵng hoa thật đẹp! Hãy nhìn thật kỹ nhé các bạn! Có đủ loại hoa: Nào là màu tím e ấp cũa những đóa hoa lan. Màu đỏ thắm,đỏ thẫm nồng nàn của những đóa hồng nhung. Màu vàng nhạt khiêu gợi của hoa loa kèn, hoa thược dược nữa đó các bạn!
 Trên gương mặt rạng rỡ của những con Rồng này, bạn nào cũng nở nụ cười thật tươi! Thật là dễ thương! Thật là ấm áp! Hình như những nụ cười này của các bạn thầm khoe với chúng ta:
 - Tụi này đã 60 tuổi rồi đó!
 - Nhìn tụi này già chưa? Một ông lão tuổi 60! Một bà lão tuổi 60! Sao còn đẹp đến thế?
 Sự thật mà nói những ông lão 60 này, những bà lão 60 này nào có già lắm đâu! Phải không các bạn? 
 Đứng sau một bạn gái tóc ngắn, đeo kính, mặc quần trắng, áo xanh dương là một bạn nam đang cầm bó cỏ cố giơ lên thật cao.Trông khỉ ơi!....là khỉ!...Khỉ ghê đi! Đứng giữa có bạn mặc áo trắng ngắn tay, mang mắt kính, mặc quần xanh là nhà thơ Hà Thu Thủy. Bạn Thủy này dễ thương lắm! Đi đến đâu, bạn cũng đem theo những tập thơ để tặng cho bạn bè của mình - Chính tay mình sáng tác.
 Này anh Luận! Anh đã quên chú thích tên những con Rồng từ trái sang phải đó nghe! Tấm hình những con Rồng.Những con Rồng đẹp nhất hôm nay!
 Tấm hình 3 và 4 là những tấm hình đi Chào bàn của những con Rồng. Nhìn những bức hình này, tôi lại liên tưởng đến hình ảnh CÔ DÂU CHÚ RỄ đi chào bàn trong ngày LỄ CƯỚI... Nói cho vui, vui một chút đó nghe! Các anh ở những bàn này không phải là những con Rồng chắc là con Chuột, con Trâu, con Cọp, con Mèo...Các anh lớn tuổi hơn! Tóc các anh bạc nhiều hơn! Nhưng trông các anh còn khỏe và thật là đẹp lão!
 Tấm hình cuối là hình những con Rồng nữa đây! Nhưng không còn những lẵng hoa trên đôi tay RỒNG NỮ. Không còn những bó cỏ trên tay những RỒNG NAM:
 RỒNG CÁI đã ăn hết hoa !
 RỒNG ĐỰC đã ăn hết cỏ rồi!
 Buổi họp mặt các bạn vui lắm phải không? Khi ra về các bạn thấy nhớ từng lời nói vui tươi, những khúc hát trữ tình. Dư âm ngày ấy sẽ và vẫn đọng mãi trong hồn chúng ta của những con RỒNG hôm nay. Rời ghế nhà trường, chúng ta đã bay xa, bay cao như bầy chim vỡ tổ. Chúng ta đã phải lao vào cuộc sống. Chúng ta phải vật lộn với cơm áo, gạo tiền. Thật là mệt mỏi!.Tuổi 60 rồi! Các con chúng ta đã lớn, đã thành đạt .Chúng có thể lo cho bản thân nó. Chúng ta đã vơi đi gánh nặng! Mình nhìn lại mình MÌNH ĐÃ GIÀ RỒI!
 Như anh Luận đã nói: Tuổi này khi ta nằm xuống thì tờ Cáo phó sẽ ghi là hai chữ HƯỞNG THỌ chứ không phải là HƯƠNG DƯƠNG..Như vậy là chúng mình vui lắm rồi.Thời gian không có chân, không có cánh. Thế mà nó đi nhanh quá! Nó bay xa quá!.Còn lại đây cái TUỔI GIÀ. Cái qui luật SINH,LÃO,BÊNH,TỬ chúng ta không thể nào thoát được! Thế thì thời gian cuối cùng còn lại trên cõi đời này, chúng ta hãy sống cho chúng ta Sống cho gia đình chúng ta.Chúng ta sống với tình bạn bè ấm áp của thời thơ dại nhé các bạn! Mong rằng những buổi họp mặt sau các bạn thật đông và thật vui nghe!
 Gửi đến các bạn bài thơ:
  NGƯỢC THỜI GIAN.
  Nắng xuân hôn ngàn hoa khoe sắc
  Nắng hạ chào hoa phượng đỏ sân trường.
  Nắng Thu e ấp hồng đôi má.
  Nắng vào Đông sưởi ấm lạnh mùa Đông.
 
