12:00 CH
Thứ Hai
15
Tháng Tư
2024

California có hơn 15 tỷ thùng dầu lửa nhưng rất khó khai thác - Hà Tưòng Cát

08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8568)
California có hơn 15 tỷ thùng dầu lửa nhưng rất khó khai thác
Hà Tưòng Cát

Trong những tầng đá phiến thạch ở vùng đất gọi là Monterey Foundation miền Trung California, có trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn quốc, ít nhất là 15 tỷ thùng và có thể trên 30 tỷ thùng, nhưng rất khó khai thác có lợi về mặt kinh tế.

blank

Một mạch đá phiến thuộc hệ địa chất Monterey Formation trồi lên mặt đất tại Santa Barbara County. (Hình: CSULB)

Monterey Foundation nằm dưới một diện tích 1,750 dặm vuông (4,480 km2) trong phần phía Nam Thung Lũng Trung Tâm (San Joaquin Valley), vùng nông nghiệp quan trọng nhất của tiểu bang California. Khu vực chính của Monterey Foundation là từ Bakersfield đến Fresno, những khu vực khác nhỏ hơn rải rác tại Santa Barbara County, Ventura County,...

Hai khu vực quan trọng ở nội địa Hoa Kỳ hiện nay đang được khai thác dầu khí từ phiến thạch là Bakken Formation, North Dakota và Eagle Ford Formation, Texas, đều chỉ có trữ lượng dưới 4 tỷ thùng dầu thô.

Về phương diện địa chất, phiến thạch được cấu tạo từ các trầm tích dưới tác động của nhiệt và áp lực, ép thành nhiều phiến mỏng, dễ bị phá vỡ khi chịu sức dồn nén sau đó qua lịch sử hàng triệu năm của Trái Đất.

Dầu thô nằm xen giữa các lớp đá phiến thạch đã được biết đến từ lâu nhưng chỉ trong vòng 5 năm gần đậy mới có thể khai thác hiệu quả nhờ kỹ thuật khoan xiên và phương pháp được gọi là 'fracking', tên gọi tắt của 'hydraulic fracturing' nghĩa là bẻ gẫy bằng thủy lực. Người ta bơm xuống một hỗn hợp nước, cát, cùng các hóa chất và dùng áp lực mạnh để phá vỡ các vách đá phiến.

'Fracking' cần thiết khi những ngăn dầu nằm xen giữa hai lớp phiến thạch quá ít, nếu phải lấy dầu ở từng ngăn bằng cách khoan một giếng thì quá tốn kém vì phải khoan quá nhiều giếng. Vì vậy trước hết cần bẻ gẫy các lớp phiến thạch để giải thoát dầu kẹt giữa các vách đá.

'Fracking' cho đến nay ít được sử dụng ở California, nhưng nếu muốn khai thác dầu ở Monterey Formation thì bắt buộc phải dùng pương pháp này hay những cách tương tự với cùng mục đích là phá vỡ các lớp đá phiến. Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng phương cách này gây nhiều hậu quả tai hại, phải sử dụng đến quá nhiều nước và sau đó nước thải chứa các hỗn hợp độc hại gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Cũng có lập luận cho rằng phương pháp này có thể gây ra những địa chấn nhỏ gọi là 'frackquake', căn cứ theo kinh nghiệm đã đo lường được ở Arkansas, Oklahoma, Pennsylvania. Tại California, khu vực dầu lửa Monterey Formation nằm ngay bên cạnh San Andreas Fault, đường nứt giữa mảng lục địa Bắc Mỹ và Thái Bình Dương đã phát sinh những trận động đất lớn và luôn luôn là mối đe dọa đáng lo ngại cho miền Nam tiểu bang.

Các công ty dầu lửa bảo đảm là họ áp dụng những kỹ thuật và biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro, nhưng chỉ Hoa Kỳ có đủ trình độ kỹ thuật khai thác dầu bằng 'fracking'. Phương pháp này gặp sự phản đối mạnh mẽ tại nhiều nước Âu Châu. Nga có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào chưa cần khai thác đến dầu khí trong đá phiến mà theo dự đoán có thể trữ lượng rất lớn, nên cũng là một trong những nước không dùng 'fracking'. Trung Quốc cũng là nước có nhiều dầu khí trong đá phiến và đang ở giai đoạn đầu của việc thăm dò khai thác.

Theo một nghiên cứu do các công ty dầu khí tài trợ, năm ngoái Đại Học USC đưa ra một phúc trình nói rằng sản lượng dầu lửa California sẽ tăng lên gấp 7 lần nếu khai thác dầu lửa không quy ước. Hầu hết các mỏdầu California đã khai thác từ 100 năm bằng phương pháp quy ước, hiện nay đã gần cạn và người ta có thể gặp rất nhiều giếng dầu với những “con cò” (pumpjack) không còn gật gù hoạt động. Nếu dầu ở Monterey Formation được khai thác, tới năm 2020 tiểu bang sẽ có thêm 2.3 việc làm và tổng sản lượng quốc dân GDP tăng 14%, thuế thu được cho công quỹ trên $20 tỷ.