  Mưa Xuân nhè nhẹ bay lất phất.
  Mưa trở mình nặng hạt đón Hạ về!
  Mưa Thu rả rích se se lạnh.
  Mưa dần vắng bóng đón Đông sang.
 
  Xuân ,Hạ ,Thu,Đông xoay dần trong vũ trụ.
  Nắng mưa quay cuồng theo con trốt thời gian
  Thời gian đi có bao giờ trở lại?
  Làm sao ta quay ngược được thời gian?
 
  Ngược thời gian ta lần theo vết mòn quá khứ
  Ta là ai? Từ đâu bước vào đời?
  Ta cất tiếng khóc vô tình trong nôi mẹ .
  Ta bơ vơ lo sợ kiếp làm người!
 
  Ngược thời gian, ta lần theo vết mòn dĩ vãng
  Ta trải chuỗi ngày nước mắt thiên thu.
  Ta đã đong đầy lo toan theo ngày tháng.
  Ta chỉ còn tâm hồn trống vắng với thời gian.
 
  Ngược thời gian ta thả hồn về tận cùng tiềm thức
  Ta chợt nhớ: Mình đến và đi chỉ có một mình.
  Ta bỡ ngỡ vào đời với...... đôi tay trắng.
  Ta lặng lẽ lìa đời ...cũng trắng đôi tay!
 
  Ta bỡ ngỡ vào đời với ...đôi tay trắng.
  Ta lặng lẽ lìa đời...cũng trắng đôi tay!
  NGUYỄN TẤN THIÊN KIM
 
 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2012(Xem: 18425)
Mái tóc ngắn mà cô chủ tiệm và vài người khách chiều nay mới khen mình trông trẻ ra, sao mình thấy nó vô duyên quá! Giả bộ cười với mình trong gương, nhưng lòng đau giống như một nhát kéo cắt ngang mái tóc.
19 Tháng Mười 2012(Xem: 5167)
Tôi nhớ lời người đã bảo tôi. Đưa tiền người giữ khỏi lôi thôi Đến nay, tôi hiểu thì tôi đã… Làm lỡ đời trai, muộn mất rồi !
18 Tháng Mười 2012(Xem: 16942)
Đong đưa ngày tháng như ông kể ra cũng quá lý tưởng. Nhưng trong ông vẫn vương vấn nỗi buồn. Vẫn mơ một ngày được trở lại quê xưa, sống lại thời trai trẻ, được “tự do” phát biểu tư tưởng chẳng chút ngại ngần, được thấy mọi người đều bình đẳng với nhau
18 Tháng Mười 2012(Xem: 5233)
Còn đâu những phút vui cười Ngồi bên ly rượu bùi ngùi nhớ toi Ấy ơi! moi vẫn đợi toi Để cùng nhau hát nốt bài tình ca
17 Tháng Mười 2012(Xem: 71315)
Nơi tôi về buổi chiều buông say nắng Thân phận nào cùng hạt bụi bay qua Có còn nhau mỗi lần như nỗi nhớ Là lá rơi! rơi mãi vào chiều xa.
13 Tháng Mười 2012(Xem: 5357)
Thể chất mệt không phải mệt, tâm can mệt mới là mệt. Bài này,người viết không mệt, Người đọc mới mệt!
12 Tháng Mười 2012(Xem: 18404)
ngày về đất cũ thằng anh moi ra lá thư không bao giờ được gởi đi mà lại ngủ say trong cái nón xếp hai mươi mấy năm dài đời quả phụ. Nó nghiến răng chửi thề mắt đỏ hoe
11 Tháng Mười 2012(Xem: 4744)
Trai Nhâm Nữ Quý thì sang Nữ Nhâm Trai Quý gian nan chữ tình”
09 Tháng Mười 2012(Xem: 58061)
Bởi còn nặng nghiệp ta bà Ta đi xuống núi bôn ba vì nàng Ba năm mưa gió phủ phàng Chỉ mong một phút được choàng vai em
08 Tháng Mười 2012(Xem: 5630)
Lần đầu tiên sau 39 năm, các CHS của niên khóa 1963-1970 dự họp mặt có đầy đủ đại diện của 5 lớp. Có thể xem đây là lần họp mặt đầu tiên của khóa 8 NQ
04 Tháng Mười 2012(Xem: 40532)
Yêu dòng thơ chảy mượt mà Yêu dòng văn chảy thương qua núi đồi Tâm hồn thả gió rong chơi Thương sao giọng nói tiếng cười thênh thang
02 Tháng Mười 2012(Xem: 4797)
Già đi một đám anh hào Nhạt đi những cánh quần thoa guốc hồng Lặng nghe sâu thẳm trong lòng Tình người năm cũ gọi vòng tay ôm
02 Tháng Mười 2012(Xem: 6196)
Hãy trao nhau những ánh mắt, những nụ cười. Hãy trao nhau nồng ấm vạn lời yêu thương! Còn riêng tôi, xin chân thành gửi đến các bạn chuỗi cười qua những vần thơ dí dỏm
30 Tháng Chín 2012(Xem: 17777)
Bạn bè đồng lứa có đứa đã biết e ấp làm điệu với những bạn trai, với những người tình, nhưng tôi chưa một lần xao xuyến với những cái lẻ tẻ này.
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5971)
Dường như chạm mái tóc dài Hương bay ngây ngất bờ ngoài nẻo trong Nhớ thương bảy sắc cầu vồng Phương xa em có thấy lòng cảm rung ?
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5513)
Mấy mươi năm chờ tin em đến Tim đập rộn ràng như thuở hồn nhiên Nghe đau nhói nơi ngăn còn lại Mối tình thơ chợt hiện bất ngờ
29 Tháng Chín 2012(Xem: 19626)
Cho dù anh chỉ còn hơi thở cuối cùng. Anh hãy cố vươn lên mà sống! Vì xung quanh anh còn có bạn bè. Sau lưng anh còn tình đồng nghĩa đội
28 Tháng Chín 2012(Xem: 20533)
Cái thằng hàng xóm im lặng đứng chờ trước ngạch cửa chỉ để nhìn con bạn gái thôi, không hiễu là bao nhiêu ngày tháng năm của tuổi dại khờ.
27 Tháng Chín 2012(Xem: 18963)
Vậy đó, nên nhỏ bạn mới rầy tôi, “có gì đâu, mà mày cứ cầm chi lâu nỗi nhớ?”, thế mà nó đâu biết, nó lại là người vừa nắm lấy bàn tay tôi, mở ra, đặt thêm vào đấy một vùng kỷ niệm ngọt ngào.
26 Tháng Chín 2012(Xem: 20438)
Mùa Thu luôn đầy ắp kỷ niệm vì nó là mùa tựu trường để bạn bè vui mừng gặp lại nhau sau ba tháng Hè rong chơi. Mùa Thu cũng mang đến nhiều kỷ niệm vì nó thường bắt đầu cho một chuyện tình
24 Tháng Chín 2012(Xem: 6565)
Xưa nay tôi vốn chăm, ngoan Tối ngày đọc sách, chẳng ham thứ gì.
22 Tháng Chín 2012(Xem: 5692)
Thế cho nên chúng tôi còn mong đợi ngày Họp mặt mừng 60 TUỔI của những con Rồng vào tháng 10 sắp tới đây rồi. Đã 60 TUỖI tôi nghĩ chúng mình đã thật già lắm phải không?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5431)
Người Biên Hòa này xin chấp hết cho vui. Có phải là tui lại đã lầm mà đưa em sang đây?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5346)
Thế là tui bật cười ha hả cửa đan điền mở rộng chân khí thoát ra làm cho hai chân tui khụy xuống dưới sức nặng của cái lu. Một tiếng " Bịch" khô khan vang lên tui đã nằm ngay đơ lè lưởi đỏ lu ảng ngồi chểm chệ trên lưng.
17 Tháng Chín 2012(Xem: 66773)
I fall in again I can’t believe I’m in The same place But it isn’t my fault
15 Tháng Chín 2012(Xem: 6416)