Nhưng trên thực tế và theo một số phân tích khác thì viễn tượng không dễ dàng và lạc quan như vậy. Tầng đá phiến thạch ở Monterey Formation có những nơi nằm sâu tới 12,000 feet dưới mặt đất và cấu tạo rất phức tạp do tác động của các hoạt động địa chấn ở California. Một giếng dầu quy ước, có thể thấy tại Bakersfield hay phía Bắc đèo Tejun cạnh xa lộ liên bang số 5 từ Los Angeles đi Sacramento, sâu 1,000 feet, tổn phí khoan khoảng $100,000. Còn khoan một giếng dầu thăm dò ở Monterey Formation có thể tốn kém tới $5 triệu mà kết quả có thể là giếng khô.

Các công ty dầu lửa cũng phải thuê đất của các nông trại, giá thuê một mẫu từ mấy dollars một acre năm 2007 lên tới $500 sau năm 2010. Các giếng dầu cũng sẽ tiêu thụ một lượng nước rất lớn đã được chia cho các nông trại và do đó phải trả rất nhiều tiền cho nông dân nếu như họ đồng ý. Đất của nông nghiệp như thế sẽ mất nhiều vì mỗi giếng dầu phải chiếm diện tích từ 1 đến 2 acres và từ 2010 đến bây giờ đã có gần 300 giếng dầu được khoan dò. Nông dân phàn nàn về tình trạng ô nhiễm do dầu, hóa chất chảy ra trên mặt dất và khí methane bay lên trong không khí. Nếu sau này có hàng ngàn giếng dầu khác được khoan, nhiều nơi ở San Joaquin Valley sẽ không còn là các nông trại xanh tươi nữa.

Mặc dầu tất cả những tốn kém và khó khăn như thế, các công ty dầu lửa vẫn hy vọng vào trữ lượng khổng lồ trong các mạch đá phiến để tìm cách khai thác. Hai vấn đề chính chưa giải quyết được từ mấy năm qua là kỹ thuật và điều kiện khả thi về mặt kinh tế. Nhưng viễn ảnh về lợi nhuận quá lớn trong tương lai khiến cho những nỗ lực nghiên cứu và công tác thăm dò thực tế vẫn tiến triển mạnh. Ban đêm đi trên đường 5 hay đường 99 từ Nam lên Bắc California người ta nhìn thấy ở chân trời những nơi sáng rực như sân vận động, tại đó xe tải cùng các thiết bị nặng hoạt động suốt đêm và các công nhân khoan đào hết giếng này đến giếng khác hãy còn với mục tiêu thăm dò. Và kết quả của những nổ lực này đi đến đâu, mấy năm nữa mới biết đươc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Ba 2013(Xem: 11297)
Nói là đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu sâu xa ý nghĩa của câu nói đó. Người ta không bao giờ mơ ước bình thường. Hãy sống với cái mình đang có.
03 Tháng Ba 2013(Xem: 11363)
Những tên cộng sản sẽ tự đào mồ chôn chế độ cộng sản khi không còn bất cứ sự “viện trợ nhân đạo” nào đến từ các cộng đồng người Việt Quốc Gia.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 15774)
Chúng ta xin thắp nến hương lòng và nguyện cầu cho hương linh người quá cố sớm siêu thoát. Người lính Không quân cho dù mai một bao giờ cũng thể hiện tinh thần “ không bỏ anh em, không bỏ bạn bè”.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 11056)
Cũng giống như nhân dân Ai Cập, 10 ngàn người chiếm đóng Quảng trường Xanh Tahrir, 10 ngàn người dân nước Việt hẹn gặp nhau nơi Quảng trường Ba Đình cho tới khi Cách mạng Toàn Thắng mới thôi!
01 Tháng Ba 2013(Xem: 11242)
Như khi mới mở mắt chào đời VỚI TRÁI TIM ĐỎ HỎN NHƯ SON Đâu biết gì là NHÂN – NGÃ, cái tôi, cái ta gì?!
28 Tháng Hai 2013(Xem: 11425)
Bộ sưu tập rất quý hiếm, hãy lưu giữ Vang Bóng Một Thời Toàn cảnh cố đô Huế
27 Tháng Hai 2013(Xem: 16276)
Xin các thế hệ sau này, dù là bao nhiêu năm nữa, cũng đừng đem tấm hình của cuốn phim này mà đặt lên các bàn thờ, ở những chỗ trang trọng của các vị Anh Hùng Dân Tộc. Vì như thế, là phải tôn thờ hai diễn viên của cuốn phim ấy, chứ không phải là chân dung của cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn
27 Tháng Hai 2013(Xem: 11749)
Đây là cuộc diễn hành mừng Tết lần đầu tiên do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali phối hợp cùng tất cả hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng sản trên toàn Thế giới,
26 Tháng Hai 2013(Xem: 11986)
Thú thật, cũng do mình “dân trí chưa cao” nên không nhìn ra được cái tầm chiến lược thuộc dạng đỉnh cao trí tuệ của cậu. Giang hồ có nói “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn” đúng thật
26 Tháng Hai 2013(Xem: 11566)
Nếu không có cuộc nổi dậy vinh quang đó, dân tộc Việt bây giờ có lẽ đã nói tiếng Tàu và sẽ không có cái đảng cộng sản chết tiệt của ngày hôm nay!
26 Tháng Hai 2013(Xem: 10462)
Trong thời đại ngày nay, tiến trình dân chủ hóa toàn cầu là hướng tiến bất phục hoàn. Ngay như Tân Gia Ba giàu có mà độc tài, độc đảng vẫn đến hồi rạn nứt,
20 Tháng Hai 2013(Xem: 13153)
Lúc đầu pháo binh địch làm quân sĩ mất tinh thần không ít, may đạn 13O ly nổ to nhưng sức công phá không nhiều và sức tản đạn lớn nên ta tổn thất nhẹ, riêng các pháo thủ đều vô sự.
20 Tháng Hai 2013(Xem: 14633)
TUY “CHÂU CHẤU ĐÁ VOI” NHƯNG HẢI QUÂN TRUNG CỘNG BỊ THIỆT HẠI HAI CHIẾN HẠM, HAI BỊ THIỆT HẠI NẶNG, BỊ CHẾT: 1 ĐỀ ĐỐC, 4 HẠM TRƯỞNG... (THIỆT HẠI GẤP BA LẦN PHÍA VNCH)
17 Tháng Hai 2013(Xem: 12257)
Số tài sản hoang phí thật khổng lồ, nếu con số đó được sử dụng vào mục đích giúp người nghèo, bệnh nhân neo đơn có thêm điều kiện ăn cái tết đủ đầy thì ý nghĩa biết bao!
24 Tháng Giêng 2013(Xem: 11360)
Tuy nhiên, trên thực tế, nước Mỹ đã từng in ra đồng tiền mệnh giá 100.000 USD và đang cân nhắc đúc đồng xu mệnh giá 1 nghìn tỷ USD.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 13618)
Nghe tin xấu về HQ 10, Đô Đốc Trần Văn Chơn quá xúc động , ông gục đầu vào máy KW 58 nước mắt chảy dài.
15 Tháng Giêng 2013(Xem: 11827)
Sớm muộn gì quý vị cũng phải dùng biện pháp bất tuân dân sự (civil disobedience). Phải có phong trào bất tuân dân sự trên toàn quốc mới hy vọng thay đổi được chế độ cộng sản độc tài.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 12301)
Trông người lại nghĩ đến ta... Bao giờ Việt Nam tự sản xuất được một chiếc moped (xe gắn máy)?
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 11871)
Kính mời quý đ̀ồng hương và thân hữu có thể viếng thăm toà thánh Vatican mọi lúc mọi nơi
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 18395)
Lá Cờ vàng ba sọc đỏ hoàn toàn đối nghịch với lá Cờ đỏ sao vàng chẳng những về màu sắc, nhưng quan trọng nhất đối nghịch cả về ý nghĩa chính trị.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 12016)
Một website rất hữu dụng cho công dân Mỹ khi du lịch đến bất cứ nước nào trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Mỹ. Trước khi khởi hành, quý vị nên mở một account ghi danh miễn phí qua website
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 13031)
hai chiến sĩ ta ngã xuống thì có hai chiến sĩ khác nhào lên tiếp tục ghì súng chiến đấu chống giữ Hoàng Sa ngàn đời máu thịt của Việt Nam ta.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 11445)