Lúc đó không biết tiếng Việt sẽ là...sinh ngữ mấy? Tuy vậy, tôi vẫn thích nghe câu thỏ thẻ: “I love you” khi ôm cháu ngoại vào lòng.
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6604)
Vậy là chúng tôi sẽ có cơ hội họp mặt cùng nhau đầy đủ. Các bạn tôi đã chọn được ngày kỷ niệm cho sự kiện mà tất cả cùng mong đợi: ngày kỷ niệm " 60 NĂM CUỘC ĐỜI".
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6260)
Ông về hỏi ngoại con đâu Bạc đầu thức trắng đêm thâu chờ đò Bà con đón gió trên cầu Gởi ông sợi tóc tình xa năm nào
13 Tháng Chín 2012(Xem: 24717)
Tôi đọc trang Hội ái hữu Biên Hòa không phải ở Việt Nam, mà là ở một đất nước xa xôi cách VN nửa vòng trái đất. Tôi đã tìm thấy lại cái tình người ấm áp mà chỉ thật sự cảm nhận có ở quê hương.
10 Tháng Chín 2012(Xem: 5827)
Ta xin nắm cổ tay tròn Em rằng: mắc bận lũ con quây quần Ta xin hôn dưới bàn chân Em rằng: HÔN ĐƯỢC – chớ lần lên trên!
09 Tháng Chín 2012(Xem: 6550)
Tóc nào còn mãi vấn vương Sợi nào còn mãi nhớ thương một đời
02 Tháng Chín 2012(Xem: 6021)
Ông Trời ngồi rảnh nghĩ việc đời Quá buồn ông tạc tượng để chơi Hai tay nắn nót ông thêm bớt Bóp méo, vo tròn tạo thành người
01 Tháng Chín 2012(Xem: 6051)
Cà phê ngưng giọt đong đưa Tóc bay theo gió nên trưa quên chiều Bây giờ ngồi giữa cô liêu Khuấy quanh nỗi nhớ những chiều cà phê
31 Tháng Tám 2012(Xem: 5792)
Em làm ơn lấy cái hình ông bụng bự đi băng qua bến xe VT xuống dùm anh, hổng phải anh Dũng của em đâu, cái ông đó hình như là anh em gì đó của thằng Hạnh Tân Ba.
31 Tháng Tám 2012(Xem: 62201)
- Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. - Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù.. - Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. - Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá…
19 Tháng Tám 2012(Xem: 53592)
Bọn tao hứa sẽ đủ đầy họp mặt. Dù mầy quê xa Mộc Hóa đồng chua. Thắp nén nhang thơm viếng mẹ già nua. Để tưởng nhớ công sinh thành dưỡng dục.
17 Tháng Tám 2012(Xem: 23015)
cuộc sống luôn có những bất trắc với nỗi đau và hạnh phúc, nhưng niềm vui có được là biết mang đến cho nhau những nụ cười và cùng cầu nguyện may mắn, an lành cho nhau.
16 Tháng Tám 2012(Xem: 20836)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại, đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời, nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng.
13 Tháng Tám 2012(Xem: 58988)
Những gì cuộc sống hôm nay. Rằng mai còn có thấy ngày đó không? Cho anh gửi trọn ước mong. Cô mười ba hỏi lòng buồn hay vui?
13 Tháng Tám 2012(Xem: 63679)
Thời anh tù tội đã qua Sao cơn bão tố, phong ba hãy còn Lời tình ấp ủ đầu non Cái nghèo hăm hở bào mòn ước mơ
11 Tháng Tám 2012(Xem: 5780)
Sự mộc mạc hồn nhiên ở từ ngữ, cách thể hiện dung dị và ngộ nghĩnh gây nên những bất ngờ thú vị là chất hóm hỉnh thường thấy trong ca dao tình yêu Nam bộ. Đó cũng là biểu hiện tính cách đặc trưng của người dân nơi đây
11 Tháng Tám 2012(Xem: 57879)
Lần theo tiếng gọi Ngô Vương. Lên yên tuấn mã dọn đường quân đi. Mai kia lỡ cuộc hồi qui. Chống gươm, cuối mặt, hồn quỳ khóc than.
05 Tháng Tám 2012(Xem: 6475)
Khi ta nói miệt vườn, quê hương chùm khế ngọt, nó như vậy, uống ly rượu nho vùng Bordeaux ta uống cả quê hương bầu trới Bordeaux… La De cũng vậy
01 Tháng Tám 2012(Xem: 63162)
Rồi giây phút, bình minh như đến sớm. Hồn mở ra, tâm tư chớm thảnh thơi! Và chợt nhận, Em còn yêu nhiều thế! Tim nồng nàn dập sóng mãi hồn Em.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 6634)
Con người vốn sinh từ hoang dại, Đã mang dòng huyết quản nhân từ. Đã yêu thiên nhiên từ trứng nước. Đã yêu người khi mới nằm nôi.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 7031)
Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi. Nhà Sư ngạc nhiên hỏi vì sao?
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 6762)
Thời buổi này mà ly dị và chỉ có một đứa con để trả tiền cấp dưỡng thì đúng là có PHƯỚC quá rồi. Ông có phứơc hơn tui.Tui mà phải đứng như ông chắc là phải thêm cái lon và con chó nhỏ trước mặt. Ha ha ...
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 70574)
Rượu nồng tháng bảy chưa khui Tình như thác đổ reo vui rộn ràng Mai này theo gió lang thang Tay ôm kỷ niệm lệ tràn hoen mi.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 65336)
Những gì của ngày xưa thân ái. Xin giữ bên nhau giây phút cuối đời. Bởi cuộc đời như gió thoảng mây trôi. Tình bè bạn vẫn hằng vĩnh cửu.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 6376)
Con trai cái tính thích đùa Chọc con gái giận xong mua tặng quà Tặng nàng bằng một cành hoa Xong rồi xin lỗi thôi mà lỗi anh