Tình thế Đất nước ngặt nghèo như vậy nên phải cần gắp rút tiến hành cuộc nổi dậy lật đổ bạo quyền cs Hà Nội để trước khi tàu cộng ra tay
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 12703)
Trong khi phía tranh đấu giải trừ độc tài toàn trị cộng sản ngày càng quyết liệt như vậy thì bạo quyền cọng sản lại lâm vào tình cảnh tứ đầu thọ địch.
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 17508)
Nhưng khi đa số của Quốc hội Hoa Kỳ phản bội nạn nhân của Cộng sản xâm lược họ cũng phản bội 58 ngàn 200 lính Bộ binh, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã dâng hiến mạng sống trong sự hy sinh cao quý nhất cho chính nghĩa này.
03 Tháng Giêng 2013(Xem: 12011)
Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ là hệ dẫn đường dựa trên một mạng lưới 24 vệ tinh được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian
02 Tháng Giêng 2013(Xem: 31787)
Đến nay đã gần 30 năm. Hồ sơ quân sự cũng đã được tiết lộ (declassify). Rồi cuối cùng những hành động dũng cảm, anh hùng này đã được mọi người biết đến.
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 13421)
Xin trân trọng giới thiệu tập ảnh "Ô Nhục Ải Nam Quan" của tác giả Chân Mây đến cùng quý độc giả trong ngoài nước. Ven trời góc biển buồn chim cá Dạn gió dày sương tủi nước non
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11208)
Điều thật sự mang lại cho tôi niềm vui trong mười tháng cuối cùng là tiếp xúc với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11264)
Tin mừng cho phái nữ Ung thư vú sẽ không cần mổ
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11668)
Điều nên sợ, đáng sợ chính là mình không thể kham nhẫn được, không thể chịu đựng nỗi, không thể tự thắng mình, không thể tự chủ được bản thân
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 12210)
Lực lượng Sinh viên, học sinh là sức mạnh của tuổi trẻ. Một khi thức tỉnh, với lòng yêu nước nồng nàn, xông lên là tạo thành cơn giông bảo cách mạng quét tan lòai lang sói cs tham tàn.
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 15750)
Tết Mậu Thân năm 1968 muôn đời và mãi mãi ghi lại nỗi đau của dân tộc trong lịch sử Việt Nam cận đại
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 13619)
Quà tặng quý giá nhất bạn có thể trao tặng cho mọi người chính là LÒNG KHOAN DUNG
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10579)
như một nén hương lòng, xin một lần nữa kính dâng lên các anh linh Đất Việt đã vị quốc vong thân. Đồng thành kính nguyện cầu, ngưỡng vọng hồn thiêng sống núi, anh linh Tổ Quốc
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9851)
thế nhưng không giải thuởng nào đủ giá trị để trao cho “Bên thắng cuộc”.Vì nó quá lớn. Và chứa đầy máu cũng như nước mắt của toàn dân tộc.
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10278)
Chừng nào bọn trùm công an cs lại mở cuộc thao dượt CHỐNG NỔI DẬY, LẬT ĐỔ thì khi đó công cuộc cách mạng Dân tộc đi vào giai đoạn chót: NỤ HOA SEN VIỆT NAM KHAI HOA RỰC RỞ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10246)
3.000 đồng ngày nay không mua đủ bó rau nấu canh! Mỉa mai thật! thì ra “tấc đất tấc vàng” thời nay của người nghèo là thế!
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10939)
Bài hát này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vì là bài hát đặc trưng, độc đáo được hát bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11239)
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11213)
Cho nên hôm nay chúng ta long-trọng vinh-danh nhưng người chiến binh trong cuộc chiến này. Đây là một nghĩa-cử không những hoàn toàn đúng đắn mà còn cao-đẹp nữa
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11577)
Những vị khách đến với cửa hàng này có lẽ không phải vì muốn thưởng thức hương vị của phở mà họ muốn thử sức với bát phở khổng lồ này
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 12109)
Bên cạnh ba ý niệm - chân, thiện, mỹ - cần thêm cột trụ thư tư là dụng, Với những bạn trên dưới thất thập, các con đã lớn cho nên lo âu về cần sa nên hướng đến thế hệ tiếp, cháu nội cháu ngoại. Năm mới yên vui đến với tất cả.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 29735)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được email này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9904)
Đạo Phật có câu rằng: “Quá khứ thì đã qua Tương lai còn chưa tới Hiện tại “ Bồ đề tử “
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10898)
Putrajaya cách thủ đô Kuala Lumpur 25 km về hướng Nam, được xem là trung tâm hành chính của Malaysia. Vào năm 1999, các quan chính phủ đã được chuyển từ Kuala Lumpur đến Putrajaya do tình trạng ùn tắc và quá tải ở Kuala Lumpur.
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11134)
Nhớ lại những ngày thơ ấu dưới mái trường qua cả 2 chế độ, mình chợt nhớ đến bài quốc ca mà mỗi sáng đầu tuần dưới lá cờ Tổ quốc
30 Tháng Mười Một 2012(Xem: 10766)
Chắc chắn, rồi đây sẽ có một ĐẠI THIÊN AN MÔN Ở BA ĐÌNH, con giao long tuổi trẻ Việt Nam với “ Tinh thần Dân tộc Quật cường”, vùng lên, dẹp tan loài lang sói cọng sản tham tàn, phản nước, hại dân theo gương hai Bà Trưng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 10491)
Chúng ta cùng thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên hòa cùng bàn tay của con người